Blog

Get informed about our latest news and events

Trà Phổ Nhĩ – Thức trà nổi tiếng Trung Hoa

Trong cuộc sống hiện đại, thức uống trà rất được mọi người yêu thích. Mỗi tách trà xua tan đi mọi buồn phiền, lo lắng, giúp tâm tĩnh lặng sau một ngày dài mệt mỏi. Gần đây, trà Phổ Nhĩ được mọi người ưa chuộng và tìm hiểu rất nhiều. Vậy, trà Phổ Nhĩ là trà gì? Hãy cùng nhau khám phá trong bài viết

Tìm hiểu về trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ hay Pu – Erh tea là một loại trà đen được lên men theo phương pháp truyền thống của người dân tỉnh Vân Nam ( Trung Quốc ). Theo một số tài liệu ghi chép lại thì thực chất, phương pháp ủ trà Phổ Nhĩ xuất phát từ các dân tộc thiểu số. Sống ở miền Nam Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam, như người Thái, Tày, Dao, Nùng,…. Và được gọi là trà ống lam.

Trà Phổ Nhĩ - Thức uống trà nổi tiếng Trung Hoa

Tìm hiểu về trà Phổ Nhĩ

Đây là thức trà được làm từ lá của cây trà Shan Tuyết cổ thụ theo phương pháp đống thành những bánh trà nén. Sau đó được cho lên men một cách tự nhiên. Qúa trình lên men cùa trà có thể kéo dài cả trăm năm. Nhờ vào đo giúp cho các vi sinh vật có lợi phát triển bởi nguồn tinh bột dồi dào tứ lá trà Shan chất lượng. Trà Phổ Nhĩ càng để lâu thì càng ngon, chất lượng càng tốt, giá thành càng cao. Khi thưởng thức trà Phổ Nhĩ, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của nước trà đỏ đậm kèm mùi thơm của trà. Nhờ quá trình lên men, vị trà được nâng cao, vị chát dần ngọt hơn, vị gắt dần dịu xuống.

Lựa chọn và đánh giá trà Phổ Nhĩ ngon như thế nào

Trà Phổ Nhĩ - Thức uống trà nổi tiếng Trung Hoa

Lựa chọn và đánh giá trà ngon như thế nào

Trước khi tìm hiểu cách pha trà Phổ Nhĩ, bạn hãy tham khảo qua về cách đánh giá và dấu hiệu nhận biết trà ngon. Bởi muốn có tách trà ngon, trước tiên bạn cần phải chọn được trà chuẩn, chất lượng cao. Dù có pha chuẩn đến mấy, mà bạn chọn trà kém chất lượng thì hương vị cũng không thể nào được đảm bảo. Công đoạn chọn trà thực sự rất quan trọng và thể hiện được sự tinh tế của bạn.

Bật mí những công dụng của trà Phổ Nhĩ cho sức khỏe của bạn

Thúc đẩy quá trình giảm cân

Bởi lẽ, trà được lên men tự nhiên và chứa nhiều men vi sinh lành mạnh, có lợi vào đường ruột cơ thể. Theo nghiên cứu của Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, những chế phẩm sinh học từ trà có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Việc này góp phần quan trọng trong quá trình kiểm soát cơn đói. Từ đó, giúp quản lí tốt cân nặng của bạn.

Giảm cholesterol trong máu

Với chiết xuất từ trà Phổ Nhĩ giúp làm giảm cholesterol bằng 2 cách:

  • Tăng lượng axit mật liên kết với chất béo trong chế độ ăn uống.  Đồng thời được bài tiết qua phân, do đó giữ cho chất béo không bị hấp thụ vào máu.
  • Giảm sự tích tụ chất béo góp phần có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim. Một căn bệnh dễ gặp phải trong cuộc sống hiện đại.

Ức chế sự phát triển của ung thư

Theo nghiên cứu của Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, chiết xuất từ trà Phổ Nhĩ đã giết chết các tế bào ung thư như: Ung thư vú, ung thư miệng, ung thư ruột kết. Tuy nhiên, việc này đơn thuần chỉ là dùng chiết xuất từ trà . Còn việc uống trà Phổ Nhĩ điều trị ung thư vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu thêm nữa.

Bảo vệ gan

Trà có thể giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia. Một căn bệnh mà chất béo dư thừa tích tụ trong gan gây hại đến sức khỏe rất lớn. Một nghiên cứu khác của Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ cũng cho thấy: Chiết xuất trà Phổ Nhĩ có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do thuốc hóa trị gây ra.

Cách pha trà ngon đúng điệu

Trà Phổ Nhĩ - Thức uống trà nổi tiếng Trung Hoa

Cách pha trà ngon đúng điệu

Bước 1: Cắt bánh trà và làm ấm chén

Trà được đúc thành bánh tròn nên cần dùng trà cụ là cây xiên trà để tách trà ra khỏi bánh với lượng vừa phải. Sau khi đã lấy một lượng trà vừa đủ, trà phải được cho vào cung nhãn trà ngay lập tức để tránh tiếp xúc với tay của người pha. Điều này dễ làm thay đổi hương vị! Ấm và chén trà phải được tráng bằng nước nóng trước khi pha. Vừa tiệt trùng vừa làm nóng trà cụ trước khi pha để đảm bảo chất lượng trà.

Bước 2: Đánh thức trà

Sau khi đổ trà vào ấm, dùng nước sôi 90 độ C rót vào ấm. Xác định nhiệt độ của nước là việc rất quan trọng,nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của trà. Khi rót nước vào ấm phải rót thành từng dòng nước lớn. Tráng đều khắp búp trà để trà ngậm nước đều. Lắc nhẹ ấm và rót ra ngay.

Bước 3: Ủ trà

Từ 30 giây đến 1 phút. Những búp trà trong ấm sẽ giần nở ra. Khi lá trà dãn nở là có thể rót ra ly và thưởng thức.
Trên đây là những chia sẻ của mình về trà Phổ Nhĩ. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ bổ ích đối với bạn. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và nhiều niềm hạnh phúc trong cuộc sống!

Xem thêm: Trà Alisan

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.