Trà Assam là một loại trà đen nổi tiếng được trồng tại vùng Assam Ấn Độ. Assam là một bang có vùng đất giáp biển, do vậy loại trà này cũng được trồng gần biển. Chính bởi điều kiện trồng trọt đã tạo nên một loại đồ uống đặc biệt với hương vị thanh mát và đậm đà. Trà Assam là một trong số những loại trà nổi tiếng nhất thế giới. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc người Ấn Độ làm thế nào để tạo ra loại trà này? Không để các bạn đợi lâu nữa, chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!
Vài nét về trà Assam Ấn Độ
Assam là một trong những vùng trà trọng điểm của thế giới. Có vị trí địa lý nằm ở vùng đông bắc Ấn Độ, là vùng sản xuất chè lớn nhất cả nước. Tại đây cung cấp 60% trà mỗi năm cho người dân Ấn Độ. Ngay tại vùng đất đặc biệt này đã sản xuất ra một loại trà độc đáo không kém. Trong khi hầu như các loại trà đều được trồng ở vùng núi cao, hấp thụ tinh hoa của đất trời. Thì trà Assam hưởng trọn nắng gió của miền biển, khí hậu ẩm ướt.
Nhờ vậy mà trà làm ra có thân hình giòn, thơm mùi mạch nha, vị trà không đắng gắt. Nếu thưởng thức kĩ, đôi khi sẽ cảm nhận được vị mặn mà của biển nữa đấy! Ngoài trà đen, thì vùng này còn có loại trà nổi tiếng khác như trà xanh, trà trắng. Trà đen Assam không chỉ mang hương vị đậm đà đánh thức giác quan. Một cốc trà Ấn Độ còn chứa vô càn công dụng và có khả năng ngăn ngừa bệnh hiệu quả.
Câu chuyện xưa của những lá trà Assam
Loại trà này đã có từ lâu đời và được phát hiện bởi một nhà thám hiểm. Đó là Robert Bruce – nhà thám hiểm người Scotland. Anh đã tìm ra một loại cây hoang dã ở vùng Assam. Mọi việc chỉ dừng lại ở giai đoạn nghiên cứu những lá trà vì không may nhà thám hiểm mất sớm. Mãi sau này đến năm 1930, anh trai của Bruce đã gửi cây trà đến vườn thực vật Calcuta kiểm tra.
Tại đây người ta xác định được đây là cây Camellia sinensis var asamica. Và từ đó ra đời một trong những loại trà phổ biến nhất thế giới. Khi nhắc đến trà Ấn Độ, người ta sẽ nghĩ ngay đến loại trà này. Lâu dần, trà đen đã trở thành biểu tượng đặc trưng của người Ấn.
Sản xuất trà Assam như thế nào?
Cầm một tách trà trên tay, hít hà hương mạch nha sâu lắng, nhấp một ngụm trà đậm đà mạnh mẽ. Bạn có bao giờ tự hỏi, thứ mình đang uống có xuất thân từ đâu, được làm ra như thế nào? Biết được cách làm các loại trà mà mình uống sẽ nâng cao trải nghiệm hơn đấy. Khi ấy uống trà cũng trở nên thú vị hơn rất nhiều. Trà Assam cũng được làm như bao loại trà đen khác, đều phải trải qua các công đoạn sau:
- Làm héo: Luôn là công đoạn đầu tiên khi chế biến trà. Làm héo trà để giảm độ ẩm và tăng hương vị. Các lá trà được đặt lên những cái máng và làm héo bởi không khí nóng. Sau khi làm héo, lá trà giảm 30% độ ẩm và trở nên mềm mại hơn.
- Diệt màu xanh: Là quá trình oxy hóa trà mức cao nhất để từ lá chè màu xanh chuyển sang màu đen. Diệt màu xanh được làm bằng phương pháp hấp, nướng, bắn chảo hoặc nung trong lò.
- Oxy hóa: Bằng cách cho trà lên các kệ dài để lên men. Nhờ quá trình này mà trà biến đổi hoàn toàn từ màu sắc và hương vị.
- Cán trà và sấy khô: Công đoạn cuối cùng khi làm trà đen Assam. Lá trà được cuộn thành viên nén sau đó đem đi sấy khô. Quá trình sấy khô làm giảm độ ẩm xuống dưới 1% tạo ra thức trà đặc biệt này.
Sử dụng như thế nào cho đúng?
Người ta thưởng sử dụng loại trà này thay cho cà phê vào buổi sáng. Uống trà vào buổi sáng để mang lại sự tỉnh táo mà còn tốt cho sức khỏe nữa. Trà có thể thêm đường, sữa, thậm chí là muối vào để thưởng thức. Vì hương vị khá là mạnh mẽ nên trà thường dùng làm nguyên liệu pha chế trà sữa, trà trái cây.
Cách sử dụng trà rất đơn giản, đầu tiên hãy chuẩn bị: nồi đun, trà, túi lọc trà, nước. Đầu tiên ta cho tầm 20g trà vào túi lọc trà. Sau đó đun 1l nước sôi để nguội còn 80 – 85 độ C. Đổ nước sôi vào bình chứa, cho túi lọc vào ủ trong 15 phút. Không nên ủ quá 15 phút vì trà sẽ bị chát lắm đấy!
Hiện nay trên thị trường cũng có bán trà túi lọc Assam vô cùng tiện lợi, giá cả hợp lí. Nếu là người bận rộn thì có thể tìm mua trà túi lọc. Nhưng trà lá sẽ chứa nhiều dưỡng chất và tốt hơn rất nhiều đấy.
Xem thêm: Trà Trung Hoa