Blog

Get informed about our latest news and events

Trà Đài Loan – món quà hảo hạng của quốc đảo

Nhắc đến Đài Loan thì chắc hẳn phải nói đến trà. Trà Đài Loan từ lâu đã nổi tiếng là thức uống thơm ngon và đặc trưng. Hãy cùng tìm hiểu về trà Đài Loan – món quà hảo hạng của quốc đảo ngay sau đây.

Tìm hiểu về trà Đài Loan

Nguồn gốc

Theo sử sách, Đài Loan là một hoang đảo, trên núi có rất nhiều cây chè dại. Người ta cũng thu hái búp và lá chè non để uống. Nhưng những cây chè dại này không phải là thủy tổ của giống chè Đài Loan. Đó là do dân di cư từ Trung Hoa đại lục đem đến đảo từ hơn 200 năm trước.

Do đó, trà Vũ Di được tới từ lục địa sớm nhất vào thời nhà Thanh – triều Gia Khánh (1796-1820). Ở Hàm Thời vua Phong, một người tên là Lâm Phượng Trì đã đem giống Ô long về trồng ở Đông Đính, Lộc Cốc. Đây chính là giống ô long đã tạo ra ô long Đồng Đính hiện nay. Đến đời nhà Thanh gây được giống trà Bao Chủng, giống với trà Thiết Quan Âm ở An Khê.

Trong thời kỳ là thuộc địa của Nhật (1895-1945), chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích trồng chè. Thời kỳ này diện tích của các vườn trà ở Đài đạt mức cao nhất (46.000 mẫu). Nhiều loại trà ngon cũng được sản xuất trong thời gian này. Hai loại trà Ôlong và Bao Chủng chiếm vị trí quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu Đài Loan.

Tới thời Dân Quốc, chính phủ Ðài Loan đã khuyến khích sản xuất trà đen, trà xanh. Mục đích là để bán cho các nước Tây Âu và Hoa kiều thu ngoại tệ. Vào năm 1973, trà xanh chiếm 78% kim ngạch xuất khẩu, đạt mức cao nhất từng được ghi nhận.

trà Đài Loan - nơi giao thoa của hương vị trà thế giới

trà Đài Loan – nơi giao thoa của hương vị trà thế giới

Trà Đài Loan có gì đặc biệt

Đến khi giành lại độc lập tự chủ, chính phủ Đài Loan vẫn mở rộng ngành “hái ra tiền” này. Đồng thời, khuyến khích người dân trồng và sản xuất hồng trà với số lượng lớn để bán cho các nước phương Tây.

Mặc dù giá thành trà Đài Loan cao hơn trà Trung Quốc nhưng vẫn được đông đảo người lựa chọn. Bởi hương vị và những bí quyết riêng của trà Đài Loan không nơi nào có được.

Điều đặc biệt nhất của trà Đài Loan chính là công đoạn rang và sấy lá trà. Chúng làm cho trà có vị ngọt và thơm hơn.

Rang

Rang là công đoạn chế biến sau thành phẩm. Lá trà được rang trên nồi. Trà tiếp xúc trực tiếp với bề mặt chảo cùng nhiệt độ cao khiến hơi nước bên trong thoát ra ngoài nhanh hơn.

Rang giúp biến đổi vị trà ban đầu lên một tầm cao hơn. Độ chát của trà giảm đi, hàm lượng cafeine trong trà cũng giảm theo. Do đó, bạn không phải lo lắng về vị chát mạnh của trà khi ủ quá lâu.

Một ưu điểm nổi bật của trà rang là có mùi smoky (hương khói) rất dễ chịu. Nếu bạn muốn tìm một loại trà có hương vị độc đáo nhưng vẫn đảm bảo hương và vị thì nên thử món trà rang này nhé.

Sấy định hương

Phương pháp sấy làm giảm độ ẩm của lá trà. Trà được sấy khô bằng không khí nóng trong lò sấy mà không chạm vào bề mặt ở nhiệt độ cao. Lò được thiết kế kín, khi nóng, hương trà thoát ra ngoài và chuyển động đối lưu trong lò. Bản chất của trà là khô, khi tiếp xúc với bất kỳ mùi hương nào nó sẽ hút mùi đó. Nhờ đó mà hương vị trà có thể được hiển thị rõ ràng hơn.

Một số loại trà từ Trung Quốc, Nhật, Đài Loan dùng phương pháp sấy để giữ được độ tươi của lá trà sau khi hái. Ví dụ như trà Sencha, Ôlong Trắng, trà Long Tĩnh,…

Sau khi sấy định hương người thưởng thức có thể cảm nhận vị trà rõ ràng hơn. Nhờ giảm hàm lượng nước trong trà, hiệu quả chiết xuất của trà sẽ tốt hơn. Đồng thời hương vị đậm đà hơn, thời gian bảo quản được lâu hơn.

Ở Việt Nam, do hạn chế về nguyên liệu và công nghệ chế biến nên trà sấy vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Thường thì sấy định hương được sử dụng để sản xuất trà ô long xuất khẩu.

Một số loại trà từ Trung Quốc, Nhật, Đài Loan dùng phương pháp sấy để giữ được độ tươi của lá trà sau khi hái.

Một số loại trà từ Trung Quốc, Nhật, Đài Loan dùng phương pháp sấy để giữ được độ tươi của lá trà sau khi hái.

Cách pha trà Đài Loan

Một bộ ấm trà cổ điển Trung Quốc bao gồm một ấm trà nhỏ với các kiểu dáng khác nhau, bộ lọc trà, tống trà, tách trà nhỏ và khay đựng.

Hầu hết người dân địa phương thực hiện một phiên bản đơn giản hơn của nghi lễ trà đạo Gongfu truyền thống Trung Quốc. Bước đầu tiên, sau khi giới thiệu về chất lượng của lá trà, hãy đun sôi một ít nước và cho vào ấm để rửa trà trong vài giây để làm giảm vị đắng.

Sau đó đổ nước tráng trà đầu tiên này vào tách nhỏ, rồi đổ tiếp vào khay trà có lỗ thoát nước. Thao tác này được thực hiện để làm ấm các tách trà, người uống có thể cảm nhận được hương thơm của trà.

Và bước cuối cùng, thêm nước vào đầy ấm và ngâm trà trong khoảng 1 phút (hoặc tối đa hai phút). Cũng nên lưu ý rằng nhiệt độ lý tưởng nhất để pha trà thay đổi tùy theo loại trà.

Trên đây là một số tìm hiểu thú vị của chúng tôi về trà Đài Loan. Không phải ngẫu nhiên mà nổi tiếng đến vậy. Chính sự độc đáo và thơm ngon ở hương vị đã thu hút người thưởng thức yêu thích món quà đến từ quốc đảo này.

Xem thêm:

Lợi và hại khi uống trà quế mà bạn nên lưu ý

Leave a Reply

Your email address will not be published.