Blog

Get informed about our latest news and events

Trà bí đao la hán quả — Công dụng và cách nấu

Bí đao là loại quả quen thuộc xuất hiện nhiều trong bữa ăn của người Việt. Ngoài dùng để nấu ăn, bí đao còn có thể nấu trà để uống giải khát. Đồng thời bổ sung dưỡng chất nữa đây. Một trong số đó là trà bí đao la hán quả. Sau đây mình xin chỉ các bạn cách nấu trà từ bí đao cực ngon cực bổ dưỡng.

Trà bí đao la hán quả, thức uống dinh dưỡng số 1

Trà bí đao la hán quả

Thức uống ngon giải khát

Thức uống trà từ bí đao thì không lạ gì nữa. Theo Đông Y, trà bí đao có tính lạnh, có công dụng trị táo bón. Ngoài ra giảm sốt, huyết áp cao và chữa một số bệnh. Trà từ quả bí đao còn tác dụng tốt trong việc đào thải mỡ thừa nữa đấy.

Bí đao có thể kết hợp với các loại thảo mộc khác để tạo nên thức uống bổ dưỡng, thơm ngon. Quả bí đao kết hợp với la hán quả là một thức uống bổ dưỡng số 1 mà mọi người nên uống. La hán quả là một vị thuốc thiên nhiên rất được đánh giá cao. La hán quả có vị ngọt, tính mát, có công dụng nhuận tràng, bổ phế… Vì la hán quả có vị ngọt tự nhiên nên có thể thay thế đường để nấu trà bí đao. Do đó tốt cho người bị tiểu đường và có công dụng giảm cân hiệu quả.

Cách nấu trà cực đơn giản

Trà bí đao la hán quả

Đồ uống số 1 giải khát, mát gan

Chuẩn bị nguyên liệu như sau: 2kg quả bí đao, 50g hạt chia, 4 quả la hán.

Cách làm đơn giản:

  • Bước 1: Bí đáo rửa sạch, gọt vỏ bỏ hạt, cắt thành từng miếng vừa. Hạt chia ngâm trong 1 tiếng để hạt nở ra.
  • Bước 2: Cho bí đao vào nồi cùng 2l nước, bật lửa lớn đun sôi để lấy nước cốt bí đao. Khi nước sôi thì ta cho quả la hán vào, để lửa nhỏ và ninh trong khoảng 1 – 2 tiếng cho đến khi nước có màu nâu đen. Tắt bếp.
  • Bước 3: Thưởng thức cùng gia đình. Ta không uống trực tiếp mà pha trà bí đao với nước theo tỉ lệ 1 nước bí đao : 3 nước lọc.

Vỏ và ruột bí đao có thể bỏ vào nấu chung nhưng nấu xong trà sẽ có vị rất đắng, bù lại dinh dưỡng nằm nhiều ở vỏ và hạt vì vậy mọi người có thể cân nhắc có nên nấu hạt, vỏ bí đao chung hay không. Trà khi xong có màu nâu đen, thơm mùi bí đao, uống vào ngọt thanh mát, vừa giải khát vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà bí đao la hán quả có thể bảo quản được trong tủ lạnh trong 3 ngày, sau 3 ngày thì không nên uống nữa.

Phơi khô bí đao để làm trà

Vì làm trà bí đao la hán quả mất khá nhiều thời gian. Vì thế nên có thể phơi khô bí đao sẵn rồi nấu trà, vừa tiện lợi vừa dễ dàng.

  • Chọn bí đao: Chọn những quả to, già, trên vỏ có phấn trắng, không chọn những quả bị sâu đục.
  • Sơ chế: Rửa bí đao, thái bị thành từng miếng mỏng. Giữ nguyên ruột và vỏ, nếu ruột còn non thì bỏ đi nếu không trà nấu ra sẽ bị chua.
  • Chuẩn bị khay phơi, rải bí đao đều nhau rồi đem ra phơi nắng. Nên nhớ không phơi bí đao bằng cách xếp chồng lên nhau. Khi phơi được 2- 3 lần nắng thì ta kiểm tra xem bí đã đạt hay chưa. Khi bí hoàn toàn khô ráo là có thể đem vào được.
  • Sau khi phơi xong ta chuẩn bị chảo để sao bí đao. Kế tiếp bảo quản bí đao khô trong túi nilon hoặc hộp kín. Bỏ nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh để tránh bị ẩm mốc.
    Khi sử dụng thì lấy một ít rồi đậy kín, để ở nơi khô thoáng.

Làm ly trà bí đao cho đời thêm vui!

Vào mùa hè ta có thể bắt gặp nhiều hàng quán, xe đấy bán trà bí đao cực hấp dẫn. Thế nhưng ta có thể hoàn toàn tự làm tại nhà với công thức trên. Tuy tốn một chút thời gian nhưng có thể làm ra một thức uống vô cùng bổ dưỡng, thanh mát cho gia đình.

Xem thêm: Trà lúa mạch – tìm hiểu công dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published.