Blog

Get informed about our latest news and events

Có gì trong trà đen Ceylon – Đặc sản Sri Lanka trứ danh

Sri Lanka là quốc gia xuất khẩu trà lớn thứ 4 thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Kenya. Nơi đây cũng chính là cái nôi của trà đen Ceylon, một loại trà nổi tiếng bậc nhất ở phương Tây. Trà đen Ceylon hay còn được gọi là trà Sri Lanka, được trồng ở nơi có điều kiện lý tưởng và được đánh giá là một trong các loại trà sạch nhất thế giới.

Niềm tự hào của Sri Lanka

trà đen Ceylon - Đặc sản Sri Lanka trứ danh

Trà đen Ceylon – Đặc sản Sri Lanka trứ danh

Trà đen xuất hiện từ năm 1824, khi người Anh mang cây trà từ Trung Quốc đến trồng ở Ceylon. Ceylon là tên gọi cũ của Sri Lanka khi còn là thuộc địa của nước Anh. Sau này mới đổi tên thành Sri Lanka.

Được sản xuất từ lá của cây chè Camellia sinensis, trà đen Ceylon mang hương vị đặc trưng của mỗi vùng mà nó được trồng. Nếu được trồng ở thung lũng Dimbula thì chè sẽ mang hương vị thảo mộc. Bạn sẽ cảm nhận được hương hoa khi uống chè đen của vùng Uva. Vùng Nuwara Eliya, cũng là nơi trồng chè nhiều nhất, chè ở đây đậm vị và thanh tao.

Chè ở Sri Lanka có hương vị đặc trưng và nổi tiếng khắp thế giới cũng có lí do của nó. Bởi vì khí hậu, đất đai nơi đây có nhiều thuận lợi để trồng chè. Phần lớn chè được trồng ở đồi núi cao, có mưa và độ ẩm tạo điều kiện cho cây chè phát triển. Đặc biệt, chè ở đây đảm bảo chất lượng, sạch nên có thể an tâm khi sử dụng.

Kỹ thuật hái chè Ceylon

Trà Ceylon - Loại trà cổ điển và đầy độc đáo

Trà Ceylon – Loại trà cổ điển và đầy độc đáo

Trà ở đây được thu hoạch theo phương pháp thủ công. Nhưng phương pháp này khá mất thời gian và công sức. Nên chỉ những loại chè cao cấp thì mới hái bằng tay. Chè được hái theo kỹ thuật “1 búp 2 lá”. Lá chè sau khi hái sẽ được sấy, phân loại lá non để làm trà xanh hoặc bạch trà. Và trà đen sẽ được làm từ các lá giá băm nhỏ. Quy trình sản xuất chè ở đây vô cùng nghiêm ngặt. Nhờ đó mới làm nên được sản phẩm nổi tiếng khắp thế giới với chất lượng tuyệt hảo.

Sau khi chế biến, những loại chè được làm từ lá quá già sẽ bán trong nước. Còn các loại chè ngon hơn sẽ được xuất khẩu. Các nước nhập khẩu chè Ceylon nhiều nhất là Nga, Iran, Irad… Mỹ và một số nước ở châu u cũng rất ưa chuộng loại trà Sri Lanka này.

Thưởng thức trà đen Ceylon

trà đen Ceylon

Trà đen Sri Lanka

Trong chè Ceylon có chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid… Do đó sử dụng loại chè này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sử dụng chè thường xuyên sẽ có công dụng như:

  • Ngăn ngừa ung thư
  • Chữa bệnh tiểu đường
  • Chống lão hóa
  • Giảm stress
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Giảm cholesterol

Cách pha trà đặc sản Sri Lanka rất đơn giản. Đầu tiên bạn cho 1 muỗng cà phê lá chè vào ấm trà. Đổ nước sôi 90 độ vào để hãm trà. Hãm trà trong 3 phút là có thể sử dụng Khi thưởng thức, người ta thường cho thêm sữa để tăng hương vị. Hoặc có thể thêm chanh để tạo vị chua, một chút mật ong để có hương vị nhẹ nhàng. Chính sự đa dạng trong hương vị và cách thưởng thức, trà đen Ceylon càng được ưa chuộng và được lựa chọn sử dụng phổ biến.

Xem thêm: Trà táo đỏ – Thức trà ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published.