Trà Phổ Nhĩ được nhiều người biết đến là một thức trà với hương vị đặc biệt và khó quên. Trà nằm trong top Thập đại danh trà Trung Hoa bởi hương vị “độc nhất vô nhị”, có 102 ! Thế nhưng, để có được một tách trà Phổ Nhĩ ngon không phải là dễ. Bởi linh hồn của tách trà nằm ở cách pha chế, tay nghề của những nghệ nhân pha trà. Vậy bạn đã biết cách pha trà Phổ Nhĩ ngon như thế nào chưa? Nếu chưa, hãy cùng Trà Đỉnh khám phá trong bài viết này. Đừng bỏ lỡ nhé!
Cách đánh giá trà Phổ Nhĩ chuẩn nhất
Trong bài viết trước, Trà Đỉnh đã mang đến cho bạn những thông tin về trà Phổ Nhĩ. Bạn đã được biết nguồn gốc và công dụng của thức trà này cho sức khỏe. Và chắc hẳn, bạn rất tò mò không biết làm sao để pha trà Phổ Nhĩ ngon chuẩn vị đúng không? Muốn pha trà ngon, trước hết bạn cần biết chọn trà chuẩn, trà đúng chất lượng. Bạn có thể đánh giá từ hương thơm, màu sắc hay bất kì đặc điểm nào của trà. Nếu bạn vô tư thờ ơ với những điều này, thì bạn không thể nào có một tách trà như ý. Dẫu cho tay nghề pha trà của bạn là cao, thế nhưng cũng không thể ngon cho được. Chọn trà là một yếu tố quan trọng và hàng đầu mà bạn cần lưu tâm đấy nhé!
Nhận biết mùi hương của trà Phổ Nhĩ
Đối với người sành trà thì ai cũng biết, tiêu chuẩn để chọn trà ngon đó chính là mùi hương. Và đặc biệt đối với thức trà độc nhất vô nhị này, khi bạn uống xong, mùi hương của nó vẫn còn đọng lại ở cổ. Hương vị ấy của trà làm bao nhiều say đắm mãi không quên. Thế nhưng, tùy vào từng nơi mà trà Phổ Nhĩ có một mùi hương khác nhau. Có nơi hương thơm nhẹ nhàng, dịu dàng lôi cuốn. Có nơi hương thơm đậm đà, quyến rũ, uống xong thở ra vẫn ngửi được mùi trà phảng phất!
Điều quan trọng nhất là đây. Muốn đánh giá hương của loại trà này, bạn hãy cho trà vào chén khải, sau đó thêm nước sôi và lắc nhẹ. Khi bạn mở chén ra, hương thơm của trà sẽ lan tỏa. Nếu trà có hương thơm đặc biệt thì ắt hẳn đấy chính là thứ bạn đang đi tìm. Còn nếu hương trà mờ nhạt, đơn điệu thì bạn nên thử loại trà Phổ Nhĩ nơi khác nhé. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện bằng cách khác. Bạn có thể pha trà Phổ Nhĩ như thông thường, sau đó rót ra chén và đưa lên ngửi.
Vị chát của trà
Thông thường thức trà nào cũng có vị chát đặc trưng, và trà Phổ Nhĩ cũng không ngoại lệ. Trà chuẩn phải là trà có vị chát đọng lại nơi đầu lưỡi. Không phải là kiểu chát đậm, chát khó chịu. Mà phải là vị chát nhè nhẹ, hơi tê tê như lúc chúng ta thưởng thức rượu vang đấy. Nó có gì đó đặc biệt và bí ẩn lắm. Chắc vì thế mà người ta tìm đến trà, yêu trà các bạn nhỉ? Và đa phần, trà Phổ Nhĩ được thu hoạch từ cây non sẽ có vị chát hơn từ cây cổ thụ đấy nhé.
Chút đắng trong nước trà
Bạn có tin chỉ cần thưởng thức chút đắng đắng trong nước trà thì sẽ có thể biết được độ tuổi của cây không? Qủa thực là có thể đấy. Nếu ban đầu trà đắng, sau đó chuyển về vị chát chát thì đó đích thị là cây trà non. Còn nếu từ đắng nhẹ,chuyển sang ngọt và chát nhẹ thì lá trà được hái từ các cây lớn, cây cổ thụ lâu năm. Và vị đắng của trà ở mỗi vùng là khác nhau. Có nơi trà đắng nhiều nhưng cũng có nơi đắng dìu dịu và rất nhẹ nhàng đó nhé.
Màu sắc của nước trà
Như chúng ta đã biết, tiêu chí để đánh giá một tách trà ngon hay không còn phụ thuộc vào màu sắc nước trà. Thường thì trà Phổ Nhĩ có màu nâu đỏ hoặc cánh gián. Thế nhưng, từng thời kì,từng giai đoạn mà trà thay đổi màu sắc. Cây trà sống chuẩn ban đầu sẽ có màu vàng sáng. Sau đó khoảng 5 năm, bạn sẽ thấy trà chuyển màu vàng cam nhạt. Và rất lâu về sau, gần khoảng 1 thập kỷ thì mới có màu nâu đỏ, cam đỏ.
Với những chia sẻ này của Trà Đỉnh thì tin chắc rằng, bạn đã có đủ kiến thức để thực hiện đánh giá trà Phổ Nhĩ ngon rồi nhỉ! Hãy nhớ rằng bước này rất quan trọng đấy nhé. Nó sẽ đánh giá đến 70% về độ ngon của tách trà bạn pha. Thế nên, đừng thờ ơ với công đoạn chọn trà và nhớ kĩ những bí kíp mà Trà Đỉnh gửi đến bạn. Và điều quan trọng bây giờ, phần mà nhiều người mong đợi nhất đó là cách pha tra sẽ được bật mí ngay!
Bật mí cách pha trà Phổ Nhĩ ngon chuẩn vị!
Chọn được trà Phổ Nhĩ đúng ý rồi mà không biết cách pha thế nào cho chuẩn vị thì quả là tiếc lắm đấy! Pha trà này không khó nhưng nó yêu cầu người pha phải thực hiện đúng các kỹ thuật. Đặc biệt, phải đặt tâm huyết và tình yêu của mình vào trong từng công đoạn nữa nhé.
Bước 1: Cắt bánh trà và tráng ấm chén
Đầu tiên, bạn cần cắt bánh trà với một lượng vừa đủ để pha trà. Bởi trà này thường được đúc thành những bánh tròn và chắc chắn. Tỉ lệ trà và nước phải được lưu ý, khoảng từ 2 đến 4 gam/100ml đấy nhé. Sau khi đã lấy được một lượng trà vừa đủ hãy cho vào cung nhãn trà để tránh trà tiếp xúc với tay người pha. Như thế sẽ làm thay đổi hương vị của trà đấy. Đây là điểm bạn cần cực kỳ lưu ý để tránh mất hương vị đặc biệt của trà. Ngoài ra, bạn cần tráng nước nóng qua ấm và chén trà trước khi pha nữa. Điều ấy sẽ giúp tiệt trùng và làm nóng trà trước khi pha.Hơn nữa bạn cũng có thể đảm bảo được chất lượng của trà nữa đó.
Bước 2: Tráng trà
Sau khi thực hiện xong bước 1, tiếp đến là bước rửa trà. Khi đã cho một lượng trà thích hợp vào ấm rồi. Bạn hãy dùng nước sôi khoảng từ 80-95 độ C rót từ từ vào vừa đủ ngập trà nhé. Việc xác định nhiệt độ của nước là quan trọng lắm đấy. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tách trà mà bạn pha ra. Muốn có một tách trà như ý, bạn phải thật tỉ mĩ, kì công. Bên cạnh đó, khi rót nước vào ấm phải rót thành mộ dòng lớn và tráng đều khắp trà. Làm vậy để các búp trà được ngậm đều nước. Sau đó, bạn lắc nhẹ và rót phần nước trong ấm ra ngoài ngay.
Bước 3: Ủ trà
Sau bước tráng trà, hay gọi là đánh thức trà thì đến bước 3 là ủ trà. Về phần này, sau khi đã rót phần nước rửa trà ra thì rót trở lại một lượng nước sôi vừa đủ vào. Tiếp theo, bạn để khoảng 30 giây đến 1 phút để các búp trà ấm dần, nở đểu, ngấm vào nước. Khi các lá trà dãn nở đều rồi thì bạn rót trà ra chén để thưởng thức!
Bước 4: Rót trà và thưởng thức
Thường thường thì bước thưởng trà người ta không quan tâm, nhưng đây được xem là một bước quan trọng trong nghệ thuật thưởng trà đấy. Khi các bước đã được chuẩn bị xong, đến phần rót trà thì bạn chỉ việc xoay ấm trà nhẹ nhàng. Sau đó, bạn rót tất cả nước trong ấm vào chén tống. Rồi từ chén tống rót vào từng chén quân. Vì phần nước trà ở vòi ấm và miệng ấm khá là nhạt hơn rất nhiều so với phần đáy ấm. Nếu bạn không biết điều này mà rót ra ngay thì màu trà và hương vị của trà sẽ không đều đâu đấy. Chính vì thế, bạn phải rót vào chuyên trà để được đảo đều. Như thế thì màu sắc hay cả hương vị thơm ngon mới quyện vào nhau được.
Cuối cùng khi thưởng thức, bạn cần thưởng thức từ từ để cảm nhận được hương vị của trà. Hương trà sẽ làm bạn xao xuyến, vị còn đọng lại ở cổ họng. Thở ra vẫn còn mùi thơm của trà phảng phất!
Trên đây là những chia sẻ của mình về cách pha trà phổ nhĩ ngon chuẩn vị. Hi vọng rằng, những thông tin này của Trà Đỉnh sẽ giúp bạn có một trải nghiệm tuyệt vời về thức trà này. Chúc bạn nhiều sức khỏe và hạnh phúc nhé!
Xem thêm: Trà đá – Thú vui bình dị của người Việt