Không chỉ là thức trà để thưởng thức như một thú vui tao nhã mà trà bồ công anh túi lọc còn là dược liệu quý thiên nhiên ban tặng cho con người. Trà bồ công anh túi lọc nhỏ gọn, tiện lợi và dễ dùng. Vì vậy mà đã trở thành một thức uống quen thuộc theo dần với các xu hướng hiện tại.
Thành phần các chất có trong cây bồ công anh
Bồ công anh có nhiều tên gọi khác nhau như rau bồ cóc, rau mũi cày, diếp dại, mũi mác,…Lá bồ công anh có vị ngọt, đắng, tính hàn. Phần lá và hoa chứa các thành phần cần thiết cho cơ thể như: nước, protein, carbonhydrat, chất sợi. Các chất khoáng như: photpho, sắt, canxi, vitamin A, vitamin C. Trong lá còn chứa các loại vitamin: vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6. Hoa bồ công anh bao gồm các chất lecithin, violaxanthin, xanthophyl, taraxanthin. Alcaloid có trong hạt.
Trà bồ công anh có tác dụng gì?
Người ta thường sử dụng lá bồ công anh non như một loại rau tươi hoặc luộc chín, nấu canh. Còn lá khô thì được chế biến thành trà hoặc làm nguyên liệu cho các loại thức uống khác. Bồ công anh tươi có những tác dụng tuyệt diệu như: Chữa sưng vú, tắc tia sữa hay các bệnh như đau dạ dày, mắt sưng đỏ, viêm họng, viêm gan. Ngoài ra với tác dụng giải độc rất tốt thì mụn nhọt, mụn trứng cá hoàn toàn có thể bị đánh bay.
Tại một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Đức, Anh, người ta coi thức uống từ bồ công anh như một “thần dược” để bảo vệ sức khỏe. Trà bồ công anh giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Một tách trà bồ công anh túi lọc không những không làm mất ngủ mà còn đưa bạn vào giấc ngủ ngon. Thức trà thần dược này còn giúp bạnphòng ngừa một số vấn đề sức khỏe như: Cao huyết áp, bệnh tim mạch,…Ngoài ra, trà bồ công anh còn vô cùng có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bởi các thành phần trong trà có khả năng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Và nhờ thế mà loại bỏ lượng đường thừa ra khỏi cơ thể.
Thực tế, Đại học Windsor Canada đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy: Rễ bồ công anh giúp tiêu diệt các loại ung thư khác nhau do khả năng chống lại sự phá hủy gốc tự do. Vì thế, để phòng ngừa ung thư, bạn nên dùng loại trà có cả rễ của bồ công anh.
Trà bồ công anh túi lọc được chế biến như thế nào?
Vào khoảng thời gian từ giữa tháng 4 đến tháng 5, người ta thu hái cây bồ công anh. Đây là khi cây chưa có hoa hoặc bắt đầu ra hoa. Loài bồ công anh được chọn là loại có nhiều lá, rễ còn nguyên, thân và cành màu tím. Trong công đoạn sơ chế, người ta đem rửa thật sạch. Đồng thời loại bỏ các lá xấu, lá già, vàng úa,… Rồi sau đó đem phơi khô trong râm và bảo quản nơi khô ráo.
Trà túi lọc bồ công anh được làm từ thân, lá và rễ cây bồ công anh tươi. Phần đã phơi khô rồi sẽ đem xay nhuyễn cùng một ít lá cỏ ngọt. Mục đích khi làm như vậy đó là giúp trà có vị ngọt dịu, thơm mát. Sau đó, cho trà vào từng túi nhỏ. Lúc này, trà bồ công anh với thiết kế nhỏ gọn có thể đem đi mọi nơi. Đây là ưu điểm mà người tiêu dùng vô cùng thích thú.
Trong những ngày hè oi ả nóng bức như thế này, một tách trà bồ công anh sẽ mang lại cho bạn cảm giác “mát từ trong ra ngoài”. Những tác dụng tuyệt diệu của nó đến sức khỏe: giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, mát gan, lợi tiểu, đẹp da còn giúp bạn sống khỏe, sống đẹp hơn.
Xem thêm: Trà xanh gạo lứt