Blog

Get informed about our latest news and events

Trà Thái Nguyên, hương vị đặc trưng không gì sánh bằng

Uống trà là một đặc sắc văn hóa của nước ta. Đất nước hình chữ S thân yêu có lịch sử về trà vô cùng lâu đời, tại mảnh đất này có nhiều vùng trà nổi tiếng với hương vị đặc trưng. Một trong số đó là vùng trà Thái Nguyên, tại đây cho ra đời trà Thái Nguyên ngon độc đáo góp phần cho lịch sử trà Việt thêm phong phú và đặc sắc.

Thoang thoảng hương cốm bay

Búp xanh non như ngọc

Chè Thái nguyên ngọt giọng

Ấm lòng khách tri âm

Trà Thái Nguyên, thương hiệu nổi tiếng

trà thái nguyên

Thái Nguyên nổi tiếng với đặc sản trà

Thái Nguyên không chỉ là một vùng đất có tiềm năng về công nghiệp mà còn có điều kiện thuận lợi để canh tác trà. Nhắc đến hai chữ Thái Nguyên, người ta sẽ nghĩ ngay đến vùng đất gang thép. Nhưng không chỉ vậy, thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây còn rất thuận lợi để trồng chè. Từ đó tạo nên thương hiệu chè Thái Nguyên và được ưu ái gọi là vùng đất “Đệ nhất danh trà”.

Trà Thái Nguyên có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì đây là loại trà được chế biến không lên men. Do đó trà giữ được các thành phần hóa học của lá trà tươi. Trà có vị thơm ngon, đặc trưng, thanh khiết mà không phải loại trà nào cũng có được. Bởi vậy không chỉ sử dụng như một thức uống bình dị, trà còn được sử dụng làm quà quý để tặng những người thân yêu.

Trà Thái Nguyên có những loại nào ngon?

trà thái nguyên

Đồi chè Thái Nguyên

Trà Nõn Tôm

Được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá non, trà nõn tôm mang hương vị tinh túy nhất của vùng đất Thái Nguyên. Trà được hái từ những búp non nhất của cây chè. Do đó phải là những nghệ nhân lành nghề thì mới thu hoạch được trà mà không bị dập nát. Thành quả là những lá trà đen bóng, nhỏ và đều nhau, có độ mịn đặc trưng. Uống trà nõn tôm ta sẽ cảm nhận được vị chát thanh mát hòa quyện với vị ngọt lan tỏa khắp khoang miệng.

Trà Búp

Trà được hái theo tiêu chuẩn 1 búp gồm 1 đọt 3 lá liền kề chính là trà búp. Đây là một trong số các loại trà tại Thái Nguyên ngon mà bạn nên thử. Vẻ ngoài của trà búp có cánh hơi mập, cong nhẹ và màu sắc sẫm. Có hương cốm đặc trưng nhưng hương thơm không rõ ràng như các loại trà khác. Tuy nhiên khi pha trà thì mùi hương sẽ đậm và lan tỏa hơn.

Trà Móc Câu

Với tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non, trà móc câu được thu hái vô cùng công phu và tỉ mỉ. Trà móc câu có hình dáng xoăn chắc, đen và cong như một chiếc cần câu. Khi pha ra trà có màu xanh hơi đậm, thoang thoảng mùi cốm thơm. Uống trà có vị chát nhẹ, hậu ngọt.

Trà Đinh

Là trà ngon nhất trong tất cả các loại trà tại vùng đất này. Được tuyển chọn từ những nõn chè tươi ngon nhất, trải qua công đoạn chế biến công phu nhất và giá cũng đắt hơn các loại trà khác. Được thu hái công phu, vì vậy trà đinh có cánh trà xoăn nhỏ li ti. Vẻ ngoài trông như đầu đinh nhọn nên có tên gọi là trà đinh. Màu sắc của trà đen bóng và đều nhau, trà đinh khi pha sẽ nở ra vô cùng đẹp mắt. Có thể nói, trà đinh Thái Nguyên là loại trà ngon nhất, đẹp nhất nơi đây.

Vùng trà ngon có tiếng

Đặc sản trà

Không chỉ có vùng trà Tân Cương, Thái Nguyên còn có nhiều vùng trồng chè khác cũng đặc sắc không kém.

Đó là vùng chè La Bằng, chè Trại Cài và chè Khe Cốc. Mỗi vùng thì hương vị trà lại có những đặc trưng riêng không trộn lẫn. Nếu chè La Bằng có vị ngon đặc biệt, nước trà màu vàng mật ong thì chè Trại Cài thoang thoảng mùi cốm bay. Chè Trại Cài hòa quyện các hương vị ngọt, chát, thơm làm say đắm lòng người. Đối với chè Khe Cốc, điều làm nên đặc biệt của vùng trà này là hương vị nồng đượm đặc trưng.

Nhưng nổi tiếng và đặc sắc nhất vẫn là trà Tân Cương nằm ở phía Tây Thái Nguyên, gần hồ Núi Cốc. Chè búp nơi đây màu xanh đen, có phấn trắng, nước trà rất trong. Hương vị thì chát ngọt, không cảm nhận được vị đắng, dễ chịu vô cùng.

Tiêu chuẩn để chọn trà ngon

Tìm được trà ngon là một chuyện, chọn mua được trà chất lượng hảo hạng lại là một chuyện khác. Đối với trà đặc sản Thái Nguyên thì ta sẽ xét theo các phương diện như: hình dáng, mùi hương, màu sắc, vị trà…

  • Hình dáng: Lá trà cao cấp thì cánh trà càng nhỏ, cánh to thì là các loại trà có chất lượng phổ thông. Tùy theo loại trà thì sẽ có hình dáng khác nhau.
  • Mùi hương: Trà có hương thơm của cốm đặc trưng, ngậy, béo. Loại trà hảo hạng sẽ có hương thơm dịu nhẹ còn trà kém chất lượng có mùi hơi nồng.
  • Màu sắc lá trà: Xanh đen hơi bạc. Nhiều người nghĩ trà ngon là màu sắc phải xanh và đen. Nhưng với trà Thái Nguyên thì không. Phải có màu xanh đen hơi bạc thì trà mới đậm đà, đượm vị.
  • Màu sắc của nước trà: Tùy loại mà có màu nước khác nhau. Trà cao cấp có màu xanh nõn chuối, khá thì xanh nõn vàng, bình dân thì màu vàng.
  • Vị trà: Trà đất Thái Nguyên có vị đặc trưng . Với vị ngọt hòa quyện cùng vị đắng chát, ngậy béo. Sau khi uống còn đọng lại vị ngọt nơi cuống họng.

Trà Thái Nguyên làm nên thương hiệu nhờ đa dạng sản phẩm và hương vị đặc trưng. Mong rằng các bạn sẽ có cơ hội thưởng thức đặc sản trà nổi tiếng này vào một ngày không xa.

Xem thêm: Trà bồ công anh 

Leave a Reply

Your email address will not be published.