Blog

Get informed about our latest news and events

Trà ngon nhất thế giới? Điểm mặt những cái tên làm chao đảo tín đồ yêu trà

Hiện nay, uống trà là một thói quen rất tốt cho sức khỏe và tinh thần. Thói quen uống trà đã phổ biến trên 100 quốc gia và các vùng đất khác trên thế giới. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc rằng đâu là trà ngon nhất thế giới? Hôm nay hãy cùng Trà Đỉnh tìm ra những loại trà ngon và nổi tiếng trên khắp các quốc gia trên thế giới.

Trà ướp hương hoa nhài – Danh trà Trung Quốc

Trà ngon nhất thế giới: trà nhài

Chè hoa nhài

Nhắc đến Trung Quốc ta sẽ nghĩ đến quê hương của các lá trà. Trung Quốc có lịch sử uống trà vô cùng lâu đời và phong phú. Nơi đây cũng sản sinh ra các loại trà ngon và cao quý. Trà ướp hương hoa nhài thì không phải là loại trà quý, đắt tiền gì cả. Nhưng trà nhài vẫn vinh hạnh được xướng tên trong danh sách các loại trà ngon trên thế giới bởi hương vị tinh tế, thanh tao đặc trưng.

Đây là loại trà ướp hương vô cùng nổi tiếng ở Trung Quốc, được xuất hiện từ thời nhà Tống (960-1279). Trà để làm trà nhài có thể được làm từ trà xanh hoặc trà trắng, còn các cây hoa nhài thì được trồng ở các vùng núi có độ cao 500-1000m. Những nụ hoa nhài sẽ được thu hái từ sớm sau đó sẽ được hòa trộn cùng lá trà. Đến đêm, nụ hoa nở rộ và hòa quyện mùi hương cùng những lá trà. Sau các công đoạn chế biến thì tạo ra một loại trà vô cùng thơm ngon bổ dưỡng.

Trà nhài Trung Quốc có vị rất thanh tao, tinh tế, mùi hương nhẹ nhàng mà quyến rũ. Tại Việt Nam, trà nhài cũng là một loại trà truyền thống của người Việt. Kỹ thuật làm trà nhài Việt Nam cũng khá giống với người Trung Quốc. Tuy nhiên, trà ở mỗi nơi vẫn mang hương vị và đặc trưng riêng không trộn lẫn.

Trà Thiết Quan Âm – Trà ngon nhất thế giới với hương vị tuyệt đỉnh

Trà thiết quan âm

Trà thiết quan âm

Trung Quốc, cái nôi của những lá trà không chỉ nổi danh với trà nhài. Ngoài ra còn có trà Thiết Quan Âm cũng được xếp hạng là một trong những loại trà ngon nhất thế giới. Có xuất xứ ở tỉnh Phúc Kiến, trà Thiết Quan Âm là trà xanh có độ oxy hóa thấp.

Không chỉ ngon mà trà Thiết Quan Âm còn có câu chuyện lịch sử vô cùng thú vị. Chuyện kể rằng thời vua Càn Long có một người đàn ông tên Ngụy Ẩm. Một hôm ông mơ thấy Phật Quan Âm Bồ Tát, người chỉ về phía hang động phía sau một đền thờ. Lúc tỉnh dậy ông đã tìm đến hang động và phát hiện ra lá trà. Ông đã mang một ít về pha, cảm thấy vị ngon hơn các loại trà thông thường nên quay lại mang cả cây về trồng. Từ đó ông đặt tên trà là Thiết Quan Âm và loại trà này trở thành thập đại danh trà nổi tiếng Trung Quốc.

Đặc trưng của loại trà này là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn và có màu xanh lục. Trà khi pha có hương hoa lan nhè nhẹ, còn có mùi hạt dẻ nữa. Nước trà có màu vàng ánh kim trong trẻo. Bởi hương vị vô cùng thơm ngon, đậm đà mà loại trà này được mệnh danh “bảy nước còn dư hương”. Tức dù pha nhiều lần vẫn giữ được hương vị đậm đà, dịu ngọt.

Trà đen Ceylon – Hương vị cổ điển, độc đáo

Trà ngon nhất thế giới

Ceylon tea

Chè đen là một loại trà phổ biến nhất trên thế giới. Có nhiều loại trà đen với hương vị đặc trưng riêng. Nổi danh nhất là trà đen Ceylon được trồng ở Sri Lanka hay còn gọi là xứ Tích Lan. Sở dĩ có cái tên Ceylon là vị Sri Lanka trước đây có tên gọi là Ceylon. Sau này mới đổi tên thành Sri Lanka, còn trà đen Ceylon vẫn mãi trở thành thức trà nổi danh trên thế giới.

Có nguồn gốc từ Sri Lanka nhưng người Anh mới khiến trà Ceylon nổi tiếng khắp thế giới. Được biết đến với loại trà cao cấp được dùng trong các bữa tiệc hoàng tộc.

Xét về hương vị, trà Ceylon có vị rất đa dạng phụ thuộc vào điều kiện khí hậu trồng. Ceylon trồng ở vùng Dimbula có vị thảo mộc, vùng Nuwara Eliya trồng ra trà Ceylon mang hương vị thanh tao và trà vùng Uva thì có hương hoa quyến rũ. Trà đen Ceylon là một loại trà có hương vị cổ điển và độc đáo, được nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Hiện nay, Nga là nước nhập khẩu Ceylon nhiều nhất, kế đến là Liên Xô cũ, Iran… Các nước châu Âu cũng rất ưa chuộng và sử dụng loại trà này rất nhiều.

Sencha – Trà ngon nhất thế giới với cách chế biến độc đáo

Trà ngon nhất thế giới

Chè Sencha

Sencha là loại trà phổ biến nhất Nhật Bản, chiếm đến 80% tổng sản lượng trà. Và đây cũng là một trong những loại trà nổi tiếng nhất trên thế giới. Đặc điểm của trà Sencha là cánh thuôn dài, có màu xanh. Nước trà có màu vàng lục, trong vắt, thiên về sắc xanh. Được làm từ trà xanh nhưng Sencha không có vị chát mà có hương vị dịu nhẹ.

Không chỉ nổi tiếng về mùi vị mà còn độc đáo về kỹ thuật chế biến. Lá trà sau khi thu hái sẽ được mang đi hấp, sau đó được sao rang rồi sấy khô. Cách chế biến này giúp làm chậm quá trình oxy hóa trà và trà vẫn giữ được màu sắc, dinh dưỡng của lá trà xanh.

Trà Alisan – Tinh hoa của đất trời

Trà alisan

Trà ngon alisan

Nguồn gốc từ đảo Lý Sơn, Đài Loan, trà Alisan mang hương vị tuyệt vời khó có thể chối từ. Những cây chè được trồng trên vùng núi có độ cao 1400 – 1600m bao phủ bởi sương mù. Kết tinh từ tinh túy của trời đất, trà Alisan mang hương vị thơm ngon đậm đà không loại trà nào có thể sánh bằng. Alisan được trồng ở nơi có độ cao lí tưởng, khí hậu mát mẻ, đất đai giàu dinh dưỡng. Điều đó tạo nên hương vị đặc biệt của loại trà này.

Không chỉ có điều kiện trồng lí tưởng, kỹ thuật làm trà cũng vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận. Với phương pháp đặc biệt, những nghệ nhận đã tạo ra thức trà không gì sánh bằng. Trà phải được hái bằng tay, hái xong được làm héo trên mặt đất. Sau đó được cho vào khay tre và bắt đầu quá trình oxy hóa. Kế đến, người dân sẽ ép trà trong túi vải và ngừng quá trình oxy hóa. Trà Alisan được oxy hóa 30 hoặc 40%.

Trà ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đó chính là thổ nhưỡng, khí hậu, kỹ thuật chế biến. Nhưng không phải trà cao cấp, trà nước ngoài mới được xem là trà ngon. Chỉ là một tách trà bình dân nhưng chất chứa tình cảm của người pha. Thì đó đã là một loại trà quý, trà ngon không gì sánh bằng rồi.

Xem thêm: Bột matcha và bột trà xanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.