Blog

Get informed about our latest news and events

Công thức làm trà khổ qua rừng cực dễ ai cũng học được

Ngày nay, người ta thường có xu hướng tìm đến các vị thuốc từ thiên nhiên để cải thiện sức khỏe, chữa bệnh và cả làm đẹp. Uống trà khổ qua rừng là một trong số đó. Khổ qua không ai là không biết đến nhờ vị đắng đặc trưng, thế nhưng loại quả này lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Vậy, trà khổ qua làm dễ hay khó? Làm như thế nào? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Khổ qua rừng có gì đặc biệt

trà khổ qua rừng

Khổ qua rừng

Khác với khổ qua thường được trồng ở nhà, vườn…khổ qua rừng thường mọc hoang ở các vùng đồi núi, trong rừng. Khổ qua rừng đắng hơn khổ qua thường và tất nhiên, các chất tốt cho sức khỏe cũng cao hơn bình thường.

Khổ qua rừng thuộc loại cây thân thảo, tuổi thọ 5 – 6 tháng, cao 3m và thân quả tròn, nhỏ, có màu xanh. Quả khổ qua có hình thoi dài 8 – 10cm, thân quả có nhiều khối u lộ hẳn lên trên, quả chưa chín có màu xanh, chín rồi chuyển sang màu hồng.

Trà khổ qua rừng – Vị thuốc chữa bệnh quý giá

Theo Đông Y, trà khổ qua rừng có tính hàn, vị đắng, không gây độc mà còn tốt cho cơ thể.

Trong trà mướp đắng có nhiều chất tốt cho cơ thể như protein, vitamin C giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư, tăng sức đề kháng, chăm sóc da. Chất alkaloid có trong khổ qua rừng có tác dụng chống viêm hiệu quả.

Ngoài ra khổ qua rừng còn có những thành phần như cucurbitacin, các loại vitamin B, C, magie, canxi, momocdixin, kẽm. Đồng thời, uống trà khổ qua còn giúp an thần, giải tỏa căng thẳng nữa đấy!

Cách làm trà khổ qua rừng sấy khô đơn giản

khổ qua rừng

Làm trà khổ qua rừng khô

 

Nguyên liệu: 1kg khổ qua rừng, chảo, khay để phơi khô.

Cách làm rất dễ:

  • Bước 1: Rửa sạch khổ qua, để một lúc cho ráo nước.
  • Bước 2: Thái khổ qua thành từng lát mỏng bằng lóng tay.
  • Bước 3: Xếp ngay ngắn từng lát khổ qua lên khay, phơi 1 đến 2 ngày dưới nắng to cho khổ qua khô và se lại.
  • Bước 4: Khi khổ qua đã khô, chuẩn bị chảo cho khổ qua vào đảo sao cho chúng chuyển thành màu nâu. Ta đem ra ngoài để nguội sau đó bảo quản trong lọ kín.

Hoặc mọi người không cần cắt lát mà phơi nguyên trái để giữ được dưỡng chất, không bị mất đi trong quá trình phơi khô. Trà khổ qua rừng nguyên trái cũng đậm đà hơn nữa. Tuy nhiên nếu phơi nguyên trái thì mất tầm 4 – 5 ngày mới khô.

Pha trà khổ qua rừng

pha trà khổ qua

Pha trà khổ qua

Cách pha trà không hề đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Đầu tiên bạn chỉ cần 5 – 7 lát khổ qua cho vào ly, chế nước sôi vào rồi đợi 2 – 3 phút là có thể sử dụng. Trà khổ qua pha xong thì phải uống ngay trong ngày nhé. Trà khổ qua khi nấu sẽ có màu vàng, uống có vị đắng nhẹ, ngọt hậu, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là người bị tiểu đường.

Thế là ta vừa tìm hiểu xong cách làm trà khổ qua rừng để cả gia đình cùng thưởng thức. Thật đơn giản phải không. Nếu có thời gian hãy thưởng cho mình một ly trà sau ngày dài đi làm mệt mỏi nhé. Vừa tốt cho sức khỏe, vừa làm giảm căng thẳng, còn có thể làm đẹp da, không ai có thể từ chối được ly trà nhiều công dụng này!

Xem thêm: Làm trà hoa đậu biếc

Leave a Reply

Your email address will not be published.