Nếu là người quan tâm đến trà, đặc biệt là các loại trà tốt cho sức khỏe, khiến tâm trạng thoải mái thì không thể bỏ qua trà atiso đỏ đường phèn. Vậy loại trà này có gì đặc biệt? Hãy đọc bài viết dưới đây.
Giới thiệu về hoa atiso đỏ
Hoa atiso đỏ (Hibiscus) còn được gọi là bụp giấm, giền chua, bụp chua… Hoa có búp màu đỏ tía sậm, nhỏ, có nhiều lá đài nhọn. Nghe tới cái tên atiso, nhiều người nhầm tưởng đây là atiso Đà Lạt nhưng thực chất không phải. Đây là một loại hoa có nguồn gốc ở Châu Phi, được du nhập vào Việt Nam để làm cảnh vì có hoa đẹp. Tại Việt Nam, cây bụp giấm thường được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang ở nhiều nơi.
Hoa atiso đỏ có nhiều công dụng vô cùng tốt, đài hoa và hạt có thể dùng làm nước uống, lá có thể sử dụng để nấu canh chua. Đây là một nguyên liệu tuyệt vời dùng trong thực phẩm như tạo màu, tạo chua… Đặc biệt đài quả của hoa atiso có thể sấy khô để làm trà.
Trà atiso đỏ có vị chua chua tương tự như quả nam việt quất, màu đỏ nguyên bản của hoa atiso. Người ta thường kết hợp với đường phèn để tăng thêm hương vị của trà atiso đỏ cũng như phát huy nhiều công dụng hơn.
Trà atiso đỏ đường phèn có công dụng gì?
Trà atiso đỏ có tính mát kết hợp với đường phèn có khả năng thanh nhiệt. Trà atiso đỏ đường phèn có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chứa chất chống oxy hóa…
Đồng thời thanh lọc cơ thể, thải độc, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Flavonoid trong atiso đỏ có thể giúp làm sạch độc tố trong gan, cải thiện chức năng gan. Đặc biệt trà atiso đỏ đường phèn rất tốt cho người bị huyết áp thấp.
Trà hoa atiso đỏ đường phèn phèn không chỉ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da nữa. Với những công dụng trên có lẽ không ai là không thể chối từ thức uống độc đáo thú vị này.
Cách pha trà atiso đỏ đường phèn cực dễ
Chuẩn bị nguyên liệu: 800g đường phèn, 1kg hoa atiso đỏ.
Các bước làm trà:
- Bước 1: Làm sạch hoa atiso, dùng dao tách cánh hoa và nhụy hoa, chỉ giữ lại phần hoa để nấu. Sau đó đem rửa sạch cánh hoa bằng nước muối rồi tráng lại bằng nước.
- Bước 2: Đun 4l nước sôi rồi cho hoa bụp giấm vào và đợi đến khi ra hết xác, nước chuyển sang màu đỏ còn hoa chuyển sang trắng thì vớt ra. Cho đường phèn vào và tiếp tục đun lửa nhỏ.
- Bước 3: Đổ trà ra ly, trang trí và thưởng thức ngay. Trà nấu xong có thể bảo quản trong chai, để trong tủ lạnh cho cả đại gia đình cùng uống.
Lưu ý không nên pha trà bằng nước máy vì clo sẽ tăng thêm vị nồng và chua của atiso đỏ, nên sử dụng nước tinh khiết đun sôi để pha mọi người nhé. Và không nên uống quá 3 ly trà mỗi ngày vì làm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tác dụng phụ, ảnh hưởng trực tiếp đến gan.
Trà hoa atiso đỏ đường phèn là một trợ thủ đắc lực trong mùa hè với tác dụng giải khát cực đỉnh. Không thể bỏ qua thức uống tuyệt vời này được, hãy làm một ly ngay thôi!
Xem thêm: Trà dâm bụt