Blog

Get informed about our latest news and events

Bật mí 5 thức trà Trung Hoa ngon thượng hạng!

Đất nước Trung Hoa là chiếc nôi cho nền văn hóa thưởng trà. Chính tại mảnh đất ấy khai sinh ra những thức trà đẳng cấp và nổi tiếng. Thưởng trà với họ không chỉ là ngồi nhâm nhi một tách trà đơn thuần. Mà thưởng trà còn là để hàn huyên, tâm sự, để thấu cái tình cảm của người pha trà qua hương vị của chén trà. Vậy bạn có tò mò muốn biết tên của những thức trà Trung Hoa ngon thượng hạng không? Hãy cùng Trà Đỉnh tìm hiểu trong bài này nhé!

Trà Long Tỉnh – Đệ nhất danh trà Trung Hoa

Bật mí 5 thức trà Trung Hoa ngon thượng hạng!

Trà Long Tỉnh – Đệ nhất danh trà Trung Hoa

Tất nhiên rồi! Nhắc đến trà Trung Hoa, phải kể ngay để thức trà Long Tỉnh đệ nhất! Phiên dịch theo tiếng Trung có nghĩa là Trà “Giếng Rồng”. Trà được lấy tên từ mội vùng trà lớn, chính là thôn Long Tỉnh, Hàng Châu, Trung Quốc. Đến với vùng chè này, bạn sẽ đắm chìm, hòa mình vào trong cái nền khí hậu mát mẻ. Nơi được được thiên nhiên ưu đãi thế nên chè phát triển tươi tốt. Do đó mà những loại trà chất lượng bậc nhất được ra đời. Tương truyền ngày xưa, thời Mãn Thanh, trà được vua Càn Long phong cho là Hoàng trà. Có nghĩa trà Long Tỉnh là biểu tượng cho Vua (Hoàng Đế) – Người đứng đầu 1 nước. Cũng như là thứ trà ngon nhất trong các loại trà!

Trà “Giếng Rồng” là thức trà xanh nổi tiếng, chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống. Mỗi buổi sớm bình minh, những lá trà xanh tươi được hái về. Thế rồi trải qua 4 tiếng đồng hồ sao khô để tránh quá trình lên men. Mọi công đoạn, dù là chi tiết nhỏ nhất cũng được thực hiện một cách kì công, tỉ mỉ. Làm như thế để cho ra được hình dạng của lá trà dẹp, chắc và mọi lá trà đều nhau. Đồng thời, vì hái đúng độ vào mỗi buổi sáng thế nên lá trà có màu xanh non cực đẹp.  Thưởng một tách trà mà hương vị đậm đà, ngọt ngọt, bùi bùi. Nước trà sắc vàng nhạt lại ánh xanh. Uống trà mà cái dư vị tuyệt vời cứ vương vấn mãi không phai!

Trà Bích Loa Xuân

Trà Bích Loa Xuân

Bích Loa Xuân – Một cái tên rất đặc biệt làm ai cũng xuyến xao, nhung nhớ. Trà còn được gọi là Hách Sát Phu Nhân. Nếu như trà Long Tĩnh được mệnh danh là đệ nhất danh trà Trung hoa thì trà Bích Loa Xuân chính là đệ nhất trà xanh! Theo lịch sử kể lại, khi thu hoạch lá trà gặp hơi nóng nơi cơ thể người đã phát ra một mùi hương rất kì lạ. Do vậy mà từ đó, mọi người đặt cho nó cái tên là Nhân Hương. Có nghĩa là: Mùi thơm lá trà phát ra từ nơi cơ thể người.

Trà được yêu thích bởi cái hương vị dịu ngọt đặc trưng. Ngày ấy, mỗi lần Hoàng đế Khang Hy đi du ngoại Thái Hồ, thưởng trà mà hương vị quá đỗi tuyệt vời. Vậy là Người đã đổi tên tà thành Bích Loa Xuân. Người đặt như vậy là muốn nó xứng với mùi vị tuyệt diệu của thức trà này. Một tách trà Bích Loa Xuân có sắc xanh ngọc với hương thơm trái cây cùng hương hoa hòa quyện! Trong Thập Đại Danh Trà Trung Hoa, trà Bích Loa Xuân được đánh giá là chứa nhiều dưỡng chất nhất cho sức khỏe. Vậy nên, nếu có dịp được đến Trung Quốc, bạn hãy thưởng ngay thức trà đặc biệt này nhé! Quả sẽ là một chuyến đi cực kì đáng nhớ!

Trà Quân Sơn Ngân Châm

Quân Sơn Ngân Châm

Trà Ngân Châm hay còn được gọi là trà Vàng Quân Sơn Ngân Châm. Cái tên này bắt nguồn từ nơi mà trà được tìm thấy. Đó là ở đảo Quân Sơn, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Cứ đến độ tháng 6 hàng năm, hoa trà sẽ lại nở! Đây cũng là thời điểm cho ra những lá trà chất lượng nhất. Thế nên, cũng giống như vùng chè Long Tỉnh, những lá trà này sẽ được hái vào sáng sớm.

Loại trà này được chia làm 2 loại nhỏ là trà búp và trà tơ. Trà búp thường mọc ở phía đông của đảo Quân Sơn. Nơi đây, trà sẽ thường được đón ánh sáng mặt trời vừa sớm khi sương vẫn còn đang đọng trên lá. Còn trà tơ mọc phía Tây, đón ánh sáng muộn hơn, ban đêm lại chịu thêm nhiều sương ẩm. Do vậy, giữa 2 loại thì trà búp sẽ chất lượng hơn là trà tơ đấy nhé!

Kỳ Môn Hồng Trà

KỲ MÔN HỒNG TRÀ KIM TUẤN MI 50g

Thức trà nổi tiếng Kỳ Môn

Đây là thức trà nổi tiếng tại huyện Kỳ Môn, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Trà sẽ được lên men ngay trong quá trình hái, sau đó thì ủ và sấy trà. Công đoạn làm trà rất kĩ lưỡng. Để có được tách Kỳ Môn Hồng Trà thơm ngon, phải chọn hái những búp trà chất lượng. Trà chứa rất nhiều Flavonoid tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì!

Trà Đại Hồng Bào

Đại Hồng Bào

Đứng đầu ở núi Vũ Di là trà Đại Hồng Bào (Đại Hồng). Đây là một trong số Thập Đại Danh Trà Trung Hoa với chất lượng tuyệt vời, không thể không thưởng thức. Trà với hương hoa ngào ngạt, thơm dai dẳng! Vị trà thì dịu ngọt, đượm hương lan nồng nàn! Ngày nay, trà Đại Hồng thượng hạn có giá rất mắc. Giá của nó phải lên đến 1.400 USD/gr, thuộc vào top trà đắt nhất thế giới.

Bởi lẽ, Đại Hồng Bào được chế biến từ búp của một cây trà cổ thụ ngàn năm. Điểm đặc biệt là cây này mọc trên vách đá núi Vũ Di, vì  thếrất khó thu hái. Đồng thời, đây cũng là cây trà được nhà nước Trung Hoa ra sức bảo vệ một cách cẩn thận. Thưởng trà ta sẽ cảm được cái hương thơm, hậu vị ngon ngọt. Trà được phân loại đặc biệt, có thêm loại 1 và loại 2. Trà Đại Hồng cực tốt cho sức khỏe, nó có tác dụng chống ung thư, hạ huyết áp, cải thiện tim mạch và tăng cường trí nhớ hiệu quả!

Trên đây là những chia sẻ của Trà Đỉnh về top 5 thức trà Trung Hoa ngon thượng hạng. Nếu như các nước phương Tây hào nhoáng với những thức trà Earl Grey hay English Breakfast Tea thì phương Đông lại nổi tiếng với những món trà Trung Hoa bậc nhất. Văn hóa thưởng trà sẽ ngày một phát triển và không ngừng tiến bộ. Và hi vọng rằng, những thông tin này của Trà Đỉnh sẽ bổ ích đối với bạn!

Xem thêm: Trà đen lipton

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.