Ấn Độ là quốc gia có sản lượng chè lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Người dân đất Phật trồng nhiều trà và cũng uống trà rất nhiều. Uống trà đã trở thành một nét văn hóa rất riêng của người dân nơi đây. Trà Ấn Độ mang trong mình những nét độc đáo, cách thưởng thức đặc biệt đang chờ bạn khám phá!
Assam – Thức trà làm nên bản sắc Ấn Độ
Khi nhắc đến trà đất Ấn Độ, người ta sẽ nghĩ ngay đến trà Assam được trồng tại vùng Assam. Loại trà này có nguồn gốc từ cây chè Camellia Sinensis var. assamica.
Trà Assam rất quan trọng đối với người dân nơi đây vì đã tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người. Assam không chỉ được bán trong nước mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài. Nơi nhập khẩu chè Assam nhiều nhất là Nga, Úc, Hoa Kỳ… Vùng trà Assam còn được đánh giá là vùng trà trọng điểm của thế giới. Điều làm nên đặc biệt của loại trà này là điều kiện trồng trọt. Chúng ta thường được biết rằng chè được trồng ở các vùng núi cao. Thì trà Assam của nước Ấn được trồng ở gần biển. Trà Assam có hương vị đậm đà, có vị mạch nha, mùi mạnh, trà có màu hổ phách đậm. Có thể kết hợp chung với sữa và đường để thưởng thức.
Masala chai – Trà gia vị độc đáo
Bạn có biết rằng, nước Ấn được mệnh danh là Thiên đường của gia vị. Bởi vì gia vị ở đây rất đa dạng và giúp các món ăn thêm thơm ngon, đậm đà. Không chỉ dùng để chế biến thức ăn, gia vị còn được dùng để làm ra các loại trà độc đáo. Đó chính là Masala chai hay còn được biết đến là trà trộn gia vị.
Masala chai được tạo nên bởi trà đen, các loại gia vị và thảo mộc. Loại trà này đã trở thành một nét đặc trưng có thể bắt gặp ở bất cứ đâu khi đến thăm đất Phật Ấn Độ. Trà thường được đựng trong các thố đất nung sử dụng 1 lần, tách trà nóng hổi thơm lừng gia vị. Mà gia vị được hòa quyện trong tách trà lại vô cùng phong phú và đa dạng. Nó có thể là bạc hà, gừng, thì là, quế…đôi khi có cả ớt nữa!
Một tách Masala chai sẽ dẫn du khách khám phá những cuộc phiêu lưu của vị giác. Đầu tiên, mọi người sẽ cảm nhận được vị trà đen đặc trưng, thơm dịu. Sau đó là vị béo ngậy của sữa. Cuối cùng là cảm nhận được vị cay dịu nhẹ của các gia vị gừng, quế. Cách làm Masala chai căn bản thì giống nhau, đều là nấu trà và gia vị, thảo mộc trong một cái nồi, cho sữa tươi và cuối cùng là lọc bã trà. Nhưng uống Masala chai ở mỗi vùng sẽ có hương vị và cảm nhận khác nhau. Vì tùy sở thích từng vùng miền mà các loại gia vị được thêm bớt khác nhau.
Darjeeling – Trà ngon số 1 thế giới
Tên của các loại trà ở nước Ấn Độ thường được đặt theo tên của chính vùng trồng trà đó. Darjeeling cũng vậy, được trồng ở quận Darjeeling, bang Tây Bengal. Trà Darjeeling là một loại trà ngon và phổ biến số 1 thế giới được mọi người công nhận. Sở dĩ được mọi người yêu thích vì trà này có hương vị tinh tế và thanh tao, hậu ngọt.
Với vị chát nhẹ, nồng nàn hương thơm của hoa cỏ, đây là một loại trà nhẹ rất được nữ hoàng Elizabeth yêu thích. Darjeeling cũng có nhiều loại như trà đen, trà trắng…mỗi loại đều mang hương vị đặc trưng của đất nước Ấn Độ.
Trà Darjeeling được nhiều người yêu thích nhưng chỉ chiếm 1% sản lượng chè xuất khẩu của Ấn Độ. Lí do là vì cây chè này chỉ phát triển ở một số vị trí địa lý nhất định. Vì vậy loại trà này có giá thành cao hơn trà Assam rất nhiều. Giá thành cao còn nhờ một phần ở công đoạn chế biến thủ công đầy tỉ mỉ. Để làm ra loại trà này, công đoạn sản xuất hoàn toàn bằng thủ công và không dùng hóa chất độc hại.
Ấn Độ phổ biến với các loại trà đen, các loại trà mang đậm bản sắc dân tộc. Với người dân nơi đây, trà là một thức uống truyền thống được bán phổ biến khắp các đường phố.
Xem thêm: Trà truyền thống Nhật Bản Houjicha