Trà matcha bắt nguồn từ trà đạo của Nhật Bản hơn 1000 năm về trước, những năm gần đây đang dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi mùi hương đặc trưng, dễ chịu, cũng như mùi vị thơm ngon khó quên. Ngoài ra, trà matcha cũng đem lại rất nhiều lợi íchđối với sức khỏe của chúng ta.
Tìm hiểu về trà matcha
Matcha (hay còn gọi là Mạt trà), là phần bột nghiền mịn của lá trà xanh được trồng và chế biến đặc biệt, được tiêu thụ theo truyền thống tại Đông Á (theo Wikipedia)
Trà matcha có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này được một nhà sư đem về Nhật Bản vào năm 1191 và trở nên thịnh hành. Matcha có một khoảng thời gian không phổ biến tại Trung Quốc, nhưng lượng tiêu thụ matcha ở đất nước này đang tăng lên, là minh chứng cho thấy sự phát triển của matcha đang dần trở lại.
Đặc điểm của trà
- Màu sắc: có màu xanh sáng, đều
- Độ tan: Tan hoàn toàn trong nước.
- Hương vị: Khi thưởng thức, ban đầu sẽ có vị đắng, sau đó lưu lại nơi đầu lưỡi là vị thanh, ngọt nhẹ quyến rũ.
Cách chế biến
- Khi cây bắt đầu ra những búp chồi non, chúng sẽ được che phủ khỏi ánh sáng mặt trời bởi rơm trong khoảng 3 tuần.
- Thu hoạch: lá trà sẽ được thu hoạch bởi những người sành trà, nhằm đảm bảo chất lượng và hương vị tươi ngon nhất
- Hấp chín bằng hơi nước (khoảng 15-20s). Lá trà phải được hấp sớm, trong vòng 15-20h sau khi được thu hoạch.
- Làm lạnh và sấy khô: khác với trà xanh bình thường, búp trà để làm matcha không được cán và không xoắn. Đây là quá trình gồm nhiều giai đoạn. Trước khi quá trình sấy kết thúc, búp trà sẽ được đưa vào một lồng đặc biệt để tách gân cuộn ra khỏi búp trà. Phần thịt lá còn lại gọi là Tencha – nguyên liệu để làm ra bột matcha
- Nghiền bằng cối đá granit. Đây là phương pháp truyền thống và được thực hiện thủ công hoàn toàn.Sau khi nghiền bột có độ mịn bằng micromet, nếu tung vào không khí sẽ tỏa ra, như vậy mới đạt tiêu chuẩn.
Dụng cụ uống trà
- Chổi đánh (chasen): làm từ thân tre và chỉ gồm một đốt tre, nan tre được chẻ đều từ 16-120 nan tùy độ đậm, nhạt của trà. Chasen là dụng cụ quan trọng, giúp bột matcha tan đều, đảm bảo được hương vị và tạo được lớp bọt mềm, mịn bắt mắt.
- Chén sứ: kích thước như chén ăn thông thường, phần đáy lớn để dễ dàng hòa tan bột matcha. Đây là loại chén chịu nhiệt tốt, vừa dùng để pha trà cũng như có thể sử dụng như chén uống trà.
- Muỗng tre (chasakun) : dùng để múc bột matcha. Chasakun được làm từ tre già, được thiết kế một cách tỉ mỉ. Muỗng tre có tay cầm dài, độ dài 18cm, phần muỗng tạo với tay cầm một góc 48°,sau đó dần phẳng và rộng ra. Ở giữa phần tay cầm có một mắt tre, khi sử dụng không nên cầm quá phần mắt này. Muỗng tre ngoài tác dụng định lượng bột trà còn giúp giữ đúng hương vị của trà
Tác dụng của trà matcha là gì?
Chống lão hóa
Cũng giống như các loại trà khác, matcha có chứa các chất chống oxy hóa và chống lại các bức xạ tia cực tím (UV), giúp bảo vệ làn da chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy matcha có hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa nhiều gấp 10 lần trà xanh thông thường
Ngăn ngừa ung thư
Trong matcha có polyphenol, được coi là chất có khả năng ngăn chặn sự gia tăng của các tế bào ung thư ác tính và làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư khác, bao gồm cả ung thư đại trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư vú, và ung thư tuyến tiền liệt.
Giảm cân
Trà matcha có lượng calo gần như bằng 0, đồng thời chất catechin trong matcha giúp thúc đẩy quá trính oxi hóa chất béo, thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo cũng như ngăn ngừa sự hình thành các mô mỡ mới.
Cung cấp năng lượng, tăng sức chịu đựng
Matcha có chứa một loại caffein đặc biệt, giúp thúc đẩy năng lượng mà không gây ra tác dụng phụ.Một ly matcha cung cấp thêm cho bạn băng lượng trong 6 giờ.
Ngoài các công dụng kể trên, matcha còn giúp thư giãn tinh thần nhờ có chứa một loại axit amin giúp giảm căng thẳng, lo âu; tăng cường miễn dịch do có catechins có tính kháng sinh. Matcha cũng giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và có tác dụng làm giảm cholestron và lượng đường trong máu.
Với những công dụng tuyệt vời như vậy, tại sao bạn lại không thưởng cho bản thân mình một ly trà matcha nhỉ?
Những ai không nên sử dụng trà matcha?
Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, thế nhưng trà matcha không nên sử dụng cho một số đối tượng như phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi vì chất florua sẽ dẫn tới tình trạng thiếu sắt, thiếu máu,ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi… Người già sẽ dễ bị mất ngủ, đồng thời matcha không phù hợp đối với những người có bệnh liên quan đến viêm loét dạ dày.
Bảo quản trà như thế nào để trà giữ được lâu?
Hạn sử dụng của matcha chỉ từ 6-12 tháng, nếu quá thời gian này matcha sẽ xuất hiện các hiện tượng lạ, mùi vị và chất lượng cũng sẽ giảm xuống.
Nên bảo quản matcha ở nơi kín, nhiệt độ từ 5-6°C, khi đem ra ngoài sử dụng nên để yên 15 phút trước khi mở nhằm tránh chênh lệch nhiệt có thể dẫn tới hiện tượng ẩm, mốc matcha.
Chất liệu đựng bột matcha nên là hộp nhôm, thiếc hoặc túi zipper 3 lớp. Nếu không, có thể bảo quản trong các lọ thủy tinh có màu.
Tránh để lẫn lộn matcha gần những loại như thảo mộc để tránh nhiễm mùi, sau khi sử dụng phải đảm bảo đậy kín, tránh để không khí lọt vào
Qua bài viết này, mong rằng các bạn sẽ hiểu thêm về nguồn gốc, công dụng cũng như cách bảo quản matcha.
Tham khảo thêm: Cách pha trà sen