Blog

Get informed about our latest news and events

Chè Thái Nguyên đi vào lòng người Việt như thế nào?

Nhắc đến Thái Nguyên thì ta sẽ nghĩ đến vùng đất gang thép. Nhưng không chỉ vậy, Thái Nguyên còn là nơi sản xuất ra các loại trà nổi tiếng. Nổi bật nhất có lẽ là chè Thái Nguyên thơm ngon nức tiếng. Với các tín đồ yêu trà Việt thì không thể không biết đến loại trà này. Cái hương cốm béo ngậy, vị ngọt hòa quyện đắng chát chinh phục trái tim của những người mê trà. Bởi vậy mới có câu “Chè Thái, gái Tuyên”, câu nói này đã ca ngợi hương vị thơm ngon của trà Thái Nguyên cũng như khẳng định vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng của người con gái Tuyên Quang.

Lịch sử chè Thái Nguyên

Chén trà

Tìm hiểu lịch sử trà Thái Nguyên

Nhờ hương vị ngon và những công dụng tuyệt vời mà trà đã trở thành đồ uống yêu thích của nhiều người trên thế giới. Trà không chỉ là một loại thức uống tầm thường. Mà trà đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của các nước. Mỗi nước lại có văn hóa uống trà đặc trưng khác nhau. Nhắc đến Nhật Bản, ta sẽ nghĩ ngay đến Trà đạo và Matcha. Xa hơn đến các nước Phương Tây, trà English Breakfast, Trà chiều là chân ái của người Anh. Còn với người Việt, trà đã có từ lâu đời, góp phần vào văn hóa Việt. Và nhắc đến trà người ta sẽ nghĩ ngay đến trà xanh Thái Nguyên.

Chè Thái Nguyên là một loại đặc sản của vùng trung du miền Bắc nước ta – Thái Nguyên. Loại trà này còn được biết đến với các tên gọi khác như chè bắc Thái, trà Tân Cương, trà Thái… Mỗi vùng miền lại có những cách nói khác nhau. Gắn với vùng đất Thái Nguyên, tinh túy của đất trời, khí hậu, thổ nhưỡng đã hình thành nên thức trà độc đáo này.

Theo Văn Minh Trà Việt của tác giả Trịnh Quang Dũng, người có công tìm kiếm cây trà là vợ vua Hùng. Bà đã có công tìm kiếm và thuần hóa loại cây hoang dã này. Còn theo dân gian, Vũ Văn Hiệt (1883 – 1945) là người mang giống cây trà từ Phú Thọ về Thái Nguyên. Nhờ điều kiện thích hợp với cây trà nên cây sinh trưởng tốt. Trồng trà đã trở thành một nghề nghiệp và mang lại thu nhập cho người dân.

Chè Thái Nguyên nổi tiếng nhờ hương – sắc – vị

Chè Thái Nguyên thơm ngon

Đặc sản trà thái đi vào lòng người Việt

Nhờ điều kiện, thổ nhưỡng thích hộ mà trà Thái Nguyên thơm ngon vô cùng. Chỉ có Thái Nguyên mới trồng ra được loại trà mang hương vị đắm say lòng người. Nổi tiếng nhất vẫn là trà Thái ở vùng trà Tân Cương. Thoang thoảng ở trà là hương cốm non tươi mới, dịu nhẹ. Trà phải thơm hương cốm thì đó mới là trà Thái thượng hạng. Lúc rót trà ra chén, hương thơm càng rõ ràng và sắc nét hơn.

Khi pha thì loại trà này có màu vàng ong khác với các loại trà bình thường. Bã trà sau khi pha xong vẫn giữ nguyên được màu sắc, hình dạng của cánh trà.

Trà Thái Nguyên ngon nhất nhì Việt Nam có vị chát nhẹ, thanh thanh và hậu ngọt. Có nhiều loại trà Thái Nguyên như trà Nõn Tôm, trà Búp, trà Đinh… mỗi loại lại có hương vị đặc trưng riêng. Nhưng trà Đinh là loại trà ngon và ít chát nhất.

Trà không chỉ ngon tuyệt hảo mà còn rất tốt cho sức khỏe, vì đây là trà chế biến không lên men. Trà không lên men nên vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng trong lá trà tươi. Do đó trà có hương vị, công dụng nổi bật hơn hẳn các loại trà khác.

Mua chè Thái Nguyên như thế nào?

Chè thái nguyên

Mua trà thái ở Lộc Tân Cương

Hiện nay có nhiều cửa hàng, website bán trà Thái Nguyên chính hãng. Nếu có cơ hội thì mọi người nên đến vùng trà Thái Nguyên mua trực tiếp. Còn không có thể mua ở các website uy tín như Lộc Tân Cương, Hải Trà Tân Cương… Đây đều là những cửa hàng uy tín, là thương hiệu nổi tiếng có giấy phép kinh doanh và chứng nhận sản phẩm. Tùy nơi, loại trà mà có những mức giá khác nhau. Vì là đặc sản Thái Nguyên nên giá cũng không hề rẻ.

Có nhiều loại trà ngon đó là: trà Đinh, trà Móc Câu, trà Búp… mỗi loại có đặc trưng riêng. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là trà Đinh, vị thơm ngon ít chát và cũng là loại có giá cao nhất. Chè Búp là loại có giá thấp nhất trong các loại trà Thái Nguyên. Tùy sở thích và điều kiện của mọi người để chọn ra loại trà phù hợp. Mỗi loại đều có đặc trưng, cái ngon riêng nên không thể đánh giá đâu là loại ngon nhất. Vì mỗi người có cách cảm nhận, uống trà khác nhau. Nếu có thể bạn có thể mua tất cả các loại. Ở Lộc Tân Cương có bán trà 100g có giá chỉ vài chục nghìn, thích hợp để mua về dùng thử.

Xem thêm: Trà đinh Thái nguyên

Trà Bắc Thái đã đi vào cuộc sống và văn hóa của người Việt, trở thành nét đẹp văn hóa trường tồn của người Việt Nam. Hình ảnh tách trà là hình ảnh đẹp của người Việt. Một tách trà để mở đầu câu chuyện hàn huyên giữa những người bằng hữu. Một tách trà thể hiện sự kính trọng cha mẹ, ông bà. Có thể nói, một chén trà Thái Nguyên không chỉ là một chén trà mà còn là một chén thấm nhuần triết lý nhân sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.