Quế được xem là 1 trong 4 loại thuốc quý của Đông Y (sâm, nhung, phụ, quế). Chắc hẳn bạn đã từng nghe về trà quế- một món trà thảo dược cực đặc biệt. Vị của trà vừa cay nồng lại vừa dịu ngọt, mùi hương thơm mát quấn quýt đầu lưỡi. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về trà quế ngay dưới đây.
Sơ lược về quế
Quế xuất hiện từ khi nào?
Trà quế là một loại trà được ủ từ những cành nhỏ của vỏ quế. Từ hàng ngàn năm trước, quế đã là một loại gia vị thơm nồng được sử dụng trong nấu ăn. Chúng có vị cay, ngọt nhẹ, được dùng để chữa nhiều bệnh. Chỉ với một chút tinh dầu quế nồng, các món ăn của bạn đã có mùi thơm khó cưỡng.
Vì vậy, người ta nghiễm nhiên sử dụng quế để pha trà ấm. Nhờ vào vị cay nồng và vị ngọt tự nhiên, trà quế đã trở thành thức uống yêu thích của nhiều người trên khắp thế giới. Kể từ năm 2000 trước Công nguyên, quế đã là một loại gia vị quý hiếm, thậm chí là “quà tặng của cấp trên”. Ở Ai Cập, chúng được dùng để ướp xác cùng với nhiều nghi lễ tôn giáo quan trọng. Trong Đế chế La Mã, quế được sử dụng để làm hương liệu cho nước hoa và rượu vang. Đặc biệt, họ giữ bí mật về nguồn gốc của quế ở các nước Châu Âu. Ngay cả trong thời Trung cổ, chỉ có tầng lớp thượng lưu ở châu Âu mới có thể nhìn thấy loại gia vị này.
Những năm sau đó, quế đã ngày càng trở nên phổ biến với tầng lớp trung lưu. Điều này là do nó đã được trồng và lai với nhiều giống mới. Do đó, không phải tất cả các loại trà quế đều có mùi vị giống nhau.
Thành phần quế
Cinnamaldehyde là thành phần trong tất cả các loại quế và hợp chất sinh học này có tác dụng rất tích cực đối với cơ thể con người. Hợp chất đặc biệt này được bổ sung với coumarin, catechins, linalool và axit cinnamic, proanthocyanidins và các chất dinh dưỡng khác.
Tìm hiểu về 3 loại trà quế phổ biến
Hiện nay quế được lai trồng tạo thành nhiều giống mới, trong đó chúng tôi xin giới thiệu cho bạn 3 loại quế phổ biến sau: quế Ceylon (Sri Lanka và Nam Ấn Độ), quế Cassia (Trung Hoa), và quế Việt Nam.
Quế Ceylon
Quế Ceylon hay “quế thật” có xuất xứ từ Sri Lanka và các tỉnh phía nam của Ấn Độ.
Nó được làm từ lớp vỏ bên trong của cây quế Cinnamomum verum. Quế Ceylon có màu nâu nhạt và chứa nhiều sợi quấn vào nhau với lớp phủ mịn bên ngoài. Những đặc tính này mang lại cho nó một kết cấu đặc trưng cùng với chất lượng khá cao.
Quế Ceylon ít phổ biến và từ lâu đã được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn, nhưng giá thành khá đắt so với quế Cassia. Ceylon có vị ngọt thanh nhẹ, thích hợp để bạn lựa chọn làm món tráng miệng. Khoảng 50% đến 63% tinh dầu của nó chứa cinnamaldehyde, ít hơn so với quế Cassia. Điều này có thể giải thích tại sao hương thơm và mùi vị của trà quế Ceylon thường rất nhẹ nhàng.
Giá thành của quế Ceylon rơi vào khoảng 700.000-1.000.000 đồng/500 gram.
Quế Cassia
Quế Cassia được làm từ quế Cinnamomum, hay còn gọi là quế Tích Lan xuất xứ từ miền nam Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay, loại quế này đã được trồng rộng rãi ở Đông Á và Nam Á. Nó thường có vỏ dày cùng với màu nâu đỏ đậm. Cassia chất lượng không cao, rẻ và được mua bán ở khắp nơi trên thế giới. Hầu hết quế bạn tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa là quế Cassia.
Khoảng 95% tinh dầu của nó có chứa cinnamaldehyde, mang lại cho nó một hương vị cay nồng đặc trưng và độc đáo.
Quế Việt Nam
Việt Nam là nước trồng nhiều loại quế, ví dụ như quế Thanh (Thanh Hóa), quế Nghệ An, quế Yên Bái,… Trong đó loại quế được xem là cao cấp và đắt tiền nhất là quế Thanh.Từ thời cổ đại chúng đã được sử dụng như một loại dược liệu trong y học, ngoài ra còn để làm tinh dầu và gia vị cho các món ăn. Chúng có vị hơi cay và tính ấm.
Trà quế Việt Nam sau khi nếm vào, thoạt tiên bạn sẽ cảm nhận được sự the nồng ở đầu lưỡi, sau đó đắng, rồi vị ngọt mới được lan dần ra.
Trà quế từ bột quế là gì? Có tốt như quế tươi không?
Không phải tất cả mọi người đều thích uống trà quế làm từ quế tươi. Bởi lẽ, trong thời buổi thật giả lẫn lộn, nhiều người bán sẵn sàng trộn lẫn vỏ của nhiều loại quế kém chất lượng. Từ đó, họ sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn trong khi người dùng không hề hay biết. Vì vậy, nhiều người chuyển sang dùng trà bột quế của các thương hiệu lớn, có nguyên liệu uy tín và đảm bảo.
Thực chất, bột quế là bột của vỏ quế. Sau khi phơi hoặc sấy khô, vỏ cây quế sẽ cuộn lại. Lúc này, người ta sẽ để nguyên, cắt đôi, đập vụn ra hoặc xay vỏ quế thành bột để đóng gói. Vì vậy mà hầu hết các gói bột quế nguyên chất đều có vị cay nồng, đậm đà, tác dụng không thua kém vỏ quế thông thường. Chưa kể, thời hạn sử dụng của chúng cũng rất lâu (khoảng 2-3 năm). Trà bột quế đã trở thành thức uống ưa chuộng của những người thích trà quế. Hơn thế nữa, người ta còn dùng chúng để làm gia vị, chả quế, sinh tố hoa quả và quế.
Cách pha Trà Quế
Pha nóng:
- Nước nhiệt độ: 95-100 độ C
- Lượng nước: 250-300 ml
- Trà ngâm thời gian: 5 phút
- Sử dụng ngay khi trà đang còn nóng.
Pha lạnh:
- Nước nhiệt độ: 95-100 độ C
- Lượng nước: 200 – 250 ml
- Trà ngâm thời gian: 10 phút
- Cho thêm đá vào sau khi trà ngâm xong.
Trên đây là một số thông tin thú vị về trà quế – món trà thảo dược quý của Đông Y. Một tách trà quế mang một hương vị cay nhẹ, ngọt dịu là thứ không thể thiếu trong những ngày trời trở lạnh.
Hãy tham khảo những bài viết khác ngay dưới đây: