Rượu thuốc hay còn được gọi với cái tên dược tửu trong y học cổ truyền, là một chế phẩm hết sức độc đáo xuất hiện từ rất lâu. Chính vì thế, ngày nay, nhiều người ưa chuộng sử dụng nó để bồi bổ cũng như cải thiện tình trạng sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể tự ngâm cho mình và gia đình một bình rượu thuốc ngay tại nhà nếu đọc bài viết dưới đây của Trà Đỉnh!
1. Một vài điều cần biết về rượu thuốc
2. Phương pháp ngâm rượu thuốc chuẩn Đông Y
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu đầu tiên và cũng quan trọng nhất chính là thuốc Đông y cổ truyền. Bạn nên tới những cơ sở uy tín để được thầy thuốc Đông y chuẩn tư vấn sử dụng thang thuốc hợp lý, phù hợp với thể trạng riêng của mình. Mỗi người tùy theo tình trạng sức khỏe, tuổi tác, giới tính,… sẽ được kê một toa thuốc khác nhau tùy theo mục đích sử dụng là nâng cao sức khỏe hay chữa bệnh.
Để tiến hành ngâm rượu, chúng ta cần rượu nếp 38 – 40 độ, nên chọn loại rượu nếp sạch đã qua tinh lọc độc tốkỹ, trắng trong để tránh gây hại cho cơ thể đồng thời giúp thành phẩm có màu đẹp mắt.
Cuối cùng chúng ta cần chuẩn bị thêm bình ngâm rượu. Vì quá trình ngâm diễn ra khá lâu nên bạn hãy chuẩn bị một bình thủy tinh có nắp đậy kín để không làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu cũng như tạo tính thẩm mỹ.
Cách ngâm
Chúng ta có thể tiến hành ngâm rượu thuốc chuẩn Đông y theo hai cách khác nhau, phổ biến và hiệu quả nhất: ngâm nóng và ngâm lạnh.
Ngâm lạnh
Nếu thực hiện theo phương pháp này, người ta thường không chỉ ngâm một mình thuốc Đông y với rượu mà còn bổ sung thêm một sốđộng thực vật, thảo dược khác. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cấn cho thuốc Đông y vào bình ngâm đã khử trùng sẵn, sau đó đổ rượu nếp sạch vào bình theo tỷ lệ 1 thang thuốc Đông y thì dùng 10 lít rượu.
Cuối cùng, chỉ cần đậy nắp kín, ngâm rượu trong khoảng từ 20-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ dao động 20 – 25 độ C là đã có ngay một bình rượu ngâm vừa ngon vừa có công dụng bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh hiệu quả.
Ngâm nóng
Với những vị thuốc Đông y có cấu tạo rắn chắc, khó chiết xuất và khả năng chịu nhiệt cao thì chúng ta sẽ sử dụng phương pháp ngâm nóng này. Cách thực hiện cũng không đòi hỏi quá nhiều công phu, bạn chỉ cần đun cách thủy hỗn hợp rượu nếp sạch và thuốc Đông y theo tỉ lệ 1 thang thuốc thì dùng 5 lít rượu. Khi rượu bắt đầu sôi thì chuyển sang bình ngâm đã được khử trùng sẵn.
Cuối cùng, đậy nắp kín bình thủy tinh, ngâm rượu trong khoảng từ 20-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ dao động 20 – 25 độ C là đã có thể đem ra sử dụng được. Thực sự quá đơn giản phải không nào?
Xem thêm: Mách bạn phương pháp ngâm rượu nếp cái hoa vàng chuẩn nhất!