Uống trà là một sở thích đầy thi vị của người Việt. Thế nhưng chọn được trà ngon không phải ai cũng biết. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ bí kíp chọn trà chuẩn thượng hạng, hãy cùng đón xem.
Trà như thế nào là trà ngon?
Như ta đã biết thì trà là một thức uống ngon, tốt cho sức khỏe. Uống trà không chỉ là một thói quen tốt mà đây còn là một hình thức cảm thụ nghệ thuật. Trong một tách trà không chỉ chứa hương vị, mà còn chứa đựng tình cảm, lời tâm sự. Như Ralph Waldo Emerson đã từng nói: “Có rất nhiều thơ và tình cảm tốt đẹp trong một bình trà”.
Trên thế giới có hàng trăm loại trà với hương vị, lợi ích khác nhau. Tuy đều cùng làm từ lá chè xanh nhưng với cách chế biến khác nhau sẽ cho ra sản phẩm khác nhau. Phổ biến hiện nay là chè xanh, chè ô long, chè sen… Mỗi loại lại có những đặc trưng và giá trị riêng.
Vậy, có bao nhiêu cách để chọn được một loại trà chuẩn thượng hạng? Thật ra, một tách trà ngon cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các vị tiền bối có câu “Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Có thể nói, để có một tách trà ngon phải phụ thuộc vào các yếu tố trên. Thế nhưng, trước tiên thì ta phải mua được chè ngon, chuẩn hảo hạng thì mới có được tách trà đậm đà chuẩn vị. Mà để mua được chè ngon không phải là điều dễ dàng. Ngoài phải tìm mua ở nơi uy tín thì còn phải đảm bảo các tiêu chí dưới đây.
Hình dáng trà ngon
Là một trong những tiêu chế dễ dàng nhận biết nhất. Chè ngon là chè có hình dáng đồng đều, cánh nhỏ dài, có màu mốc. Hàng kém chất lượng là những búp chè có cánh to, không đồng đều và có nhiều vụn. Mà hình dáng thì phụ thuộc vào từng loại trà, ví dụ như:
- Trà xanh: Búp trà xoăn, cong hình móc câu, có màu xanh.
- Trà ô long: Có loại cuộn thành viên tròn. Cũng có những loại xoắn thành những sợi dài.
Đặc biệt là ta cần chú ý hình dáng của chè sau khi pha. Khi hãm chè, lá trà sẽ bung nở và nhánh lá vẫn giữ được nguyên vẹn mà không bị nát vụn. Đó mới chính là hình dáng của loại chè thượng hạng.
Mùi thơm
Các loại chè tự nhiên sẽ có mùi tinh khiết, nhẹ nhàng. Để một nhúm chè trong tay, hà hơi vào là có thể cảm nhận được mùi thơm dịu nhẹ. Nếu muốn dễ dàng nhận biết hơn, ta bỏ chè vào cốc rồi cho nước nóng vào. Để khoảng 10 giây rồi. Sau đó ngửi trà, nếu có mùi hắc tức là chè kém chất lượng, có chất hóa học. Còn chè sạch, chất lương thì thoang thoảng mùi hương dễ chịu.
Nếu mua chè Thái Nguyên thì sẽ có mùi cốm đặc trưng. Điều này chỉ có chè ở vùng đất gang thép mới có.
Mùi vị
Chè ngon, khi nhai thử cảm nhận được mùi vị bùi, chát, ngọt đậm đà. Đặc biệt là ta sẽ cảm nhận được vị ngọt đằng sau. Chè kém chất lượng sẽ chỉ cảm nhận được vị chát mà thôi. Ngoài ra, chè hảo hạng là loại chè vẫn giữ được hương vị sau 2 – 3 lần pha. Mùi vị của chè không bị phai nhanh mà vẫn đậm đà sau nhiều lần pha.
Quan sát nước khi pha
Đầu tiên là quan sát nước tráng trà. Tuy đây chỉ là lượt nước để loại bỏ bụi bẩn bám trong lá chè. Thế nhưng cũng là một trong những yếu tố để nhận biết chè chất lượng. Nước tráng vẫn sạch, trong thì là chè ngon. Còn nếu nước tráng bị vẩn đục thì tức là có dấu hiệu bị pha trộn.
Lượt nước thứ hai, quan sát thấy nước chè trong veo. Và màu sắc không đổi dù để lâu chứng tỏ là chè hảo hạng. Còn màu nước vẩn đục, nhiều cặn, để lâu nước đổi màu thì bạn đã mua phải hàng kém chất lượng rồi đấy. Có người còn nói, nước chè phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau thì mới ngon: Trong, xanh, vàng, sáng, sánh. Tức là:
“Nước chè phải trong không được vẩn đục, phải xanh không ngả đỏ, phải sáng không được xỉn màu và phải sánh ánh vàng như mật ong”.
Thưởng thức
Khi uống vào, lúc đầu có vị chát, sau đó đượm vị ngọt ở cuống họng. Đó là chè chuẩn. Còn nếu mà uống có vị ngọt, sau không có vị gì. Có khả năng đó là loại chè bị pha trộn, không nên sử dụng.
Trên thị trường hiện nay bán nhiều loại trà với nhiều mức giá. Do đó để chọn được loại chè hảo hạng không phải là điều đơn giản. Vì vậy, hãy tìm mua chè ở các cửa hàng uy tín, có thương hiệu. Bên cạnh đó hãy đảm bảo các tiêu chí chọn trà mà chúng tôi vừa đề cập đến.
Xem thêm: Trà gừng nóng và những lợi ích