Blog

Get informed about our latest news and events

Mách bạn phương pháp ngâm rượu nếp cái hoa vàng chuẩn nhất!

Từ lâu, ngâm rượu nếp cái hoa vàng không chỉ là một thú vui tao nhã của người yêu rượu mà còn là một phương pháp đặc biệt tạo nên thức uống hấp dẫn lòng người của miền quê Bắc Bộ. Loại rượu truyền thống này phảng phất hương vị thơm ngát của những cây lúa đồng quê, khiến ai đã thử qua một lần đều gật gù tán thưởng. Một thứ rượu tuyệt đỉnh như vậy, nếu có thể tự tay ngâm tại nhà để thưởng thức hay thiết đãi bạn bè, người thân thì còn gì tuyệt vời bằng? Hãy cùng Trà Đỉnh tìm hiểu về phương pháp ngâm rượu nếp cái hoa vàng chuẩn nhất qua bài viết dưới đây!

Một số phương pháp ngâm rượu nếp cái hoa vàng chuẩn nhất

Ngâm rượu nếp cái hoa vàng theo phương pháp truyền thống

Mách bạn phương pháp ngâm rượu nếp cái hoa vàng chuẩn nhất! 1

 

Rượu nếp cái hoa vàng mang hương vị thơm ngon đặc trưng, độc đáo, khó có thể trộn lẫn. Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng quá trình tạo ra giọt rượu ấy vô cùng công phu, cần nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm nhưng trên thực tếcách làm của nó khá đơn giản, hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Hương thơm độc đáo cùng vị cay nhẹ mang lại cảm giác sảng khoái cho người thưởng thức đã đem rượu nếp cái hoa vàng trở thành “quốc túy dân tộc” được bao người yêu thích. Dưới đây là toàn bộ các bước thực hiện để giúp bạn có được những giọt rượu chất lượng, thơm ngon!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Muốn có một bình rượu nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn thì trước tiên bạn cần tiến hành lựa chọn nguyên liệu. Gạo nếp cái hoa vàng là nguyên liệu thứ yếu, quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng của từng giọt rượu. Vậy nên, hãy tìm mua gạo ở những cơ sở uy tín, nếu có thể hãy tới tận nhà trồng và chọn những hạt gạo có mùi thơm tự nhiên, to tròn, bóng bẩy, không sâu mọt.
  • Để rượu lên men chuẩn nhất, có mùi thơm đặc trưng thì men rượu cũng là một thành phần không thể thiếu.
  • Vì quá trình rượu lên men khá lâu nên Trà Đỉnh khuyên bạn nên sử dụng bình thủy tinh cao cấp để ngâm rượu, vừa khiến bình rượu có tính thẩm mỹ, có thể đem đi biếu tặng lại vừa đảm bảo được độ an toàn, chất lượng cho rượụ.

Cách ngâm rượu truyền thống:

  • Trước khi ngâm rượu, bạn đem gạo nếp cái hoa vàng đi ngâm trong nước khoảng 4 – 6 tiếng. Bước tiếp theo rất đơn giản, chỉ cần dùng gạo nấu cơm như bình thường. Khi cơm chín thì đổ ra mâm hay mặt phẳng bất kỳ cho nguội bớt, tơi ra.
  • Lấy men rượu đã xay nhuyễn trộn vào với cơm, lưu ý nên trộn khi cơm còn hơi ấm, không quá nguội cũng không quá nóng.
  • Cho hỗn hợp cơm và men vào lọ thủy tinh sạch, đã khử khuẩn và ủ khoảng 4-5 ngày rồi mang đi chưng cất. Bạn nên căn nước theo tỉ lệ cứ khoảng 10kg hỗn hợp thì cho 15 lít nước. Đặc biệt lưu ý đậy kín để quá trình lên men được hoàn toàn tự nhiên và nhanh chóng hơn. Sau khi ủ khoảng 1 -2 tuần thì đem cơm rượu đi chưng cất.
  • Công đoạn chưng cất tuy đơn giản nhưng nó đòi hỏi người nấu rượu cần có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận. Trong quá trình chưng cất, điều quan trọng nhất là phải canh lửa nhỏ vừa phải. Những giọt rượu đầu tiên sẽ chảy ra từ vòi lắp sẵn, mang mùi thơm nồng đặc trưng có thể ngửi thấy từ xa, khi thưởng thức rất êm và cảm giác hơi tê đầu lưỡi.

Ngâm rượu từ đòng đòng

Mách bạn phương pháp ngâm rượu nếp cái hoa vàng chuẩn nhất! 2

Phương pháp truyền thống được sử dụng phổ biến, rộng rãi, tuy nhiên không phải là cách duy nhất để tạo ra rượu nếp cái hoa vàng. Ngoài ra, người ta còn nghĩ ra cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng bằng đòng đòng. Về cơ bản, phương pháp này có khá nhiều điểm mới, độc đáo, hương vị rượu thành phẩm cũng có chút khác biệt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đòng đòng: Bông lúa non còn nằm trong bẹ lá. Sở dĩ đòng đòng nếp cái hoa vàng được chọn làm nguyên liệu ngâm rượu vì nó có chứa nhiều sữa và thơm hơn các loại khác. Khi sử dụng nguyên cây lúa non để ngâm rượu, bạn sẽ tạo ra bình rượu vừa ngon, vừa có màu xanh tự nhiên, bắt mắt.
  • Phương pháp này không cần quá nhiều nguyên liệu như phương pháp truyền thống, cũng không có nhiều công đoạn mà chỉ sử dụng rượu trắng để ngâm cùng đòng đòng.
  • Bình thủy tinh cao cấp được khử trùng.

Cách thực hiện:

  • Gặt cả thân lúa non có đòng đòng, đem đi rửa sạch, để khô ráo tự nhiên.
  • Xếp đòng đòng vào bình thủy tinh được khử trùng sẵn, ngâm cả lá non nếu muốn tạo màu xanh tự nhiên, đẹp mắt cho rượu.
  • Đổ rượu trắng vào bình ngâm, tốt nhất nên sử dụng rượu nếp, lưu ý không đổ đầy ắp, đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Công dụng của rượu nếp cái hoa vàng

Mách bạn phương pháp ngâm rượu nếp cái hoa vàng chuẩn nhất! 3

  • Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp cải thiện sức khỏe, công dụng này vô cùng cần thiết cho mùa dịch căng thẳng hiện nay. Đồng thời rượu cũng có thành phần chống oxy hóa đem đến một làn da tươi tắn, căng tràn sức sống, chống các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Cân bằng huyết áp, hạn chế tình trạng tăng cao nồng độ cholesterol.
  • Cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, có lợi cho cơ thể như: carbohydrate, protein và chất béo.
  • Có tác động tốt đến hệ tiêu hóa, giúp bữa ăn thêm ngon miệng.
  • Hỗ trợ giấc ngủ, hạn chế tình trạng mất ngủ.

Rượu nếp cái hoa vàng luôn được mệnh danh là một loại quốc túy “thần dược” với nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể con người. Dù vậy, khi sử dụng nó, chúng ta vẫn cần chú ý liều lượng, đúng cách để nó phát huy hiệu quả tốt nhất, hạn chế những tác dụng phụ đáng tiếc, gây tổn thương đến gan, thận.

Xem thêm: Bỏ túi 5 thức trà chống lão hóa cho phái đẹp

Nếp cái hoa vàng

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.