Blog

Get informed about our latest news and events

Bật mí cách ngâm rượu hoa cúc đơn giản, tốt cho sức khỏe

Rượu hoa cúc hay còn được gọi với cái tên hoàng hoa tửu, là một thức uống được nhiều người sành rượu yêu thích. Rượu có dược tính cao, hương thơm dịu ngọt nhẹ, cảm giác rất êm khi uống. Nếu có thể tự ngâm một bình rượu ngon, tuyệt vời như thế tại nhà để thưởng thức hay biếu tặng bạn bè, người thân thì còn gì bằng? Hãy cùng Trà Đỉnh khám phá ngay cách ngâm rượu hoa cúc cũng như một vài lưu ý thông qua bài viết dưới đây!

1. Cách ngâm rượu hoa cúc từ hoa tươi

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bật mí cách ngâm rượu hoa cúc đơn giản, tốt cho sức khỏe 2

  • Hoa cúc tươi: Bạn có thể dùng hoa kim cúc hoặc bạch cúc tùy theo sở thích, mỗi loại lại tạo ra được một màu sắc, hương vị thơm ngon đặc trưng khác nhau.
  • Rượu ngâm: vì là dạng rượu ngâm nên nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên một bình rượu hoa cúc đúng chuẩn chính là rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon, được ủ kỹ khoảng 1 năm.
  • Quá trình ngâm rượu diễn ra khá lâu nên Trà Đỉnh khuyên bạn dùng hũ ngâm rượu bằng thủy tinh hoặc gốm để vừa tạo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo chất lượng rượu.

Phương pháp ngâm:

Để có được một bình rượu ngâm ngon đúng chuẩn, bạn nên chọn những bông hoa cúc vừa chớm nở, không nên chọn những bông quá non hay quá già. Nếu có thể, bạn đến tận vườn hay tự tay trồng tại nhà để thu hoạch theo ý mình.

Hái hoa để ngâm rượu cũng là một nghệ thuật, một thú vui tao nhã đối với những người yêu rượu. Bạn nên tranh thủ hái hoa vào sáng sớm tinh mơ, khi sương còn đọng trên những cánh hoa, lúc này hương thơm vẫn còn lưu đọng sẽ giúp rượu có vị ngon đặc biệt.

Hoa sau khi hái về sẽ đem đi rửa sạch, để ở nơi khô ráo tự nhiên rồi phơi khô tầm 10 ngày. Trong quá trình phơi chú ý nên lật đảo hoa cho khô đều. Sau đó cho hoa vào nồi đất sao khô để tinh dầu hoa tách ra khỏi nhụy, thời gian này sẽ mất khoảng chừng 30 ngày.

2. Ngâm rượu từ hoa cúc khô tại nhà

Bật mí cách ngâm rượu hoa cúc đơn giản, tốt cho sức khỏe 3

Khi tiến hành ngâm rượu hoa cúc từ hoa khô, các bước chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện cũng gần giống như khi ngâm hoa tươi.

Bạn chỉ cần đổ rượu xâm xấp vào cho kín phần hoa cúc đã sao khô rồi tiến hành đun ở lửa nhỏ cho tới khi rượu và hoa cúc quyện vào với nhau tạo nên mùi hương đặc trưng. Sau đó, bạn ủ rượu khoảng 1 giờ rồi dùng khăn xô lọc tách riêng phần rượu và phần bã hoa.

Tiếp theo bạn cho thêm rượu vào phần rượu hoa cúc cốt. Ngoài ra, nếu thích bạn cũng có thể cho thêm các vị thuốc bắc như mạch môn, đương quy, cam thảo, kỳ tử,… để đổi mới hương vị cũng như đem đến công dụng sức khỏe tốt hơn. Lưu ý trong quá trình ngâm nên để bình rượu ở nơi thoáng mát, có thể đem hạ thổ trong vòng 1 năm là có thể dùng được.

Dù ngâm bằng hoa cúc tươi hay hoa cúc khô thì hoàng hoa tửu cũng phải được ngâm trong ít nhất 6 tháng mới sử dụng. Rượu ngâm càng lâu thì càng trong, càng ngon! Bao người thưởng thức đã đánh giá đây là một thứ rượu ngon không gì sánh bằng. Hương hoa cúc hòa quyện với mùi thơm của rượu lâu năm tạo nên một thức uống khiến thần hồn con người điên đảo.

3. Những công dụng tuyệt vời của rượu hoa cúc

Bật mí cách ngâm rượu hoa cúc đơn giản, tốt cho sức khỏe 4

Rượu hoa cúc ngâm không chỉ là một thứ mĩ tửu làm nhiều người say đắm mà còn được ví như “thần dược” với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Hoa cúc vốn có tác dụng thần kỳ, chữa được nhiều căn bệnh như cao huyết áp, cảm cúm, thậm chí là ung thư.

Dùng hoa cúc sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng, mệt mỏi, chữa phong hàn, cảm cúm. Hoa cúc còn có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, tăng thị lực, chống nhiễm khuẩn và chữa đau bụng kinh hiệu quả. Ngoài ra, hoa cúc được sử dụng nhiều trong ngành làm đẹp, giúp trắng da, ngăn ngừa lão hóa,…

Chính vì thế, rượu hoa cúc khi được sử dụng với liều lượng điều độ, hợp lý thì sẽ có công dụng giảm đau đầu, hoa mắt chóng mặt hiệu quả, đồng thời tốt cho thị lực, các bệnh về mắt, mát gan, tiêu độc.

Xem thêm: Mách bạn phương pháp ngâm rượu nếp cái hoa vàng chuẩn nhất!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.