Nếu ai đó hỏi tôi đâu là món quà lớn nhất mà cuộc đời ban tặng cho sức khỏe, tôi sẽ trả lời: đó chính là trà. Trà từ lâu đã là liều thuốc tốt cho sức khỏe và tinh thần, là người bạn tâm giao của chúng ta. Từ những lá xanh mơn mởn ngoài những cánh đồng cho đến tách trà thơm ngon đậm vị, đấy là tinh hoa quý giá của cuộc đời kết tinh lại. Qua những lá trà xanh sẽ được tạo ra vô vàn thức trà với những hương vị khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ nói về trà Bá Tước, trà Earl Grey hay còn gọi là trà đen Bá Tước. Cùng Trà Đỉnh khám phá loại trà này có gì đặc biệt và được sản xuất như thế nào nhé.
Trà đen Bá Tước là gì?
Hồng trà Bá Tước là một loại trà đen. Thế nhưng chỉ là trà đen bình thường thôi thì nó đã không nổi tiếng đến vậy. Ngoài trà đen, người ta còn sáng tạo cho thêm tinh dầu bergamot vào trà để tăng hương vị. Cam bergamot là một loại trái cây có mùi thơm tươi mát, dễ chịu, có tác dụng an thần. Trà đen Bá Tước là sự hòa quyện tinh tế giữa 2 thành phần này lại với nhau. Từ đó tạo nên thức trà ngon cho chúng ta.
“Cha đẻ” của thức trà độc đáo này chính là Bá tước Charles Grey. Cái tên trà Earl Grey và trà Bá Tước cũng bắt nguồn từ tên của ông. Khi ông đang làm đại sứ Anh tại Trung Quốc đã phát hiện và sáng tạo ra loại trà này. Và khi uống thử, vị Bá tước thấy đầu óc bừng tỉnh, khoan khoái lạ thường. Thế là trà Bá Tước đã phổ biến cho đến ngày nay.
Sản xuất trà đen Bá Tước
Trà đen Bá Tước được sản xuất giống như các loại trà đen khác. Để tạo ra thức uống thơm ngát mê đắm lòng người thì trà được làm qua các giai đoạn sau:
- Hái lá trà: Người làm trà sẽ đi thu hoạch bằng tay những lá già của cây chè xanh. Trà Bá Tước không cố định một loại trà, mỗi nhà sản xuất sẽ sử dụng loại trà riêng. Có hãng thì dùng trà Ceylon cổ điển, cũng có hãng dùng trà Kenya.
- Làm héo: Mục đích của giai đoạn này là làm giảm lượng nước có trong lá chè.
- Băm nhỏ lá trà: Kế đến người làm trà phải băm nhỏ lá trà để tạo điều kiện cho quá trình oxy hóa.
- Oxy hóa: Đây là giai đoạn quan trọng khi làm trà đen. Trà đen khác biệt một phần là nhờ quá trình oxy hóa. Quá trình này sẽ giúp trà biến đổi các thành phần hóa học, màu sắc và vị trà.
- Sấy khô: Người làm trà sấy khô những lá trà để giúp quá trình bảo quản được lâu, trà lâi hư.
- Phun (trắng trà): Đây là giai đoạn làm nên sự khác biệt của trà Bá Tước với những trà đen còn lại. Người làm trà sẽ phun tinh dầu bergamot lên lá trà khô để tạo hương thơm và mùi vị đặc trưng.
Điều tạo nên sự độc đáo nằm ở giai đoạn cuối cùng
Đối với giai đoạn cuối thì mỗi nhà sản xuất sẽ có cách thêm tinh dầu riêng. Tinh dầu cam bergamot không quá 8% là lí tưởng vì vẫn giữ được hương vị cổ điển của trà. Mà vẫn tạo ra mùi thơm đặc biệt, thơm mát của trái cam quýt. Độ mạnh của hương cam quýt sẽ tùy vào nhà sản xuất. Do đó người dùng cũng có thể chọn loại trà phù hợp với sở thích của mình. Có người thích trà nhẹ nhàng, nhưng cũng có người ưa thích uống trà vị mạnh.
Các loại trà đen Bá Tước
Ngoài trà Earl Grey với sự kết hợp hoàn hảo của trà đen và bergamot ra. Thì nhiều người cũng sáng tạo ra các loại trà khác. Tuy nhiên, trà vẫn giữ hương vị đặc trưng vốn có của mình. Đó là hương vị cam quýt, hương thơm trái cây thơm mát, tinh tế và trầm lắng.
- Trà Earl Grey Nga: Trà Bá Tước được trộn thêm vỏ quýt khô.
- Trà Earl Red: Loại trà kết hợp giữa hồng trà Nam Phi và tinh dầu bergamot. Hồng trà Nam Phi là loại trà thảo mộc chứ không phải trà đen thông thường. Do đó trà có hương vị độc đáo khác với các dòng trà được tạo ra bởi trà đen.
- Decaf Earl Grey: Trà được làm từ những lá trà đã được tách caffeine. Do đó đây là loại trà thích hợp uống mỗi ngày, uống mọi lúc cũng được.
- Lady Grey: Sự kết hợp giữa trà Bá Tước và hoa thanh cúc.
- Trà Lord Grey/Mademoiselle: Trà Bá Tước kết hợp các loại hoa thảo mộc và một số gia vị.
- Earl Green: Sử dụng trà xanh thay vì trà đen.
Đổi mới hương vị với các công thức trà Earl Grey siêu ngon
Cách pha hồng trà Earl Grey
Trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau: 10gr trà khô, nước sôi 90 – 95 độ và các dụng cụ khác như thìa, ấm…
Sau đó chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện. Đầu tiên ta cho trà vào ấm, chế nước sôi vào rồi đậy nắp, lắc một vòng sau đó đổ nước đi. Cho thêm nước sôi vào ấm rồi hãm trà 5 – 7 phút, kết hợp thêm mật ong để kích thích hương vị.
Công thức pha trà sữa Bá Tước
Nguyên liệu:
50gr trà
100ml sữa tươi
30gr đường
Dụng cụ pha trà, lọc trà…
Thực hiện đơn giản với 4 bước:
- Đun 200ml nước, 50gr trà và 30gr đường trên bếp, bật lửa vừa.
- Khi trà chuyển sang màu nâu đỏ thì ta hạ lửa nhỏ lại.
- Cho 100ml sữa vào nấu chung với trà, khuấy đều cho hỗn hợp đồng nhất. Tắt bếp khi nước trà xuất hiện bọt sữa.
- Rót ra ly và thưởng thức một ly trà sữa thơm ngon, béo ngậy.
Chẳng trách tại sao người Anh lại ưa chuộng loại trà này đến vậy. Bởi vì trà có hương vị đặc trưng có 102 trên thế giới. Mong qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về thức trà độc đáo của người Anh này.
Xem thêm: Khám phá về trà Hoàng Gia