Trà gừng cay và nóng là một thức uống tuyệt vời đối với những trời trở lạnh. Tuy nhiên để có thể thưởng thức tối đa độ ngon của trà thì hãy tìm hiểu cách pha trà gừng ngay dưới đây.
Tìm hiểu về trà gừng
Trà Gừng là thức uống chứa nhiều năng lượng và không chứa Caffeine như trà xanh hay là cà phê, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Gừng là 1 loại thảo mộc đã được sử dụng trong suốt lịch sử bởi vì những ích lợi y học mà nó mang lại
Trà gừng từ xa xưa đã được ông cha ta sử dụng như một liều thuốc tự nhiên để trị các triệu chứng về đường ruột và tiêu hoá. Nhưng ít ai biết được trà gừng còn có các chức năng khác như giảm buồn nôn, tăng cường chức năng não, chống viêm, điều hoà đường huyết , chống bệnh truyền nhiệm và thậm chí cả giảm cân nữa.
Lý do trà gừng có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ chính là nhờ các thành phần của loại thảo dược này. Nghiên cứu cho thấy rằng trong trà gừng có chứa các thành phần như gingerol, shogaol, zingerone và paradol. Trong đó gingerol được coi là thành phần chính tạo nên những tác dụng tuyệt vời kể trên.
Một số tác dụng của trà gừng
- Giảm cân
- Trị ho
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Giải cảm
- Giảm buồn nôn
- Giảm đau
- Tăng cường chức năng não
- Tốt cho hệ tiêu hoá
- Điều hoà đường huyết
- Giảm cholesterol xấu
3 cách pha trà gừng ngon tuyệt
Trà gừng mật ong
Nguyên liệu:
- Trà túi lọc: 1 gói
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Mật ong: 30ml
- Chanh: ½ quả
- Nước sôi 95°C
- Dụng cụ: ly, cốc, ấm pha trà, thìa…
Bước 1: Pha trà túi lọc
Cho 1 gói trà túi lọc vào bình pha và rót một ít nước sôi vào và đổ ra để rửa trà.
Sau đó, rót thêm khoảng 100ml nước sôi và ủ trà trong khoảng 10 phút. Sau khi trà đã ủ xong thì bỏ gói trà ra và giữ lại nước cốt.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bạn có thể chuẩn bị một số nguyên liệu trong lúc ngâm trà.
– Gừng: rửa sạch và gọt vỏ, sau đó cắt khoảng 5 – 6 lát gừng nhỏ. Ngâm 1 phần với 50ml nước sôi khoảng 15 phút hoặc cho lên bếp nấu trực tiếp để được hỗn hợp nước gừng. Phần gừng còn lại để thêm vào cốc trà gừng mật ong.
– Chanh: vắt lấy nước cốt.
Bước 3:
Pha nước gừng đã ngâm với nước cốt trà túi lọc. Sau đó cho khoảng 80ml nước cốt trà, 30ml mật ong và nước cốt chanh vào cốc. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp trên. Bạn có thể dùng dao bào sợi gừng trang trí vào cốc cho thêm hấp dẫn nhé.
Trà gừng đường trắng
Bước 1: Cạo vỏ gừng rồi rửa sạch với nước, sau đó dùng dao bào thành những sợi nhỏ.
Bước 2: Đun sôi nước. Khi nước đã sôi thì cho gừng sợi vào và chờ trong 10 phút.
Bước 3: Sau khi ngâm gừng trong nước sôi khoảng 10 phút, cho thêm đường trắng vào và khuấy đều.
Lưu ý: không nên cho quá nhiều gừng vào vì sẽ cay, cũng không nên cho quá nhiều đường nếu không trà sẽ bị ngọt gắt. Nên sử dụng khi trà ở nhiệt độ ấm vừa uống.
Trà gừng với chanh mật ong
Nguyên liệu
- Gừng tươi
- Nước lọc
- Chanh
- Mật ong
Bước 1: Gừng rửa sạch, mang đi gọt vỏ, sau đó thái lát mỏng.
Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi cho các lát gừng đã thái mỏng vào, vặn lửa nhỏ chờ khoảng 10 phút.
Bước 3: Cuối cùng tắt bếp và rót hỗn hợp nước gừng ra cốc. Cho thêm một ít nước cốt chanh và 1-2 thìa mật ong vào cốc nước gừng và khuấy đều. Nên thưởng thức khi trà gừng chanh mật ong còn hơi nóng để cảm nhận hết mùi thơm của những lát gừng hòa quyện với hương vị dịu dàng của chanh và mật ong.
Chỉ với các bước đơn giản là ta đã có một cốc trà gừng thơm ngon thì ngại gì mà không thử ngay nào?