Nhắc đến đặc sản Hà Nội, không thể không kể đến bún chả, phở, chả cá Lã Vọng… Ngoài ra, trà sen Tây Hồ được vinh danh là một trong những đặc sản trứ danh của người Hà Nội. Trà sen nơi đây làm nức lòng các vị khách gần xa, được mệnh danh là thiên cổ đệ nhất trà, các tín đồ yêu trà không ai là không mê. Vậy loại trà làm từ quốc hoa Việt Nam này có gì đặc biệt mà được đón nhận nồng nhiệt đến vậy?
Trà sen Tây Hồ – thiên cổ đệ nhất trà
Hoa sen là biểu tượng người Việt Nam với vẻ đẹp đài các, thanh cao, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Vẻ đẹp của hoa đã nói lên nhân cách của người Việt ta – giản dị mà cũng rất thanh cao. Không chỉ mang biểu tượng vẻ đẹp, hoa sen còn nổi tiếng trong văn hóa trà khi là nguyên liệu chính trong trà sen Tây Hồ trứ danh Hà Nội.
Trà sen thì có ở nhiều nơi, nhưng khó quên nhất vẫn là trà sen ở Tây Hồ, chỉ có sen ở vùng này mới làm nên thức uống vừa thi vị vừa cao quý. Sen ở đây có hương vị đặc biệt hơn những vùng khác, đó là do bùn ở đây rất màu mỡ, bông sen phát triển rất to và đẹp. Bên cạnh đó, Hồ Tây còn là một vùng đất linh thiêng, hấp thu nhiều dưỡng khí của trời đất, chính vì vậy hương vị của trà sen nơi đây mới thơm ngon tuyệt đỉnh như vậy.
Trà có vị chan chát nhẹ, thấm đượm vị ngọt và thanh mát của hoa sen. Loại trà này ngày xưa thường được dùng để tiến vua chúa. Ngày nay được sử dụng rộng rãi nhưng vẫn là loại trà cao quý, đắt đỏ nhất trong các loại trà.
Các loại trà sen Hồ Tây hiện nay? Cách pha trà chuẩn vị
Trà ướp xổi
Mới xuất hiện cách đây vài năm nhưng làm nên tên tuổi trà sen nơi đây nhờ vị ngon và giá thành hợp lí. Trà ướp xổi sử dụng phương thức ướp bằng cách bỏ trà vào bông sen sau đó bọc chặt lại. Sau đó bông sen bọc trà sẽ được cắm một đêm để hòa quyện vị của trà và sen. Trà sen ướp xổi làm nhiều vào tháng 6 – 8 hằng năm, có giá thành 35.000vnđ/bông. Một bông như vậy có thể pha được 2 ấm trà.
Mua trà ướp xổi nếu không thưởng thức ngay thì nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Trước khi sử dụng thì rã đông bông sen từ 3 – 5 phút. Cách pha trà rất đơn giản, đầu tiên tách cánh sen, lấy phần trà bỏ vào ấm. Kế đến tách nhụy sen cho vào ấm trà để tăng hương vị, giúp trà có vị ngọt tinh tế của sen. Dùng nước sôi 90 độ cho vào ấm trà sau đó rót nước ra ngay, công đoạn này để đánh thức trà, làm cho hương vị trà ngon hơn. Cuối cùng cho thêm nước sôi, hãm trà trong vòng 40 giây đến 1 phút rồi thưởng thức.
Trà truyền thống
Là tinh hoa của thế giới trà, là loại trà cao quý và ngon bậc nhất. Thật xứng danh với “thiên cổ đệ nhất trà”, công đoạn làm ra loại trà này vô cùng tỉ mỉ và công phu. Để làm ra trà sen Tây Hồ truyền thống trứ danh, phải cần đến 1000 đến 1200 bông hoa sen thì mới cho ra được 1kg trà. Mà trong đó, hoa sen phải là sen mọc trong đầm làng Quảng Bá, hái trước lúc mặt trời mọc, mang về tách gạo rồi mới đem đi ướp. Hoa sen phải là loại hoa được trồng ở nơi tốt nhất, mà trà để ướp cũng không phải dạng tầm thường. Trà để ướp hoa sen phải là trà Tân Cương cánh nhỏ, thẩm hương vừa độ.
Tỉ mỉ nhất vẫn là công đoạn ướp trà. Phải ướp trà 7 lần, mỗi lần ướp là một lượt gạo và một lượt trà. Ướp xong rồi thì đem đi sấy khô, tiếp tục sàng lọc và ướp thêm sao cho trà và sen hòa quyện.
Trà sen chuẩn hảo hạng là khi pha nước trà trong xanh, khi uống có vị chát, sau đó đọng lại vị ngọt tinh tế ở trong miệng. Chính sự tỉ mỉ và chọn lọc những bông sen tốt nhất nên giá thành của loại trà này không hề rẻ, có giá 700.000 – 1 triệu đồng/lạng, thế nhưng khi thưởng thức được loại trà cao quý này thì bạn sẽ không hối tiếc.
Cách pha trà cũng đòi hỏi công phu cao, trước tiên phải tráng qua ấm trà sau đó châm nước để hãm lần nước đầu tiên trong 20 – 25 giây. Kế đến cho trà vào ấm, lắc đều rồi đổ nước đi để cho trà sạch và nước trà trong hơn. Cho nước sôi 90 độ vào ấm trà rồi chờ trong 2 phút là có thể thưởng thức.
Trà sen Hồ Tây không chỉ là một loại trà hay thức uống bình thường, mà đó chính là hương vị của đất trời, tinh hoa của cuộc sống. Trên đây là giới thiệu sơ lược về trà sen Tây Hồ và các loại trà sen Tây Hồ, cách pha đơn giản. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về loại trà quý này, xin hãy đón chờ phần tiếp theo.