Blog

Get informed about our latest news and events

Nghệ thuật pha trà sen Hồ Tây ngon không cưỡng nổi

Bài viết trước ta đã tìm hiểu sơ lược về trà sen và các loại trà sen Hồ Tây. Hôm nay, ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về cách pha trà sen Hồ Tây đúng điệu, thơm ngon không cưỡng nổi.

Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm

Trà sen

Để có một ấm trà ngon ta hãy nhớ “Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”

Nói về điều kiện để có một ấm trà ngon thì cha ông ta đã đúc kết được một kinh nghiệm: Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm.

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là nước. Ngày xưa người ta thường sử dụng nước mưa, nước giếng, cầu kì hơn là nước đọng trên là sen buổi sớm. Còn ngày nay, thường pha bằng nước máy và nước pha trà chuẩn phải là nước sôi 90 – 95 độ, không nên pha trà bằng nước nguội.

Thứ hai là chọn trà ngon. Trà sen chất lượng là trà có cánh lớn dài xoắn và kích thước đồng đều. Khi pha trà có màu vàng đậm, hơi đục, lúc đầu uống trà có vị chát nhưng sau đó vị ngọt sẽ đọng lại trong cuống họng. Để chọn được trà chất lượng, tốt nhất mọi người nên tìm hiểu về các thương hiệu trà sen tốt có trên thị trường. Hoặc hỏi người thân, những người sành trà để có thể tìm mua trà sen Hồ Tây chất hảo hạng, chất lượng nhất nhé.

Ấm trà ảnh hưởng rất nhiều đến mùi thơm và hương vị của trà, vì vậy phải chọn được những ấm trà chất lượng. Trên thị trường có bán nhiều loại ấm. Ấm rẻ thì Bát Tràng, ấm hai da, ấm da lươn, ấm tráng men… Nên chọn loại có quai, núm nắp vừa tay cầm, miệng ấm nhỏ. Ấm cao cấp cho những người có điều kiện là ấm tử sa có thể giữ được nhiệt độ của trà cũng như tinh hoa của trà sen. Một bộ ấm chén pha trà gồm có: 1 ấm lớn, 1 ấm chuyên (hoặc chén tống để rót trà từ ấm lớn ra rồi chia ra các chén) và 1 thanh tre nhỏ để lấy trà. Chén trà cũng cần được lựa chọn kĩ càng, trời nóng thì nên dùng chén có miệng loa, trời lạnh thì chọn chén miệng khum.

Nghệ thuật pha trà sen

Pha trà sen hồ tây

Pha trà sen là cả một nghệ thuật

Là yếu tố quan trong thứ 3 trong “Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Pha trà là một nghệ thuật còn người pha chính là nghệ sĩ. Để làm một người nghệ sĩ pha trà giỏi thì phải am hiểu về cách pha, có tính tỉ mỉ, khéo léo.

Bước 1: Tráng ấm trà

Vệ sinh ấm trà bước đầu tiên và vô cùng quan trọng. Tráng ấm bằng nước sôi để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bước 2: Rửa trà

Có nhiều người chia sẻ không nên rửa trà vì sẽ làm mất chất, mất vị ngon của trà. Tuy nhiên để đảm bảo trà sạch, uống không ảnh hưởng đến sức khỏe, trước khi pha trà nên rửa trà. Ta bỏ trà vào ấm, cho nước sôi xấp xỉ với lượng trà, lắc đều rồi đổ nước đi.

Bước 3: Pha trà

Rót nước sôi 90 độ vào ấm, khi rót nên di chuyển ấm nước lên xuống để trà tự đảo đều ở trong ấm. Sau đó đậy nắp trà lại, rót một ít nước sôi bên ngoài ấm để làm nóng đều ấm, trà khi pha xong sẽ đều nước hơn. Hãm trà 2 phút là có thể dùng.

Bước 4: Rót trà

Trước khi rót trà nên tráng tách trà cho sạch bụi bẩn. Các vị tiền bối có câu “Rượu cổ be, chè đáy ấm” nên chén trà đầu tiên ta không uống mà đổ lại vào ấm trà. Khi ta làm như vậy, trà trong ấm sẽ được đảo đều để tinh hoa không bị lắng xuống đáy ấm.

Hoặc ta rót hết ra ấm chuyên (hoặc chén tống) để nước trà hòa đều mới rót ra các chén nhỏ để trà đều hương vị, không bị đậm nhạt.

Để pha trà lần 2, ta dùng que tre đảo đều trà trong ấm cho tơi để không bị om nhiệt. Lần này ta ngâm trà lâu hơn khi ngâm ở lần thứ nhất.

Bước 5: Uống trà

uong tra

Uống trà

Trước khi uống, ta nên để chén trà trong lòng bàn tay, cảm nhận hơi nóng và uống từng ngụm nhỏ, chậm rãi để thưởng thức hương vị. Pha trà xong thì nên uống ngay, để lâu trà sẽ mất vị ngon.

Xem thêm: Trà sen Tây Hồ – Nữ hoàng của các loại trà

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published.