Củ sâm tươi Hàn Quốc bất danh hư truyền muôn đời. Và trà hoa sâm chính là món quà mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho sức khỏe. Cùng tradinh.vn tìm hiểu về thức trà này nhé!
Giới thiệu về hoa sâm Hàn Quốc
Cây nhân sâm thuộc họ ngũ gia bì, có tuổi thọ lâu năm. Có lẽ ta đã quá quen thuộc với củ nhân sâm mà quên rằng cây sâm cũng có hoa và quả như các loài cây khác. Đây là hai bộ phận có công dụng tương tự như củ nhân sâm tươi. Nhìn chung, cây sâm với những bộ phận “vàng” là món quà thiên phú cho sức khỏe.
Trà hoa sâm được làm như thế nào?
Công đoạn làm ra sản phẩm trà hoa sâm vông cùng cầu kỳ và tỉ mỉ. Hoa sâm sau khi hái được đem đi rửa sạch. Sau đó đem hấp cách thủy. Xuyên suốt quá trình hấp chúng ta có thể thấy nước sẽ chuyển sang màu nâu đỏ. Đây chính là do saponin tạo ra. Sau khi hấp cách thủy 30 đến 40 phút, hoa sâm sẽ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Một thời gian sau sẽ tiến hành phơi khô thêm 1 lần nữa giúp bảo quản lâu hơn và tăng độ thơm của trà.
Công dụng của trà hoa sâm
Nếu củ nhân sâm được xem như là loại củ quý, vô cùng đắt giá thì ít ai biết rằng: Hàm lượng Saponin trong hoa sâm cao gấp 5 lần hàm lượng Saponin có trong củ sâm. Cũng chính vì thế trà hoa sâm giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Sử dụng trà hoa sâm vô cùng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị bệnh ung thư. Bởi vì trà hoa sâm làm ức chế tế bào ung thư.
Những thành phần có trong hoa sâm còn vô cùng có lợi cho dạ dày. Trong trường bị bệnh đau dạ dày, đau bụng, hoặc đau họng do ăn nhiều đồ cay nóng có thể ăn trực tiếp. Ngoài ra, thức trà này còn giúp làm chậm quá trình lão hóa. Muốn giữ được vẻ trẻ trung, xinh đẹp, chị em hãy chăm chỉ sử dụng trà hoa sâm.
Hướng dẫn sử dụng
Trà hoa sâm có hương thơm nồng nàn, đặc trưng, vị hơi đắng một chút.
Để sử dụng thì mọi người hãy hãm 2 đến 3 nhánh hoa sâm (khoảng 1 đến 2g) với 200ml nước sôi. Tùy theo sở thích mà bạn có thể uống nóng hoặc uống lạnh.
Dùng nóng
Tráng bình và hoa sâm trong 30 giây đến 1 phút. Tiếp đó gạn bỏ nước, rồi cho thêm nước sôi . Cuối cùng để trà ngậm nước bạn đợi khoảng 5 phút sau là có thể dùng được. Khi uống hết rồi, có thể thay nước mới. Cho đến khi nào thấy vị trà bị nhạt đi thì lấy bã sâm ra ăn, nhai như cơm để tận dụng chất dinh dưỡng.
Dùng lạnh
Sau khi hãm trà thì lấy phần nước, bỏ xác trà, cho thêm đá và dùng. Trà sâm vốn có vị đắng một chút. Nếu thấy khó uống, có thể cho ít cam thảo hoặc táo đỏ khô thái lát để dùng kèm. Hoặc bạn có thể thêm đường, mật ong, chanh khi dùng để tăng hương vị thơm ngon.
Một tách trà hoa sâm sẽ giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Chúng ta không còn nghi ngờ gì về công dụng tuyệt vời mà cây nhân sâm Hàn Quốc mang đến cho sức khỏe nữa. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ đem lại những thông tin cần thiết cho người thưởng trà.
Xem thêm: Trà bửu lỉ