Blog

Get informed about our latest news and events

Trà Đinh Thái Nguyên, nhất phẩm trà nức lòng đất Việt

Là một tín đồ thưởng trà thì bạn không thể không biết đến trà Đinh Thái Nguyên. Đây được xem là loại trà Việt thượng hạng với vị ngon hấp dẫn và công dụng tuyệt vời.

Tìm hiểu về trà Đinh Thái Nguyên

Trà Đinh hay người ta vẫn thường gọi với cái tên “Nhất Đinh Trà” hay “trà Đinh Ngọc”. Chỉ nghe cái tên thôi, ta cũng có thể thấy đây là một loại trà cao cấp. Trà Đinh được mệnh danh là “nhất phẩm trà” có lẽ bởi đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ cho mỗi công đoạn.

Nguyên liệu làm trà Đinh Thái Nguyên phải là những đọt trà non, được sàng lọc, tuyển chọn vô cùng khắt khe, kỹ lưỡng. Đặc biệt, loại chè này được không chăm bón bằng hoá chất mà sử dụng nguồn nước tự nhiên từ Hồ Núi Cốc.

Trà Đinh Thái Nguyên nức tiếng gần xa phải kể đến công lao chăm bón của những nghệ nhân lâu năm, dày dặn kinh nghiệm. “Nhất phẩm trà” chính là tinh tuý đệ nhất của vùng chè và là sản phẩm được tạo ra bởi tài năng và tâm huyết của nghệ nhân xứ trà.

Lý do trà Đinh Thái Nguyên đắt hơn so với các loại trà khác

trà đinh thái nguyên

Trà đinh thái nguyên là thức trà thượng hạng

Trà Đinh Thái Nguyên không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà là sản phẩm xuất khẩu đem lại lợi nhuận và giá trị thương hiệu cao cho Việt Nam. Ở thị trường trong nước, trà Đinh cũng có giá thành nhỉnh hơn so với nhiều loại trà khác. Theo nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thì thổ nhưỡng và khí hậu chính là yếu tố quan trọng làm nên giá trị của trà Đinh Thái Nguyên. Bên cạnh chất lượng cao nhờ các yếu tố về địa hình, khí hậu thì việc chăm bón và chế biến cũng tạo ra thương hiệu riêng cho dòng trà Đinh Thái Nguyên.

Cách chăm sóc đặc biệt làm nên thương hiệu

Các đồi chè Tân Cương ngày nay đều áp dụng phương pháp chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Đó là hạn chế dùng phân bón vô cơ cũng như thuốc trừ sâu hoá học. Thay vào đó, người ta sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học. Vì vậy nên mọi sản phẩm trà Đinh Thái Nguyên vừa sở hữu hương vị thơm ngon lại vừa an toàn tuyệt đối với sức khỏe người tiêu dùng. Từng búp chè đều được chọn lọc kỹ càng theo các quy chuẩn riêng. Sau đó trải qua các quá trình thủ công. Tất thảy đều được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm nổi tiếng nhất. Bắt đầu từ giai đoạn chỉnh lửa, thử nhiệt và cảm nhận hương,…

Tác dụng của trà Đinh Thái Nguyên

Vô vàn công dụng đến từ những lá trà tinh túy của vùng Thái Nguyên.

Có thể kể đến đầu tiên là tác dụng giảm cân. Lý do là bởi vì chiết xuất của trà hỗ trợ cho quá trình đốt mỡ thừa. Đặc biệt là trong suốt thời gian tập luyện. Mỗi ngày uống khoảng 2 cốc trà Đinh còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể. Ta cũng có thể sử dụng trà xanh để đắp mặt. Chiết xuất trong lá trà sẽ giúp da mặt trở nên căng mịn và hạn chế các nếp nhăn. Không những thế, trong trà Đinh còn có chứa hàm lượng chất kích hoạt enzyme. Chất này sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư, ngăn sự hình thành và phát triển của các khối u. Tuyệt vời hơn cả, trà Đinh hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

trà đinh thái nguyên

Từng búp chè được chăm sóc vô cùng tỉ mỉ

Hướng dẫn cách pha tách trà Đinh đúng cách 

Tìm hiểu cách pha trà như thế nào để giữ được hương và sắc của chén trà Đinh Thái Nguyên.

trà đinh thái nguyên

Cách pha chế trà đinh thái nguyên

Trong quá trình pha nước một thì chỉ nên pha ở nước có nhiệt độ 60 đến 70 độ C. Để trà trong ấm khoảng 2 phút trước khi rót trà ra thưởng thức. Lưu ý rằng, nước quá nóng nóng sẽ làm bay hơi các dưỡng chất có trong trà. Vì vậy nên rót nước ra bình khác để làm giảm nhiệt độ của nước, không để nước quá nóng. Khi nước ở nhiệt độ 60 đến 70 độ C thì đổ vào bình pha trà. Nước trà đầu tiên luôn đem đến vị trà đậm nhất. Vị ngon dễ dàng thấm sâu vào các tầng vị giác của người thưởng thức.

Trà Đinh khi pha lần hai thì cần pha với nước nóng ở nhiệt độ 80 độ C. Ngâm trà khoảng 30 đến 40 giây rồi lắc nhẹ ấm, Sau đó có thể rót ra mời khách rồi. Nước trà lần 2 có thể đã mất đi chút ít vị đậm đà của trà. Tuy nhiên hương hương thơm vẫn lan toả ngào ngạt, tạo nên một nét đặc trưng của trà Thái Nguyên.

Khi pha trà nước ba, pha với nước ở nhiệt độ 90 độ C và ngâm trà khoảng 30 đến 40 giây.

Một chén trà còn nóng giúp xua tan căng thẳng, mệt mỏi. Chén trà Đinh Thái Nguyên hảo hạng khiến ai nấy đều nhớ mãi không quên. Chính vì thế mà thói quen thưởng trà Đinh dường như trở thành truyền thống trong nhiều gia đình Việt.

Xem thêm: 5 thức trà tốt cho bệnh dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published.