Blog

Get informed about our latest news and events

Houjicha – Phong vị Nhật Bản trong từng lá trà

Houjicha hay còn được gọi là trà rang. Mỗi khi nhắc đến trà ngon Nhật Bản, không thể không kể đến Houjicha. Trà rang Houjicha đã góp phần làm nên đặc sắc của văn hóa trà Nhật: độc đáo ở màu sắc, đặc trưng ở hương vị và đặc biệt trong cách làm. Hôm nay, ta hãy cùng tìm hiểu về loại trà độc đáo đã tạo nên cơn sốt này nhé!

Trà rang Houjicha – Độc đáo ở màu sắc

Trà rang houjicha

Lá trà có màu nâu đỏ đặc trưng

Trong tiếng Nhật, “houji” là rang còn “cha” là trà. Đây là loại trà gắn bó trong lịch sử và cuộc sống hằng ngày của người Nhật Bản. Trà xanh rang có nguồn gốc từ Kyoto. Những mẻ trà đầu tiên có nguồn gốc từ đây năm 1920. Sau đó trà rang đã được lan tỏa rộng rãi khắp nơi, nhiều nơi làm ra loại trà này nhưng Kyoto vẫn là nơi làm nên Houji mang hương vị đặc trưng nhất.

Trà có màu sắc vô cùng đặc biệt và dễ dàng nhận biết. Trong khi các loại trà xanh khác có màu xanh thì trà rang Nhật Bản khoác lên mình màu nâu đỏ bắt mắt. Đó là do quá trình sao rang trà ở nhiệt độ cao làm nên.

Tuy nhiên màu sắc của trà còn tùy thuộc vào ngày thu hoạch, mức độ rang và được làm từ lá trà nào. Trà có thể được làm từ Sencha, Bancha…nên màu sắc có thể khác nhau nhưng vẫn mang màu nâu đỏ đặc trưng.

Đặc trưng ở hương vị

Houjicha

Chè Houjicha đậm đà vị caramel ngon khó cưỡng

Trà ít đắng, có vị caramel vô cùng dễ uống cùng hương thơm nồng nàn dễ chịu. Có nhiều người nói trà có mùi khói đặc trưng. Đây là loại trà nhè phù hợp với mọi lứa tuổi vì không chứa nhiều caffeine. Do đó Houjicha nhanh chóng tạo nên cơn sốt trên thị trường, được xem là loại chè dành cho người trẻ. Không chỉ làm trà mà loại trà này còn trở thành nguyên liệu tiềm năng đề làm: kem, trà sữa…

Có thể nói, trà rang không chỉ đặc biệt ở màu sắc mà còn sắc sảo trong hương vị. Trà này ghi điểm cao trong lòng mọi người nhờ mùi vị có 102 trên thế giới.

Trà Houjicha – Đặc biệt trong cách làm

Trà rang houjicha

Để làm được loại trà này, người ta phải đem rang ở nhiệt độ cao

Ở Nhật có nhiều loại trà với những cách chế biến khác nhau. Do vậy dù trà đều làm từ trà xanh nhưng có những đặc trưng riêng không trộn lẫn. Đó là do sự khác biệt trong cách chế biến. Nếu Genmaicha được làm từ lá chè sấy khô cùng gạo rang ở nhiệt độ nhất định. Sencha được chế biến từ lá chè non sau khi được hấp, vắt rồi sấy khô. Thì Houjicha được chế biến hoàn toàn theo một cách khác, độc đáo hơn.

Trà rang được chế biến từ các lá trà già sau khi thu hái sẽ được làm sạch. Lá trà để làm loại trà này thường là Bancha hay Sencha. Sau khi thu hoạch lá trà sẽ được mang đi sấy khô 15 – 20 giây để trà không bị oxy hóa. Kế đến sẽ được sao rang trong nồi sứ trên than củi 200 độ C. Cuối cùng là được mang đi làm lạnh. Do đó lá trà cũng chuyển sang màu nâu đỏ, mùi vị trà xanh cũng dần mất đi thay vào đó là hương vị đặc trưng của trà rang Houjicha.

Cách chế biến độc đáo không chỉ làm trà thay đổi màu sắc và hương vị. Mà còn làm biến đổi các thành phần có trong lá trà nữa. Nhờ sấy trên nhiệt độ cao và làm lạnh, catechin và caffeine có trong lá chè xanh được giảm tối đa. Do vậy trà xanh rang được coi là thức uống nhẹ phù hợp với mọi lứa tuổi.

Xem thêm: Trà sơn mật có tác dụng gì?

Ngoài lá trà thường thì sau quá trình sấy khô người ta cũng làm ra bột trà rang. Bột trà rang cũng là một nguyên liệu quan trọng trong pha chế, làm bánh…được mọi người yêu thích. Hãy tạo nên những tách trà thơm ngon từ loại trà đậm đà hương vị, mang phong cách Nhật Bản này để thưởng thức cùng gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.