Bạn đã thật sự nắm rõ được công dụng của các loài hoa hay chưa? Hoa – ngoài dùng để trang trí, làm quà còn có thể phơi khô làm trà nữa đấy! Có một số loại hoa chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể nên được dùng để làm trà hoa khô. Đơn cử là hoa cúc, hoa hồng, hoa nhài… Trà hoa khô là xu hướng thưởng trà những năm gần đây nhờ hương vị ngon, mùi thơm quyến rũ cũng như tính thẩm mỹ mà nó mang lại. Những ai đang cảm thấy hứng thú về loại trà độc đáo này và muốn sử dụng thì không thể bỏ qua bài viết này!
Trà hoa khô là gì?
Nguyên liệu làm từ các loại hoa, trải qua công đoạn thu hái, phơi khô, bào chế để cho ra các loại trà hoa khô vừa đẹp mắt vừa ngon. Các loại trà hoa đã trở thành văn hóa ở nhiều quốc gia, góp phần tô điểm cho cuộc sống thêm thi vị và đầy cảm hứng. Không những vậy, trà hoa khô còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có tác dụng làm đẹp cũng như chữa bệnh.
Tương tự như phương pháp Detox thanh lọc cơ thể đang làm mưa làm gió. Trà hoa khô cũng có công dụng thải độc, giảm cân, là sự lựa chọn an toàn cho các chị em phụ nữ.
Điều làm nên đặc biệt của loại hoa này là ngoài có hương vị ngon, dễ uống mà còn thoang thoảng hương thơm đặc trưng. Hương thơm từ hoa có thể giúp chúng ta thoải mái, làm tan biến lo âu. Trà được bán nhiều nơi và được đóng gói rất đẹp mắt, có giá trị thẩm mỹ cao và có thể sử dụng trong nhiều tháng.
Những công dụng thần kì
Một tách trà hoa mỗi ngày, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan bệnh tật. Trà hoa khô có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm cân nhờ quá trình ngăn mỡ thừa tích tụ. Đồng thời, trà còn có công cụ chữa bệnh, cụ thể là làm mát gan, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư,… Trà hoa có tính chống viêm và kháng chuẩn, chứa các chất oxy hóa nên tốt cho da, là công cụ làm đẹp đắc lực của chị em.
Không chỉ có lợi cho sức khỏe, mà về phương diện tinh thần, trà hoa khô cũng có những công dụng rất tốt. Trà có tác dụng an thần, dễ ngủ, giúp ngủ ngon, chống trầm cảm…mùi hương dễ chịu từ trà có thể làm tinh thần của chúng ta thoải mái, tươi mới.
Cái lợi đi đôi với cái hại
Dù được mệnh danh là “thần dược” từ thiên nhiên nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ đem đến những hậu quả khôn lường. Khi uống trà quá nhiều lần trong ngày, sử dụng trà bị mốc, trà lâu ngày…có thể gặp tác dụng phụ như đau bụng, nôn mửa… Người bị dị ứng phấn hoa khi sử dụng có thể bị kích ứng.
Vì vậy đối tượng không nên sử dụng trà hoa là người dị ứng hoa, phấn hoa. Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng vì làm hệ miễn dịch suy giảm, gây ra đầy hơi chướng bụng, ảnh hưởng thai nhi.
Lưu ý khi mua trà hoa khô
Trà hoa được bày bán nhiều trên thị trường với giá cả phải chăng, hợp túi tiền. Thế nhưng mọi người nên thận trọng chọn mua ở những cửa hàng uy tín để tránh mua hàng không rõ nguồn gốc. Có nhiều trường hợp mua phải trà kém chất lượng, có nấm mốc, chứa thuốc trừ sâu… Khi uống vào trực tiếp rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy mọi người nên đề cao cảnh giác, chọn mua ở những nơi có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Đảm bảo khâu chế biến cũng như hoa sạch, không chứa chất hóa học để an tâm khi dùng.
Một số công thức pha trà siêu ngon và bổ dưỡng
Trà hoa hồng táo đỏ
Táo đỏ và hoa hồng đều là những vị thuốc tự nhiên tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là táo đỏ rất nổi tiếng trong Đông Y, được đánh giá cao trong công dụng chữa bệnh, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Công thức pha trà hoa hồng táo đỏ rất đơn giản:
Nguyên liệu: 6 – 10 nụ hoa hồng khô, 10 lát táo đỏ, dụng cụ pha trà
- Bước 1: Cho 150 – 200ml nước vào ấm pha trà đun sôi rồi để nguội. Không nên sử dụng nước sôi 100 độ để pha trà vì sẽ làm mất dinh dưỡng, hương vị của trà
- Bước 2: Cho táo đỏ và hoa hồng vào ấm pha trà, đợi 8 – 10 phút là có thể sử dụng
Trà hoa cúc cam thảo
Nguyên liệu: 10g hoa cúc khô, 10g rễ cam thảo, 2 thìa đường phèn
Cách làm: Đun nước trong ấm pha trà, cho tất cả nguyên liệu vào đun nhỏ lửa khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Kế đến lọc xác, chờ trà nguội rồi thưởng thức. Có thể làm mát trong tủ lạnh rồi uống.
Dụng cụ để pha trà hoa là gì?
Không như các loại trà khác sử dụng ấm sứ, ấm gốm để pha trà. Trà hoa khô có dụng cụ pha trà riêng và được bán nhiều trên thị trường. Ấm làm bằng thủy tinh trong suốt, chịu nhiệt tốt. Pha trà hoa bằng ấm trà thủy tinh tính thẩm mỹ cao, tinh tế, không chỉ uống trà ngon mà còn được ngắm vẻ đẹp của hoa. Một bộ ấm trà thường có: thân ấm pha trà, bếp đun, chén uống trà, đĩa đựng chén.
Uống trà hoa khô cũng nghệ thuật không kém gì các loại trà truyền thống. Vừa nhâm nhi ly trà, vừa có thể thưởng thức vẻ đẹp của bông hoa, đúng là tuyệt vời không gì sánh bằng! Một ấm trà hoa khô nhưng có thể thưởng thức trọn vẹn hương, sắc rất xứng đáng để được mọi người trải nghiệm.
Xem thêm: Trà trái cây