Khi đi du lịch Ấn Độ, có lẽ bắt gặp nhiều nhất là các quán trà bên vỉa hè. Trà là thức uống phổ biến mà ta thường thấy trên đường phố Ấn Độ. Tại đó người ta bán những chén trà được nấu tại chỗ còn nóng hổi, đựng trong những chén nhỏ bằng đất sét. Trà đậm đà hương vị của trà đen, thảo mộc cùng các loại gia vị. Người ta gọi đó là Masala chai, đây là thức trà mang đậm dấu ấn và bản sắc của người dân nơi đây.
Masala chai – Thức uống được yêu thích nhất ở Ấn Độ
Trong tiếng Ấn Độ, “chai” có nghĩa là trà. Masala chai dịch ra là trà trộn gia vị, là thức uống lâu đời và phổ biến nhất lịch sử Ấn Độ. Trà là thức uống phổ biến thứ 2 trên thế giới chỉ sau nước. Mỗi một nước lại có một nét văn hóa uống trà riêng biệt và mang đậm bản sắc. Nếu người Nhật nổi tiếng với khái niệm Trà đạo. Người Anh làm thành tiệc trà sang trọng. Thì người Ấn Độ uống trà vô cùng đơn giản. Đó chỉ là những sạp quán ngoài vỉa hè, bên cạnh là những chiếc nồi nhỏ nấu trà và các loại gia vị, thảo mộc để nấu chung.
Đúng, mọi người không nghe lầm đâu. Ấn Độ nổi tiếng với loại trà vô cùng độc đáo – Trà gia vị. Có thể bạn chưa biết, Ấn Độ được mệnh danh là Thiên đường của các loại gia vị. Nói như vậy vì gia vị ở đây rất đa dạng, giúp món ăn thêm đậm đà. Ở Ấn Độ, gia vị không chỉ làm nguyên liệu nấu ăn mà còn là thành phần không thể thiếu để làm Masala chai. Đến Xứ sở thần linh mà chưa từng uống Masala chai thì chính là một thiếu sót lớn! Dù ở bất cứ đâu, trên đường, hay trên tàu hỏa Ấn Độ bạn cũng sẽ bắt gặp loại trà này.
Uống một chén Masala chai, bạn sẽ cảm nhận được vị trà, vị béo ngậy của sữa hòa quyện với sự cay tê của gừng, ớt… Cảm giác như trải qua những tư vị của cuộc đời vậy. Vừa có đắng, cay xen lẫn ngọt ngào.
Masala chai – Thức uống đậm hồn dân tộc được làm ra như thế nào?
Masala chai là thức trà độc đáo bởi sự kết hợp của trà, gia vị, thảo mộc. Trà có màu như sữa, thoạt nhìn có vẻ giống trà sữa nhưng bổ dưỡng hơn rất nhiều.
Trà cơ bản được làm từ những nguyên liệu kể trên. Đến với những vùng miền khác nhau, bạn sẽ được thưởng thức các vị trà có hương vị riêng biệt. Bởi vì không có công thức, chuẩn mực chung cho loại trà này. Các nguyên liệu được thêm bớt tùy vào sở thích và nhu cầu của mọi người. Nhưng cơ bản vẫn là sự pha trộn của: trà, sữa tươi, gia vị và thảo mộc. Ngoài ra còn có chất làm ngọt như đường, mật…để tăng hương vị.
Đặc biệt khi nhìn chủ quán pha trà, bạn sẽ cảm thấy như đang thưởng thức buổi biểu diễn nghệ thuật. Các nguyên liệu được các chai wallah (người pha trà) trút từ trên cao xuống vào nồi. Sau đó được nấu lên và cho ra các chén bằng đất nhỏ có tác dụng giữ ấm. Khi uống xong, người ta thường vứt chén ra giữa đường vì đây là loại dùng 1 lần. Đây không phải là phá hoại môi trường đâu, thậm chí còn có tác dụng lấp lại những ổ gà nữa. Nhưng hiện nay với sự lên ngôi của cốc nhựa thì chén trà cũng ít xuất hiện hơn.
Cách làm trà gia vị đơn giản, chuẩn Ấn Độ
Chuẩn bị nguyên liệu
4 thìa trà đen, 100ml sữa, đường, gừng, lá bạc hà, đinh hương, thảo quả, bột nhục đậu khấu, bạch đậu khấu, hạt tiêu, vỏ quế. Ngoài ra còn cần chuẩn bị các dụng cụ như cối, rây, nồi, ly…
Pha trà với các bước
- Đầu tiên ta cần xử lý nguyên liệu. Nguyên liệu để làm Masala khá phong phú. Ta cho vào cối giã nát tiêu, quế, đinh hương, thảo quả. Lấy khoảng 1 củ gừng và vài lá bạc hà xắt nhỏ.
- Chuẩn bị nồi cho 150ml nước, cho các gia vị trên vào nồi đun sôi. Khi sôi thì ta lọc qua rây để lấy nước.
- Tiếp tục bắc bếp đun 120ml sữa tươi, cho trà đen vào khuấy đều. Kế đến đổ nước gia vị vừa nấu, đường vào tiếp tục trộn đều. Phải khuấy thật đều thì trà mới ngon đấy nhé.
- Chờ sôi sau đó tắt bếp và thưởng thức cùng gia đình.
Tuy phần chuẩn bị có hơi phức tạp vì nhiều nguyên liệu. Nhưng mọi người có thể điều chỉnh các gia vị tùy theo sở thích của mình. Vì Masala chai không có công thức nhất định, hãy làm ra công thức riêng theo sở thích của mình. Chỉ với những bước đơn giản là đã có ngay một ly trà thơm béo, cay tê và đậm đà hương vị thảo mộc. Thật dễ dàng đúng không nào!
Không chỉ là trà, đây còn là một liều thuốc tốt
Bởi vì có chứa thành phần là thảo mộc, gia vị cay nên có tác dụng làm ấm cơ thể. Đồng thời tăng sức đề kháng rất tốt. Và các loại thảo mộc có trong trà đều là các vị thuốc quý từ thiên nhiên. Uống trà gia vị còn giúp hơi thở thơm mát, giảm cholesterol, lưu thông máu, tăng trí nhớ…
Từ bao giờ Masala chai đã trở thành một phần của đất nước Ấn Độ, len lỏi trong nỗi nhớ của du khách trở về sau khi đến thăm nơi đây. Masala chai, không chỉ là đồ uống lâu đời mà còn là một nét văn hóa của người dân đất Phật. Và khi các du khách đến đây, được thưởng thức tách trà. Khi đầu lưỡi của họ được chinh phục bởi hương vị đặc trưng thì tâm hồn họ đã yêu thương, hòa nhập với cuộc sống của những người dân lam lũ mất rồi.
Xem thêm: Tìm hiểu về trà nghệ