Trà xanh là thức uống rất phổ biến bởi vô vàn công dụng cho cơ thể. Vậy bạn đã từng nghe qua trà xanh gạo lứt chưa? Đây cũng là một thức uống có nhiều lợi ích, cả trà xanh và gạo lứt đều có nhiều công dụng hỗ trợ sức khoẻ. Chị em nào muốn giảm cân, đẹp da nữa thì nhanh nhanh đọc bài viết này.
Trà xanh gạo lứt có gì đặc biệt?
Uống trà xanh thì nghe nhiều rồi, nhưng kết hợp giữa trà xanh và gạo thì không phải ai cũng biết. Trà xanh gạo lứt được xem là một loại trà thực dưỡng dồi dào lợi ích cho sức khỏe. Gạo lứt là một loại hạt thực dưỡng chứa nhiều dinh dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể.
Người ta thường sử dụng riêng trà xanh hoặc trà gạo lứt. Nhưng kết hợp 2 loại này với nhau sẽ cho ra một thức uống đại bổ hơn nữa. Một tách trà xanh gạo rang sẽ quyến rũ bạn bởi hương thơm nồng nàn. Sau đó sẽ đánh gục bạn bởi hương vị tinh tế, thanh tao. Cuối cùng khiến bạn không thể rời xa bởi vô vàn công dụng mà trà đem lại.
Trà xanh gạo lứt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Trong chè xanh ngoài chất chống oxy hóa còn chứa nhiều vitamin B, magie, folate… Còn trong gạo lứt giàu chất xơ, chất đạm, tinh bột. Đặc biệt, loại trà này có tác dụng giảm cân, đẹp da rất hiệu quả nữa đấy! Uống trà xanh gạo lứt thường xuyên mang lại nhiều công dụng tuyệt hảo như:
- Thanh nhiệt, giải độc, mát gan
- Giúp máu lưu thông
- Giảm cân hiệu quả, đẹp da
- Giảm đau nhức
- Trị bệnh gout
- Chữa táo bón
- Giảm cholesterol trong máu
- Cải thiện hệ tiêu hóa
- Thư giãn, giảm stress
- Tăng cường trí nhớ, tăng tập trung
- Giảm sỏi thận, cải thiện chức năng thận
- Tốt cho xương, phòng ngừa loãng xương
Cách làm trà xanh gạo lứt đơn giản tại gia
Trà xanh gạo lứt với vô vàn công dụng là thế nhưng cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần 2 nguyên liệu là có thể làm được. Làm trà này quan trọng nhất là rang gạo lứt. Bạn có thể làm với số lượng lớn sau đó bảo quản cẩn thận. Muốn pha chỉ cần lấy lượng gạo lứt và trà xanh ra để trộn chung và pha là được.
Bước 1: Chọn mua nguyên liệu cần thiết
Chọn mua trà xanh
Nếu chọn mua trà tươi thì chọn lá tươi, nhỏ, đều màu, không bóng bẩy. Nên chọn lá già, xanh đậm để trà pha ra ngon hơn. Còn chọn mua trà khô thì chọn những búp non, cánh khô cong, kích thước đều nhau. Trà có hương thơm dễ chịu, không có mùi hắc.
Mua gạo lứt như thế nào?
Gạo lứt có nhiều loại, nhiều màu khác nhau, đều có công dụng tốt cho sức khỏe nên có thể chọn theo sở thích. Có các loại như gạo lứt trắng, gạo lứt nâu… Khi mua gạo thì chọn hạt được đóng gói cẩn thận, còn nguyên vẹn. Hạt gạo còn sáng bóng, màu tươi sáng mới đạt chuẩn chất lượng.
Bước 2: Rang gạo lứt
Trà ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào bước rang gạo. Bước này quyết định rất nhiều đến chất lượng ly trà mà bạn thưởng thức. Trước khi rang cần sơ chế bằng cách loại bỏ những hạt xấu. Còn không nên rửa với nước vì sẽ làm mất chất.
Sau đó chúng mình tiến hành rang gạo. Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn đợi chảo nóng. Khi chảo nóng thì hạ lửa, cho gạo vào rang, đảo đều tay để tránh bị cháy. Khi gạo chuyển sang màu sậm, dậy lên mùi thơm, hạt nở ra thì là đã chín.
Tắt bếp và cho gạo ra dĩa. Không nên để trên chảo vì nhiệt độ sẽ làm gạo bị cháy. Nếu rang với số lượng lớn để uống dần thì bạn nên rang thành nhiều mẻ. Không nên rang chung 1 lần vì gạo không chín đều đâu các bạn nhé! Trà có thể rang nhiều sau đỏ bảo quản trong hộp kín để dùng dần.
Bước 3: Pha trà
Chỉ có gạo lứt mới cần rang còn trà xanh thì không cần làm gì cả. Chỉ cần rang gạo lứt ngon thì đã thành công được 90%. Còn lại là pha trà thật ngon và chuẩn.
- Chuẩn bị rây lọc trà, cho chè xanh và gạo lứt với tỉ lệ 1 thìa canh gạo lứt : 1 thìa cà phê chè xanh. Theo ý thích mà tăng giảm tỉ lệ.
- Đun nước sôi để nguội còn 82 độ rồi cho ra ly, nhúng rây trà vào. Sau đó hãm trà khoảng 3 phút là có thể uống được.
Thật đơn giản đúng không nào? Chỉ với những bước dễ dàng là có ngay thức uống vô cùng ngon và bổ. Còn nếu muốn đơn giản, hương vị ngon hơn thì hãy tìm mua trà Genmaicha của Nhật Bản nhé.