Ai mà chẳng say cảnh đồi chè Mộc Châu với những lá trà đậm đà hương vị riêng, mang sắc thái tâm hồn Việt. Những lá chè xanh là món quà của vùng núi cao 1050m so với mực nước biển, quanh năm khí hậu mát lạnh và sương mù.
Khám phá đôi nét về đồi chè Mộc Châu
Vùng đất Mộc Châu nổi tiếng với vô vàn các loại chè đặc sản khác nhau. Có thể kể đến chè Shan Tuyết, chè OLong, chè Nhật… Những cánh đồng chè trải rộng mênh mông là nơi nuôi dưỡng nên những lá chè xanh mơn mởn.
Đặc biệt phải nói đến đồi chè Shan Tuyết hơn 60 năm tuổi. Cách trung tâm Thị trấn Nông trường Mộc Châu 2km, đối diện với công ty Mộc Châu. Đây là đồi chè gắn liền với lịch sử ngay từ ngày đầu thành lập thị trấn Nông trường Mộc Châu. Cổng vào mở ra hai đường hòe xanh mướt lá non, vô cùng tươi mát.
Chất lượng chè Mộc Châu là không thể bàn cãi
Chè Mộc Châu đạt tiêu chuẩn chất lượng vàng và đoạt Huy chương vàng. Những giải thưởng minh chứng cho chất lượng điểm 10 của chè Mộc Châu như: Cành chè vàng Việt Nam; chè Shan tuyết Mộc Châu. Đây là sản phẩm đầu tiên trong ngành nông nghiệp được Nhà nước bảo hộ độc quyền về xuất xứ hàng hóa. Cây chè nơi đây không chỉ vô cùng nổi tiếng ở thị trường trong nước mà còn làm nên tiếng tăm ở các thị trường nước ngoài. Chính điều này đã góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người trồng chè. Từ đó mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào các dân tộc trên vùng cao nguyên.
Những tác dụng vàng của cây chè Mộc Châu
Làm chậm quá trình lão hóa
Trong chè xanh có chứa những chất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch. Trong chè xanh còn chứa những chất giúp kích thích cơ thể bổ sung cholesterol tốt, và thải loại ra những cholesterol xấu.
Ngăn ngừa ung thư
Ở Nhật Bản, chè xanh là thức uống phổ biến hàng ngày của hầu hết mọi người dân. Người Nhật tin rằng, chè xanh giúp ngăn ngừ ung thư. Và sự thật là tỉ lệ người bị nhiễm ung thư ở nơi này rất thấp.
Theo một nghiên cứu của trung tâm y tế thuộc đại học danh tiếng Maryland, chè xanh là thức uống có chứa nhiều chất chống oxy hóa như EGCG, EGC, ECG và EC. Đây là những chất được biết đến có tác dụng làm giảm nguy cơ bị ung thư. Những chất này bảo vệ các tế bảo khỏi sự tấn công của các DNA lỗi, được biết là bước đầu tiên hình thành và phát triểnbệnh ung thư. Hơn nữa, các chất trong lá chè xanh còn có tác dụng bảo vệ da bạn khỏi tia tử ngoại của mặt trời, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da.
Phòng chống bệnh tim
Hợp chất trong lá chè có hiệu quả tăng cường độ đàn hồi của cơ tim. Không những thế còn giúp giảm lượng mỡ trung tính và cholesterol trong máu. Vitamin C và P cũng có tác dụng xúc tiến vào bài tiết cholesterol. Các chất như Caffeine, theophylline và pentoxifylline có trong chè. Những chất này kích thích tim một cách trực tiếp thúc đẩy quá trình truyền máu vào tim.
Duy trì cân nặng ở mức hợp lý
Theo một kết quả nghiên cứu, chè xanh còn có tác dụng làm giảm lượng chất béo trong cơ thể.
Chè Mộc Châu, món quà thơm thảo của thiên nhiên. Đồi chè xanh mát đem lại chất lượng tuyệt vời. Là người Việt Nam, hẳn là bạn đã từng thưởng thức vàsay mê hương vị thơm ngon, tươi mát của những lá chè nơi thảo nguyên xinh đẹp này.
Xem thêm: Đệ nhất trà Đinh