Trà gừng là thức uống được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ vì mùi hương dịu dàng thanh tao mà còn vì những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải chứ không nên lạm dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi và hại cần chú ý khi uống trà gừng ngay dưới đây.
Tác dụng của trà gừng đối với sức khỏe
Hỗ trợ trị bệnh cảm cúm thông thường
Uống trà gừng có khả năng làm nóng các đường hô hấp và giảm triệu chứng nghẹt mũi gần như lập tức . Vì vậy mà những người thường xuyên uống trà gừng ít bị ho và cảm lạnh. Hơn nữa, trà gừng còn làm giảm cảm giác khó chịu do bệnh hen.
Một ly trà gừng hòa thêm một chút mật ong và chanh có thể giúp bạn giảm ho, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi. Ngoài ra, trà gừng cũng chứa chất kháng histamin, có thể giúp làm giảm dị ứng.
Giảm đau
Một nghiên cứu đã cho thấy rằng gừng có khả năng giảm chứng đau đầu gối do viêm khớp. Nhiều bệnh nhân cảm thấy đầu gối ít đau hơn rất nhiều sau 6 tuần uống nước chiết xuất từ gừng.
Hơn thế, trà gừng còn giúp giảm đau cơ do các hoạt động thể thao ngay sau 24 giờ và làm giảm đau bụng kinh hiệu quả chỉ sau 5 ngày.
Giảm buồn nôn
Nếu bạn lỡ uống quá nhiều rượu bia, hoặc bị say tàu xe thì một tách trà gừng có thể là cách để giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu nhanh và hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Uống trà gừng được xem là một phương pháp giúp giảm cân hiệu quả bởi gừng có khả năng tăng cường quá trình phân huỷ mỡ, giảm cảm giác thèm ăn và giảm hấp thụ mỡ.
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Vào những ngày lạnh thì đừng quên xây dựng cho mình thói quen uống một tách trà gừng bởi 2 lý do: trà nóng giúp cơ thể chúng ta cảm thấy ấm hơn và có thể tăng cường hệ miễn dịch vì khả năng khánh khuẩn, kháng nấm và virus. Qua đó giảm nguy cơ mắc các loại bệnh truyền nhiễm thông thường.
Tốt cho tiêu hoá
Một nghiên cứu từ Đài Loan đã cho thấy rằng gừng có khả năng cải thiện các hoạt động của dạ dày. Qua đó giảm các triệu chứng khó tiêu và rối loạn tiêu hoá. Chính vì vậy gừng được sử dụng rất nhiều để làm nguyên liệu cho các món ăn bởi lẽ giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn.
Tác dụng phụ khi sử dụng trà gừng quá mức
Đau dạ dày: có thể gây đau bụng nếu sử dụng nhiều.
Làm chậm quá trình đông máu : Gừng có tính nóng ảnh hưởng đến hoạt động của các tiểu cầu. Cần tránh sử dụng gừng ít nhất 2 tuần trước hoặc sau khi phẫu thuật.
Gây ợ nóng: quá nhiều trà gừng sẽ dẫn đến nồng độ axit trong cơ thể tăng nhanh, gây nhiều triệu chứng bất lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là ợ nóng.
Gây phản ứng với thuốc: Đang sử dụng thuốc thì bạn không nên uống quá nhiều trà gừng vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc hoặc có nguy cơ gây ra những phản ứng ngược lại.
Ảnh hưởng tới phụ nữ đang mang thai: Phụ nữ đang mang thai và cho con bú không nên sử dụng trà gừng. Trà gừng không tốt đối với nội tiết tố giới tính của thai nhi và nguy hiểm hơn, có thể gây co thắt tử cung, tiềm ẩn nguy cơ sẩy thai, sinh non.
Xem thêm: Trà gừng và một số cách pha trà gừng đơn giản tại nhà