Đánh bại các loại nước có gas, nước ngọt không tốt cho sức khỏe. Đồ uống trà đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Ngoài các loại trà thuyền thống, trà thảo mộc… đã xuất hiện các loại trà mới hợp xu hướng của giới trẻ. Một trong những loại trà chinh phục giới trẻ đó là trà làm từ các loại hoa quả vừa thơm ngon vừa giải khát. Đặc biệt là trà dâu tằm vừa ngọt lành, thơm mát mà có nhiều công dụng cho sức khỏe.
Trà dâu tằm – Thức uống giải khát, có ích cho sức khỏe
Dâu tằm là loại quả gần gũi trong cuộc của người Việt chúng ta. Quả dâu tằm mọng nước, quá chín vừa thì ngọt ngọt chua chua, chín già thì ngọt ngào thơm mát. Loại quả này có màu sắc đặc trưng là đỏ hoặc đen. Đây là loại quả quen thuộc của mọi nhà mỗi khi hè về. Người ta thường làm siro dâu, nước dâu, trà dâu để uống vì có công dụng giải nhiệt rất hiệu quả. Đã thế trà còn có hương vị thơm mát, ngọt lành nữa chứ.
Trà dâu tằm là sự kết hợp hoàn hảo của trà xanh và dâu tằm. Loại trà này có màu đỏ của dâu rất bắt mắt. Uống vào thì có vị ngọt ngào của dâu, thoang thoảng vị trà rất ngon và hấp dẫn. Không chỉ ngon và hấp dẫn, mà loại trà này còn rất tốt cho sức khỏe. Trà cung cấp cho ta các loại vitamin thiết yếu như vitamin C, K1, E và các khoáng chất như sắt, kali. Quả dâu tằm còn được biết đến với công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, đau xương khớp, đẹp da.
Trà dâu tằm rất được đông đảo giới trẻ yêu thích, là thức uống bán chạy trong các hàng quán. Thế nhưng chúng ta có thể tự làm một ly trà như vậy, ngon không khác gì ngoài hàng. Uống chè dâu tằm để giải khát, thanh lọc cơ thể. Nhưng trà dâu tằm thì không có tác dụng giảm cân vì có chứa đường. Nếu muốn giữ dáng đẹp eo thon thì không nên uống quá thường xuyên đâu nhé!
Cách làm trà dâu tằm thơm ngon mát rượu ngày hè
Không khó để làm cho mình một ly trà thơm ngon như ngoài hàng. Làm trà tại nhà để đảm bảo vệ sinh và cho cả gia đình cùng thưởng thức! Nguyên liệu cần có cho một thức trà thơm ngon là: dâu, đường, trà xanh.
Ngâm dâu
Đầu tiên ta lựa những trái dâu vừa chín tới, không chọn trái quá già hay quá non. Chọn ra còn khoảng 500gr dâu là được. Sau đó rửa sạch với nước muối loãng, bỏ cuống rồi trụng qua nước sôi cho dâu sạch hơn. Để dâu ráo nước là ta có thể tiến hành ngâm dâu. Ngâm 500gr dâu với 500gr đường. Khi ngâm không nên đảo hoặc trộn vì sẽ làm nát quả. Ta nên bỏ một lớp dâu rồi rải một lớp đường, tiếp tục như vậy cho đến khi hết. Cuối cùng ta ngâm 1 ngày cho đường tan hết. Không ngâm trong tủ lạnh mà chỉ cần để bên ngoài là được nhé.
Hướng dẫn bạn cách làm nước đường trong pha trà dâu
Nếu thường xuyên làm trà hoa quả, hãy làm sẵn nước đường để dễ dàng, tiện lợi hơn trong việc pha trà nhé. Hãy chuẩn bị 2kg đường, 1l nước, 1 thìa nước cốt chanh, muối.
Đầu tiên bạn hãy cho đường, nước lọc, muối vào nồi đun sôi. Khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại. Sau khi nước đường nấu sôi khoảng 15 phút ta cho nước cốt chanh vào cùng. Tiếp tục khuấy và nấu đến khi đường trong, sánh nhẹ thì tắt bếp. Để nước đường nguội bảo quản trong lọ thủy tinh để sử dụng dần.
Làm trà xanh
Sau một đêm ngâm dâu xong thì ta sẽ tiến hành làm trà dâu. Đầu tiên là làm trà xanh để pha nước dâu. Cho lượng trà xanh vừa đủ vào bình, cho nước sôi vào tráng sơ qua rồi đổ ngay. Sau đó hãm trà bằng nước sôi 70 – 80 độ, ủ trà khoảng 2 – 3 phút. Sau đó để nguội dần rồi cho vào tủ lạnh. Bởi vì trà dâu thì làm bằng trà lạnh mới ngon nhé!
Tiến hành nấu trà
Cho dâu ngâm lên bếp, nấu sôi. Khi đã sôi thì đun lửa nhỏ 5 phút sau đó tắt bếp hẳn. Sau đó cho 200ml lục trà lạnh, 60ml nước đường, 80ml cốt trà dâu. Cuối cùng là trộn đều, cho thêm đá, trang trí vài trái dâu là hoàn thành!
Một ly trà dâu tằm thơm ngon, tươi mát là vị cứu tinh của chúng ta vào ngày hè nóng bức. Trà dâu không chỉ thơm ngon mà chứa nhiều vitamin cho sức khỏe. Mong rằng, khi học theo công thức của Trà Đỉnh thì mọi người sẽ thành công!