Rượu đinh lăng được ví như một “thần dược”, bổ như nhân sâm vì đem lại nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe con người. Khi kết hợp nó cùng các thành phần khác thì sẽ đem lại nhiều hương vị và công dụng tuyệt vời hơn. Nếu bạn đang muốn ngâm rượu đinh lăng tại nhà để thưởng thức hay biếu tặng bạn bè thì hãy tham khảo ngay những phương pháp dưới đây của Trà Đỉnh nhé!
1. Ngâm rượu đinh lăng với cá ngựa
1.1 Công dụng
Đinh lăng và cá ngựa đều là những dược liệu được nhiều cánh đàn ông, chị em phụ nữ ưa chuộng bởi những công dụng thần kỳ. Theo đông y và kinh nghiệm dân gian truyền lại, kết hợp đinh lăng và cá ngựa rất tốt cho sức khỏe. Với vị ngọt, mát thơm, hơi đắng, rượu sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng, dẻo dai của co thể, kích thích tuyến sữa cho phụ nữ cho con bú.
Đinh lăng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường trí nhớ, kích thích vị giác và giúp hỗ trợ khả năng sinh lý. Cá ngựa cũng rất tốt cho sinh lý con người, điều hòa lưu thông khí huyết, hỗ trợ cải thiện suy nhược thần kinh, ngăn quá trình lão hóa.
1.2 Cách ngâm:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bình đựng: vì quá trình ngâm khá lâu nên bạn cần sử dụng bình thủy tinh hoặc bình gốm sứ lớn, có nắp đậy kín. Việc này giúp tăng tính thẩm mỹ và đảm bảo chất lượng của rượu.
- Một cặp cá ngựa khô hoặc tươi tùy chọn, nếu khô thì nên sao để giúp rượu dậy mùi hương.
- Một củ đinh lăng tươi lớn hoặc 200gr rễ đinh lăng khô.
- Rượu gạo 40 – 50 độ.
Quá trình ngâm:
Cá ngựa, đinh lăng sau khi sơ chế sạch sẽ thì cho vào bình ngâm đã sát khuẩn sẵn. Tiếp đến, bạn đổ rượu vào cho tới khi tất cả ngập trong rượu rồi đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh sáng. Cách ngâm chỉ đơn giản như vậy nhưng đem đến hiệu quả tuyệt vời với sức khỏe, rượu ngâm càng lâu thì sẽ càng ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
2. Kết hợp với mật ong siêu đơn giản
Với cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị củ đinh lăng tươi hoặc khô tùy chọn và mật ong rừng ngon, cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản.
2.1 Cách ngâm rượu đinh lăng với mật ong từ củ tươi
Củ đinh lăng cần được đem đi sơ chế, rửa sạch để loại bỏ đất cát, bụi bẩn trước khi ngâm. Để giảm bớt mùi tanh, bạn nên cạo sạch phần vỏ ở gốc củ, giúp những chất phôi tiết ra dễ dàng hơn. Khi cho củ đinh lăng vào bình thủy tinh, bạn có thể để nguyên củ hoặc cắt nhỏ ra, hai cách này không ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
Đổ rượu vào ngập hết phần đinh lăng rồi đậy nắp kín, tỉ lệ chuẩn là 1kg đinh lăng thì dùng 3 – 4 lít rượu. Để bình rượu ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc ánh sáng mặt trời, chỉ cần ngâm khoảng 1 tháng đến khi rượu chuyển sang màu vàng nhạt là có thể dùng được. Mật ong sẽ được cho vào khi rượu ngâm đã đạt để tạo vị ngọt và màu sắc bắt mắt.
2.2 Cách ngâm rượu từ củ đinh lăng khô và mật ong
Đối với đinh lăng khô thì bạn cần sao vàng trên chảo với lửa lớn khoảng 5 phút để tạo màu bắt mắt và hương thơm tự nhiên. Sau đó tắt bếp và chờ đinh lăng nguội rồi cho vào bình thủy tinh đã khử khuẩn. Tiếp đến bạn cho rượu vào bình, lượng rượu sẽ nhiều hơn so với khi ngâm đinh lăng tươi, theo tỷ lệ 1kg đinh lăng khô thì sẽ dùng khoảng 7 – 8 lít rượu.
Quá trình ngâm đinh lăng khô sẽ lâu hơn so với khi ngâm đinh lăng tươi, thời gian tối thiểu cần 3 tháng.
3. Ngâm rượu đinh lăng với táo đỏ tốt cho sức khỏe
Táo đỏ vốn là một vị thuốc quý, thường xuyên được sử dụng trong y học cổ truyền. Trong táo đỏ có chứa chất béo tốt, protein cũng các acid hữu cơ và khoáng chất. Chính vì thế, nó được dùng để ngâm rượu, có thể kết hợp với củ đinh lăng để tạo ra một loại rượu thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Nguyên liệu chuẩn bị chỉ cần có đinh lăng, táo đỏ cùng rượu từ 40 độ trở lên, nên sử dụng rượu nếp để thành phẩm có mùi thơm hơn. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, củ đinh lăng sau khi sơ chế sẽ cho vào bình thủy tinh cùng táo đỏ theo tỷ lệ 1kg táo với 5kg đinh lăng. Cuối cùng, bạn cho rượu vào ngâm trong vòng 30 ngày là có thể sử dụng được. Rượu có màu vàng ánh đỏ rất đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ rất dễ uống.
Xem thêm: Điểm mặt các loại rượu truyền thống nổi tiếng của Việt Nam