Nhắc đến các loại đồ ăn nước uống độc đáo ở Nhật Bản thì không thể thiếu trà xanh Sencha. Người Nhật rất thích uống trà xanh, thậm chí uống trà ở Nhật còn được nâng lên thành một thứ đạo gọi là “Trà đạo”. Nhật Bản có rất nhiều loại chè phổ biến như Matcha, trà xanh… Nói đến chè xanh Nhật Bản, ta không thể bỏ qua trà xanh Sencha thơm ngon, mang hương vị tươi mới đậm đà phong vị Nhật Bản.
Trà xanh Sencha – Niềm tự hào của người Nhật
Sencha là loại trà phổ biến số 1 ở Nhật Bản, chiếm 80% tổng sản lượng chè xanh tại đây. Khi đến thăm Đất nước mặt trời mọc, dù đi đâu thì chủ nhà cũng sẽ chiêu đãi bạn một ly chè xanh Sencha thơm ngon. Cách chế biến của loại trà này là rang và sấy khô. Do đó vẫn giữ được những đặc tính và hương vị của chè xanh.
Ở Nhật Bản, các loại trà được trồng ở những điều kiện khác nhau. Có loại thì trồng trong bóng râm, có loại được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trà Sencha là loại được làm từ lá chè được hấp thụ nhiều ánh nắng mặt trời. Do vậy lá chè có màu xanh sẫm rất đẹp mặt, có hình dáng như cây kim. Chè Sencha có vị đắng, chát, chứa nhiều tannin. Loại chè này có mùi hương rất mạnh mẽ của trà xanh.
Ngoài cái tên truyền thống thì loại chè này còn được gọi là “Trà số một”. Ở nước ta thì chỉ nghe nhiều đến Matcha, nhưng Sencha mới là người bạn thân thiết của người Nhật. Trong cuộc sống thường ngày, Sencha gắn bó. Một ly chè đồng hành cùng người Nhật với cương vị là người bạn cho sức khỏe. Bởi vì trà chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin C giúp đẩy lùi bệnh tật, đẹp da, đẹp dáng. Ngoài ra loại chè này còn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa “Trà đạo”.
Tìm hiểu cách chế biến trà Sencha số 1 Nhật Bản
Loại trà này không chỉ nổi tiếng nhờ hương vị tươi mới mà còn nhờ sự độc đáo trong quy trình chế biến. Sau đây ta hãy tìm hiểu sự đặc biệt trong cách mà người Nhật làm trà này nhé.
- Đầu tiên người ta sẽ hái những búp trà sau đó mang đi hấp trong ngày. Hấp hơi nước khoảng 20 – 30 giây để làm chín lá trà. Việc hấp hơi nước còn giúp chất diệp lục trong lá chè không bị mất đi. Do đó giữ lại được chất dinh dưỡng và màu xanh đặc trưng.
- Sau đó các nghệ nhân sẽ vò búp trà để tách các gân, cuống ra khỏi lá.
- Khi các búp chè đã tơi, tiếp tục vò và làm khô bằng không khí nóng khi trọng lượng giảm còn 30%.
- Tạo hình cho lá chè thành những búp chè dài như hình kim bằng cách vò chúng.
- Kế đến là sấy khô búp trà trên các băng chuyền và hơi nóng cho đến khi giảm trọng lượng còn 23%.
- Cuối cùng là hoàn thiện sản phẩm.
Cách pha trà chuẩn hương vị Nhật Bản
Dụng cụ uống chè
Để có một ly chè ngon phụ thuộc vào nhiều yếu trò, trong đó ấm trà là dụng cụ không thể thiếu khi uống trà. Đối với Sencha, uống trà Nhật thì đương nhiên phải sử dụng ấm kiểu Nhật. Vì những loại ấm này được thiết kế dựa theo nguyên tắc Trà đạo của xứ Phù Tang.
Có nhiều loại ấm được làm từ chất liệu khác nhau như ấm gốm, ấm sứ… Chọn một dụng cụ pha phù hợp sẽ giúp giữ được hương vị, lưu giữ nhiệt độ rất lâu. Ấm kiểu Nhật rất đặc biệt bởi hình dáng khác lạ. Loại ấm này có tay cầm to và chắc chắn, nhìn rất bắt mắt.
Cách pha chè
Cách pha Sencha không giống với những loại chè khác, ta không cho chè vào ấm sau đó chế nước sôi vào mà dùng cách khác. Người ta thường pha Sencha bằng cách cho nước sôi vào từng cốc rồi mới cho Sencha vào (mỗi chén cho khoảng 4gr trà), đợi nước trong cốc nguội bớt còn 70 độ C thì sẽ đổ những cốc trà ấy vào bình. Sau đó rót trà ra ly và thưởng thức. Mới nghe qua đã thấy rất khác biệt và độc đáo rồi phải không?
Ly chè pha xong có màu xanh ngọc bích cuốn hút, thoang thoảng mùi thơm hoa cỏ đặc trưng. Trà có hương vị hơi đắng nhưng không quá chát, hậu ngọt. Và là một nguyên liệu tiềm năng để chế biến thành những ly trà sữa ngon tuyệt vời.
Nên uống chè Sencha nóng hay lạnh?
Sencha uống nóng hay lạnh đều được. Nhưng uống nóng là ngon nhất vì chúng ta sẽ cảm nhận được trọn vẹn tinh túy, tinh hoa của trà. Một hớp chè đầu tiên ta sẽ cảm nhận được vị thơm nhẹ, sau đó đắng chát và cuối cùng là hậu ngọt. Đây cũng là cách pha trà truyền thống của người dân xứ sở Phù Tang.
Nếu muốn thử sự khác biệt thì bạn cũng có thể uống lạnh, hoặc dùng để pha trà sữa, trà trái cây…vô cùng ngon.
Uống 2 – 3 tách chè xanh mỗi ngày có lợi hơn thuốc bổ, giúp đẩy lùi bệnh tật và giữ gìn thanh xuân. Chúc mọi người ngày càng sống khỏe cùng chè Sencha Nhật Bản.
Xem thêm: Trà gạo rang cho sức khỏe dồi dào