Genmaicha là một trong những loại trà xanh nổi tiếng của Đất nước Mặt trời mọc – Nhật Bản. “Genmai” là gạo rang, “cha” là trà. Trà Genmaicha là sự kết hợp của trà xanh và gạo lứt tạo nên thức uống có 102. Một khi thưởng thức trà gạo rang bạn sẽ mãi nhớ nhung hương vị đặc trưng ấy.
Genmaicha – Trà xanh gạo lứt
Genmaicha còn được gọi là trà xanh gạo lứt, trà gạo rang, trà bỏng ngô… Là một trong những loại trà truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Đây là thức uống nên được thưởng thức một lần khi đặt chân đến xứ sở Hoa anh đào.
Khác với các loại trà khác chỉ được làm từ lá chè, trà gạo rang có sự kết hợp độc đáo của trà và gạo lứt theo tỉ lệ hợp lý. Mỗi vùng có tỉ lệ trộn khác nhau tạo nên đặc trưng riêng. Nhờ vậy mà trà gạo rang chứa ít caffeine, được cân bằng vị đắng, thích hợp làm đồ uống nhẹ sau bữa tối.
Trà xanh gạo lứt Nhật Bản cũng có vẻ ngoài trông khác lạ và bắt mắt. Những hạt gạo lứt khi sấy khô được bung nở ra trông như bỏng ngô. Mùi hương thì thơm nhẹ, hấp dẫn. Trà khi pha có màu vàng nhạt, vị đắng nhẹ, gạo lứt đã làm giảm vị đắng của trà đi rất nhiều. Hậu trà ngọt thanh vương vấn ở cổ họng khiến người ta khi uống xong vẫn nhớ mãi hương vị.
Câu chuyện về nguồn gốc của Genmaicha
Trà gạo lứt rang đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước. Có người nói trà được phát hiện khi các nhà sư trộn trà xanh và gạo bị dính ở đáy gạo. Cũng có truyền thuyết cho rằng trà được tạo ra khi một người đàn ông ở Kyoto làm rơi vãi vụn bánh mochi vào ly trà đang uống. Nhờ vậy, ý tưởng về trà xanh và gạo được lan truyền mạnh mẽ, tạo nên đồ uống phổ biến tại đất nước Nhật Bản.
Từng là loại trà chỉ dành cho người nghèo
Ban đầu, Genmaicha là loại trà bình dân, cho người nghèo, giai cấp thấp trong xã hội. Tại sao lại nói vậy? Vì gạo lứt được thêm vào nhằm làm chất độn thêm vào trà, giảm giá thành của trà xuống. Dần dần, nhờ hương vị khó quên cùng những lợi ích cho sức khỏe. Trà xanh gạo lứt Nhật Bản được săn đón mạnh mẽ bởi giới thượng lưu. Hiện nay, trà được sử dụng rộng rãi trên khắp mọi nơi trên thế giới.
Trà xanh gạo lứt với vị thanh nhẹ, thích hợp để uống trong các buổi trà chiều. Kết hợp với các loại bánh ngọt và đồ ăn nhẹ. Hay trong những bữa ăn quây quần bên gia đình người Nhật cũng hay uống trà xanh gạo lứt thanh mát này.
Các loại trà gạo rang phổ biến
Trà được dùng để chế biến trà gạo rang thường là trà xanh. Còn gạo thì là gạo lứt nâu hoặc gạo lứt trắng. Nhưng sau này tùy vào sở thích, nhu cầu của thực khách mà người Nhật tạo ra các loại Genmaicha khác nhau, đó chính là:
- Sencha genmaicha: Thành phần chính là lá trà xanh Sencha, là những lá non được thu hoạch vào mùa xuân. Sencha cũng là một loại trà truyền thống vô cùng nổi tiếng ở Nhật.
- Gyokuro genmaicha: Trà Gyokuro được làm từ các lá chè non được trồng trong bóng râm. Cũng là một loại chè xanh nổi tiếng tại xứ sở Phù Tang. Thậm chí, Gyokuro còn được biết đến với cái tên mỹ miều là ngọc sương Nhật Bản.
- Houji genmaicha: Houjicha lá những lá chè được sấy ở nhiệt độ cao. Do đó không mang màu xanh đặc trưng mà bị biến đổi thành màu nâu. Nước chè cũng có màu nâu rất bắt mắt. Kết hợp với gạo lứt rang tạo nên đồ uống vừa đẹp vừa ngon.
- Matcha iri genmaicha: Bột Matcha không ai là không biết, loại trà này kết hợp với bột Matcha thần thánh cùng gạo lứt. Do vậy, trà khi pha có màu xanh sữa đậm, hương vị độc đáo khó quên.
Trà xanh gạo lứt là một thức trà vừa mang tinh thần truyền thống, vừa có tính hiện đại của người Nhật Bản. Hương vị khó quên quyến luyến thu phục vị giác của các tín đồ yêu trà khó tín. Mong rằng bạn sẽ có cơ hội để thưởng thức hương vị trà có 102 này!
Xem thêm: Trà Sakura