Trà Bắc – Một dòng trà thơm ngon, tuyệt hảo và tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết. Bởi lẽ, trà chỉ phổ biến và quen thuộc với những đứa con miền Bắc thân thương. Còn đối với người miền Nam thì đây vẫn là một dòng trà lạ và còn nhiều bí ẩn. Vậy, trà Bắc là trà gì? Những loại trà Bắc nào ngon nhất Việt Nam mà bạn nên một lần thưởng thức? Hãy cùng Trà Đỉnh khám phá và tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Đôi nét về trà Bắc
Có lẽ bạn vẫn còn thắc mắc tại sao dòng trà này lại có tên là trà Bắc? Thực ra, có 2 cách định nghĩa trà Bắc. Với người miền Nam, trà Bắc chính là trà mạn, hay còn gọi là trà khô. Bởi người Nam uống trà ít, lượng kiến thức, hiểu biết của họ về trà là không nhiều. Còn với người Bắc, trà Bắc là từ chỉ chung cho nhiều loại trà. Không kể là trà có nguồn gốc từ tỉnh nào, hễ là Thái Nguyên, Hà Giang, Lâm Đồng, Phú Thọ,.. Bất kì là trà của những tỉnh thuộc miền Bắc thì sẽ được gọi là trà Bắc. Thế nên, xét về định nghĩa thì ở miền Bắc rộng hơn so với cách hiểu của người miền Nam. Do người thủ đô thường có văn hóa thưởng trà đậm nét hơn là người miền Nam.
Khám phá lịch sử về tên gọi “trà Bắc”
Khác với những thức trà khác, tên gọi của chúng được hình thành dựa trên đặc điểm và hình dáng. Còn với trà Bắc thì lại đặc biệt hơn. Dấu ấn của trà Bắc, ấn tượng đầu tiên của nhiều người về trà đó là lịch sử của nó. Vào những năm 1954 đến 1975, khi cuộc chiến tranh miền Nam diễn ra thật khốc liệt. Nhiều chiến sĩ, đồng bào miền Bắc đã không quản khó khăn để vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Khi đã thống nhất đất nước, đại đa số họ ở lại tại đất Nam. Và thời gian cứ thế trôi đi, những thói quen sinh hoạt của người Bắc đều sử dụng trà Bắc xanh rất nhiều. Kể từ đó, người Nam biết đến trà Bắc nhiều hơn.
Nhưng bên cạnh đó, có nhiều người sau này vẫn còn mơ hồ về nguồn gốc của trà Bắc. Do đó, họ dành tên gọi này để chỉ trà mạn (trà khô). Ngày nay, khi đi dọc những con phố ở Sài Gòn, bạn sẽ thường thấy cảnh trà đá vỉa hè. Trà đá đã trở thành một văn hóa, một món ăn tinh thần không thể thiếu của người Nam. Ở những vỉa hè là nơi họ dừng chân, nghỉ ngơi, nhâm nhi tách trà đá. Họ hàn huyên, trò chuyện vui vẻ. Thế cho nên, họ cũng không biết trà Bắc là gì. Và đặc biệt, khác với mọi miền, người miền Nam sử dụng cafe thay cho trà. Bởi lẽ này mà họ không có sự gắn bó với trà, họ cũng không phân biệt được sự khác nhau giữa trà tự nhiên và trà hóa chất!
Bật mí những loại trà Bắc thơm ngon bạn nên một lần thưởng thức!
Trà đâm xứ Nghệ
Đây là một thứ trà được nhiều người biết đến. Không chỉ ở Qùy Hợp thôi đâu, trà còn là món đồ uống phổ biến xuất và được yêu thích. Trà có mặt tại nhiều nhà hàng, quán ở thuộc thành phố Vinh. Đơn giản bởi trà đâm là một thứ đồ uống thơm ngon, có thể được xem là đặc sản để đãi khách hàng một cách lịch sự và gây thiện cảm! Khác với trà xanh, muốn có được trà đâm thì phải mất nhiều thời gian và công đoạn cũng phức tạp hơn nhiều. Để có được trà đâm thơm ngon, hảo hạng phải chọn loại lá bánh tẻ. Sau đó mới hái về, rửa sạch, giã nhuyễn bằng cối ống tre. Nếu mà lá già quá, nước chè sẽ không ngon đâu. Hay mà lá non quá, nước sẽ bị đắng đấy!
Trà đâm thu hút nhiều du khách bởi hương thơm dậy mùi, đúng chất thưởng trà! Ban đầu, vị trà hơi đắng chát. Nhưng sau đó thì vị trà lại ngọt dần, dư vị ngọt ngào ấn còn vương nơi đầu lưỡi. Dấu ấn đặc biệt của thứ trà đặc sản làm nên thương hiệu. Nó làm biết bao người đắm say, vương vấn, gây nhớ nhung cho bất kỳ ai từng một lần thưởng thức.
Trà Mạn Hảo
“Làm trai biết đánh tổ tôm
Uống trà Mạn Hảo ngâm nôm Thúy Kiều”
Có lẽ, tách trà Mạn Hảo là nơi bắt đầu cho những câu chuyện để trở về ngày xưa. Ngồi thưởng trà mà ngâm nôm Thúy Kiều. Văn hóa thưởng trà và nghệ thuật ngâm thơ như bỗng chốc hòa quyện vào nhau, hóa vào một nét bình dị mà gần gũi đến lạ! Có một thời, thứ trà ấy đã được mệnh danh là quốc hồn của đất Việt. Đã từng được coi là một trong ba thú vui của đấng nam nhi thời đại!
Vậy mà, trải qua bao biến cố, lịch sử thăng trầm, nước nhà loạn lạc. Sau khi một vùng Mạn Hảo xưa bị mất đi do hiệp ước Pháp – Thanh thì năm 1885, đánh dấu sự sụp đổ của dòng trà Mạn. Kể từ đó, trà Mạn đã đi vào dĩ vãng. Nó là niềm tiếc nuối, nỗi đau đấu của bao người con hậu thế.Ngày nay, phải tốn biết bao nhiêu công sức, tiền của để các xí nghiệp phục chế trà Mạn Hảo lại như xưa. Vậy nhưng, nó không còn nhiều nữa, đa số chỉ tập trung ở miền Bắc.
Thật mong rằng, với sự nỗ lực này, trà Mạn Hảo sẽ được phục chế. Để cho hậu thế có thể thưởng thức cái vị ngọt lưu giữ nơi cổ họng. Say đắm bởi cái sắc nước hổ phách huyền ảo đến mê hoặc lòng người. Để được trở về trong nét văn hóa thưởng trà của các cụ ngày xưa, để thấy một thời vàng son của cha ông ta đó!
Trà sen Tây Hồ
“Trong đầm gì đẹp bằng sen,
Lá xanh, bông trắng, lại chen nhụy vàng.
Nhụy vàng, bông trắng, lá xanh,
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.
Nhắc đến trà sen, lòng tôi lại nôn nao một cảm xúc bồi hồi, khó tả lắm. Trà ướp sen Tây Hồ hay còn gọi là trà sen Hà Nội. Đây là thức trà độc đáo của người Thăng Long. Cũng chẳng ai biết trà sen Tây Hồ được làm như thế nào. Thứ tinh hoa ẩm thực tuyệt diệu ấy của người Tràng An có tự bao giờ nữa. Thế mà nó lại được yêu, được chuộng, được xem là món quà đơn giản, bình dị mà đượm tình yêu thương. Ban đầu, đây chỉ là thức quà độc nhất vô nhị dành riêng cho vua quan trong triều mà thôi. Nhưng ngày nay, trà ướp bông sen lại là phong cách văn hóa quý phái của cán bộ, công chức.
Mỗi tách trà không chỉ thơm ngon, mà còn chất chứa tinh hoa của trời Việt. Một dấu ấn, một nét tinh tế trong làng trà Việt Nam. Thưởng trà không chỉ là ngôi nhâm nhi, hàn huyên, tâm sự nữa. Mà thưởng trà sen Tây Hồ còn mang đến cho ta tình yêu quê hương, yêu dân tộc mình đến lạ! Quả là một thứ trà tuyệt vời, một trải nghiệm mà ai cũng nên phải thử!
Lời kết
Lịch sử Việt Nam ta đã trải qua 4000 năm dựng nước và giữ nước. Văn hóa thưởng trà cũng ngày một phát triển, vừa giữ được nét truyền thông của cha ông mà vừa nâng lên một tầm cao mới. Đây quả là một điều làm ta tự hào. Trà Bắc không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Thưởng trà Bắc như để trở về với quê hương, với những dấu yêu ban đầu! Ngoài những thứ trà Bắc được nhắc đến trên thì còn những cái tên khác như trà Bắc Thái Nguyên hay trà bạng xứ Thanh nữa. Trà Đỉnh cực kì recommend bạn nên ít nhất một lần tìm đến và thưởng thức những hương vị này! Nhất định chúng sẽ không làm bạn thất vọng đâu!
Và trên đây là những chia sẻ của Trà Đỉnh về trà Bắc cùng những loại trà Bắc thơm ngon bậc nhất! Mỗi thức trà đều ghi những dấu ấn lịch sử đặc biệt, cũng chính điều này tạo nên tên tuổi của chúng. Hi vọng những thông này sẽ bổ ích với bạn. Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc!
Xem thêm: Dụng cụ pha trà