Blog

Get informed about our latest news and events

Trà chiều — Một nét văn hóa phương Tây

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nét văn hóa độc đáo ở phương Tây – trà chiều. Đây không chỉ là cách thưởng trà thông thường mà là một nghi thức sang trọng, duy mỹ. Không chỉ vậy, tiệc trà còn là nơi để mọi người giao lưu, gặp gỡ bạn bè. Hoạt động xã giao này đã có lịch sử rất lâu đời, trở thành phong tục độc đáo của người Anh.

Tinh hoa ẩm thực Anh Quốc

trà chiều

Phong tục độc đáo người Anh

Người Anh có câu nói quen thuộc “Mọi thứ đều dừng lại vào lúc ba giờ rưỡi chiều để dành thời gian cho việc thưởng trà”. Đúng vậy, ẩm thực nước Anh ngoài Fish and Chips, thịt đỏ… Thì còn có những bữa tiệc trà giao lưu, gặp gỡ đầy trịnh trọng. Thưởng trà chiều bắt đầu từ 4 đến 5 giờ và không kéo dài quá 7 giờ tối.

Hoạt động giao lưu độc đáo bắt nguồn từ nữ công tước thứ 7 của Bedford – bà Anna. Lúc bấy giờ người Anh chỉ có 2 bữa ăn trong ngày. Vì vậy nữ công tước thường cảm thấy uể oải và hình thành thói quen thưởng trà, ăn bánh. Lâu dần về sau bà mời những người bạn của mình đến tham gia tiệc trà. Ý tưởng này rất được mọi người yêu thích và lan tỏa đến các tầng lớp thượng lưu. Và từ đây, việc thưởng trà buổi chiều đã xâm nhập vào cuộc sống người Anh, trở thành sự kiện xã giao của mọi tầng lớp.

Có các loại trà chiều như sau:

  • Cream tea: chỉ có trà và scone, mứt và kem.
  • Light tea: có trà, scone và bánh ngọt.
  • Full tea: gồm đầy đủ trà, bánh hoặc món khai vị, scone và bánh ngọt.

Phân biệt High Tea và Afternoon Tea

Phân biệt High Tea và Afternoon Tea

Phân biệt High Tea và Afternoon Tea

Mọi người thường nhầm lẫn 2 khái niệm này với nhau và tưởng chúng là một. Nhưng thực chất không phải. Có một sự nhẫm lần nữa là Afternoon Tea dành cho người bình dân còn High Tea thì sang hơn. Đó là điều không chính khác, bởi vì thực đơn cũng như hình thức của 2 loại tiệc này khác nhau nên mới có tên gọi như vậy.

  • High Tea: Nguồn gốc là những bữa ăn cho người lao động sau 5 giờ chiều. Thực đơn của High Tea chắc bụng hơn Afternoon Tea. Gồm các món mặn, các loại bánh đi kèm với một tách trà nóng. Về cơ bản thì High Tea là bữa ăn của người đi làm, của những cuộc gặp mặt vui chơi. Đặc biệt, cách gọi này còn được hình thành do bữa ăn được phục vụ trên bàn cao.
  • Afternoon Tea: Hay còn gọi là Low Tea vì được phục vụ trên bàn thấp. Afternoon Tea có tên gọi đúng nghĩa là tiệc trà chiều. Thực đơn cơ bản của Low Tea tập trung vào các loại bánh nướng, bánh mỳ nhỏ…Trà thì sử dụng trà Bá Tước, trà Assam hoặc trà thảo dược.

Những nguyên tắc cơ bản

ăn bánh uống trà

Thú vị phong cách uống trà kiểu Tây

Chuẩn bị khay đựng bánh

Tùy thuộc vào sở thích gia chủ mà bánh được phục vụ trên các loại đĩa khác nhau. Có thể sử dụng khay sứ hoặc khay nhiều tầng. Bánh được đứng theo nguyên tắc từ trên xuống dưới: bánh scone, sandwich và các loại kẹo bánh khác. Ăn bánh scone cũng phải tuân theo quy tắc. Đầu tiên bẻ bánh thành miếng vừa ăn rồi phết bơ, kem lên trên.

Trà được sử dụng như thế nào?

Sử dụng trà lá, trà thảo mộc là chủ yếu và được pha trong bình sứ. Quy tắc rót trà là chỉ rót 3/4 tách. Dùng trực tiếp hoặc thêm chanh, sữa. Nói về việc cho sữa vào trà thì có 2 luống ý kiến: đổ sữa trước khi rót trà hoặc sau khi rót. Tùy sở thích mà mọi người có cách uống khác nhau. Nhưng đổ sữa sau khi rót trà mới là quy tắc chuẩn.

Quy tắc xếp khăn ăn

Khăn có thể xếp theo nhiều hình dạng: tam giác, vuông… Và khăn luôn được đặt bên tay trái đĩa lót, mép gấp nằm bên trái, mép hở bên phải. Đặc biệt, việc khách xếp khăn ăn ngay ngắn sau khi tiệc tàn cũng có ý nghĩa. Chứng tỏ sự hài lòng về bữa tiệc và mong muốn được tiếp tục tham gia trong tương lai.

Rót trà sao cho đúng?

Gia chủ là người trực tiếp rót trà. Và trà được rót qua dụng cụ lọc. Ấm trà phải đặt bên trái bàn ăn, vòi ấm phải hướng về gia chủ. Đồng thời, trà phải được đưa cho khách trực tiếp từ gia chủ, không được truyền trung gian.

Khi nhận tách trà, sau khi nêm nếm đường, sữa thì ta phải khuấy trà theo hướng 12h về phía 6h. Khi khuấy trà nên hạn chế tạo ra âm thanh. Khuấy xong thìa phải được đặt bên phải của giấy lót, không để thìa vào trách khi uống trà.

Trang phục thanh lịch

Tuy loại hình xã giao này dần trở nên phổ biến mọi tầng lớp. Nhưng tính trang trọng, lịch sử vẫn được giữ nguyên từ khi mới bắt đầu cho đến nay. Vì vậy người tham gia tiệc phải chuẩn bị trang phục lịch sự, tươm tất, thanh lịch.

Ngày nay thưởng trà cuối ngày đã lan tỏa ra nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam xu hướng thưởng trà bánh rất phổ biến đối với các bạn trẻ. Tuy có phần giản đơn, cách điệu để phù hợp với văn hóa Việt nhưng vẫn rất đậm chất xứ sở sương mù.

Xem thêm: Tìm hiểu trà cỏ ngọt

Leave a Reply

Your email address will not be published.