Blog

Get informed about our latest news and events

Chén tống – Bí quyết để trà thêm đậm đà hương vị

Thưởng trà không chỉ là một thói quen tốt mà còn là một nét văn hóa độc đáo của người Việt. Đã là một người sành trà, một tay cự phách trong làng trà thì phải sắm được cho mình một bộ dụng cụ uống trà đầy đủ. Dụng cụ uống trà là vật dụng không thể thiếu cho một buổi thưởng trà chính hiệu. Một bộ dụng cụ uống trà đầy đủ bao gồm ấm trà, chén tống, chén quân… Ngoài ra còn có khay, thìa vô cùng phong phú. Còn hôm nay ta sẽ tìm hiểu về chén tống – trà cụ không thể thiếu cho một buổi thưởng trà chuyên nghiệp.

Chén tống giúp trà đều vị, đậm đà

Chén tống

Trà cụ không thể thiếu khi uống trà

Có lẽ khi uống trà, ai cũng muốn trà của mình đều vị, rót ra không bị lúc đậm lúc nhạt. Chén tống hay tống chuyên trà là loại to nhất trong bàn trà. Loại trà cụ này có ý nghĩa quan trọng trong bàn trà, chúng có nhiệm vụ giúp trà đều vị, không còn tình trạng chén trước thì đậm vị còn những chén sau thì nhạt nữa.

Nhắc đến thưởng trà, có lẽ bạn đã từng nghe đến việc rót trà ra chén tống rồi mới rót ra những chén còn lại. Điều này giúp trà ngon và đều vị hơn. Đó cũng là cách sử dụng của loại trà cụ này. Khi không có chén tống, người uống trà thường tuân thủ theo nguyên tắc sau:

  • Hàn tín điểm quân: Đầu tiên rót trà vào chén quân sau đó điểm mỗi chén một chút trà là trà sẽ đều.
  • Quan công tuần hành: Xếp các ly trà gần nhau sau đó rót trà lướt qua các ly trà cho đến khi đầy trà.

Công dụng khác của tống trà

Có thể nói, chén tống sẽ giúp trà của mọi người đậm đà, đều vị một cách dễ dàng mà không cần tốn nhiều công sức. Ngoài ra, loại trà cụ này còn có các công dụng khác:

  • Giúp ta lọc được cặn trà, cho ta nước trà trong và đẹp hơn.
  • Việc rót ra chén tống giúp giảm nhiệt độ của nước trà để không bị quá nóng khi uống.
  • Thể hiện sự bình đẳng giữa chủ và khách.

Tuy vậy nhưng trà cụ này cũng có một nhược điểm nho nhỏ. Đó chính là khiến nước trà nguội nhanh, mất vị ngon. Đặc biệt là trong những ngày lạnh. Có nhiều người không muốn nước trà bị nguội thường lấy thêm một ấm trà khác để làm tống. Giúp nước trà giữ được nhiệt độ mà còn giữ được hương vị. Thế nhưng việc sử dụng tống chuyên trà thẩm mỹ và tiết kiệm hơn đúng không nào?

Các loại chén tống hiện nay? Loại nào được sử dụng nhiều nhất

Chén tống

Tống trà thủy tinh được ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện nay trên thị thường bán nhiều loại trà cụ này được làm từ chất liệu và kiểu cách khác nhau. Chất liệu có thể được làm từ đất nung, gốm, sứ, thủy tinh… để ta có thể lựa chọn. Loại cao cấp nhất là được làm bằng đất tử sa nghi hưng còn bình dân thì có chất liệu đất nung trang men. Ngoài ra, người ta còn thiết kế kiểu dáng và hoa văn rất phong phú và đa dạng, không thể không sở hữu cho mình một cái.

Dung tích của tống chuyên trà sẽ dựa trên dung tích của ấm trà. Người ta thường mua tống làm bằng thủy tinh, trắng sứ để quan sát màu nước. Những loại tống chuyên trà không chỉ giúp trà ngon hơn, mà còn có tính thẩm mỹ cao. Giúp ta quan sát được nước trà, khiến tâm trạng thoải mái và thư giãn. Đặc biệt, loại tống bằng thủy tinh được nhiều người ưa thích nhất vì tiện quan sát màu nước. Ngoài ra dễ dàng vệ sinh, cọ rửa.

Cách chọn loại tống phù hợp trong bàn trà

Bộ trà đạo

Dụng cụ uống trà đầy đủ

Đẹp hay sang trọng không bằng phù hợp và hữu ích. Đối với các loại tống, ta nên chọn loại có kích thước phù hợp với ấm trà của mình. Tránh chọn loại qua to gây mất thẩm mỹ cho một bàn trà hoàn hảo. Đồng thời lựa chọn chén phù hợp với điều kiện, dễ dàng vệ sinh.

Sức ảnh hưởng của loại trà cụ này không có nhiều. Nên quan trọng nhất hãy chọn cho mình một loại phù hợp với sở thích và điều kiện bản thân nhé. Sau đây ta cùng tìm hiểu sợ lược về các loại trà cụ được làm từ chất liệu khác nhau:

  • Chén thủy tinh: Giúp ta quan sát nước trà và chịu nhiệt rất tốt, giữ được vị trà. Nhưng sử dụng một thời gian sẽ làm thủy tinh bị đục dần. Những cao trà sẽ bám lên và khiến chúng mất thẩm mỹ hơn.
  • Chất liệu tử sa: Ưu điểm là trà lâu nguội, giữ nhiệt tốt và giữ được bền. Nhưng nhược điểm là ta sẽ không quan sát được màu trà. Trong tử sa thường có khoáng chất nên hương trà sẽ bị giảm so với thủy tinh nhưng vị trà sẽ ngon hơn.
  • Chất liệu làm bằng sứ: Đa dạng về kiểu dáng và giữ được hương vị nguyên vẹn. Tuy nhiên các men sứ sẽ làm vị trà thay đổi đi một chút. Đặc biệt chén sứ có giá trị thẩm mỹ cao, có nhiều kiểu dáng với hoa văn rất đẹp.

Đến đây có lẽ mọi người đã hiểu được công dụng của loại trà cụ vô cùng hữu ích này. Nếu chưa sở hữu cho mình một em chén tống, ngại gì không sắm ngay?

Xem thêm: Trà đường

Leave a Reply

Your email address will not be published.