Mỗi thành phố nơi ta ở, nơi ta đi đều có những hương vị làm ta nhung nhớ. Ta da diết cái hương vị trà đá mát lạnh ở đầy những vỉa hè nơi Sài Gòn rộng lớn. Ta nhớ những tách trà Hoàng Đế đậm đà nét Huế cổ xưa. Trở về giữa lòng thủ đô hoa lệ, ta lại nghẹn ngào, thiết tha những hủ trà hoa bưởi. Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về là lại nồng nàn hương hoa bưởi. Người Hà Nội lại được nhâm nhi, thưởng thức những tách trà hoa bưởi dịu dàng, giản dị mà thơm ngon! Bài viết hôm nay, Trà Đỉnh sẽ cùng bạn khám phá về trà hoa bưởi – hương vị thân thương của thủ đô nhé. Bạn sẽ cảm thấy bình yên và lòng nôn nao tình yêu Hà Nội đến lạ!
Đôi nét vềtrà hoa bưởi – Hương vị thân thương của thủ đô
Nhắc đến Hà Nội dấu yêu, bạn nhớ về những gì? Riêng tôi, tôi lại thiết tha, bồi hồi cái hương vị của trà hoa bưởi. Có lẽ, đó là thức trà đặc biệt nhất mà tôi từng được thưởng thức. Trà là tình yêu, là tuổi thơ của rất nhiều người. Có những đứa con xa thủ đô đi làm ăn, khi trở về chỉ muốn quây quần bên những hủ trà hoa bưởi thế đấy. Để ướp được trà nhiều người cứ tưởng là dễ, thế mà lại rất cầu kì. Để có những hủ trà thơm ngon phải chọn hoa bưởi sao cho đạt “chuẩn”. Thế thì thành phẩm trà mới ngon, hương mới đượm, nước trà nó mới đẹp làm xao xuyến.
Hoa bưởi được chọn đó là những chùm hoa mới nở chúm chím. Trà được ướp đó là trà búp non của vùng đất Tân Cương – Thái Nguyên. Đây là thức trà thơm ngon, nức tiếng gần xa, có ai mà không biết. Sự kết hợp này quả là tuyệt hảo, có 102 bảo sao mà làm bao đứa con thủ đô nhung nhớ. Tinh hoa cả thủ đô như bỗng chốc thu bé lại vừa bằng một hũ trà hoa bưởi. Nhâm nhi ngụm trà mà như là thấm thía tình yêu, tình thương mến thủ đô yêu dấu vậy. Hương vị trà cứ thanh thanh, thơm thơm hương của hoa bưởi. Cùng với vị ngon của thức trà Thái Nguyên nữa. Thật là đặc sắc nhỉ! Bạn đã sẵn sàng để đến Hà Nội để thưởng thức chưa?
Cách làm những hủ trà hoa bưởi
Thức trà này có lẽ là điều làm những đứa con xa thủ đô nhớ lắm! Hà Nội là trái tim, là nơi mà cả nước hướng về. Thế nên, cũng có nhiều người luôn mong ngóng được một lần thưởng thức hương vị đặc biệt ấy. Vậy thì hãy theo Trà Đỉnh khám phá cách pha trà sao cho đúng chuẩn hương vị của thủ đô nhé!
Các bước thực hiện
- Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị trà khô để ướp hoa bưởi. Tỉ lệ trà được khuyến khích là 1kg trà khô ướp với 300 gram hoa bưởi.
- Tiếp theo là bước sơ chế. Dùng kéo cắt bỏ nhụy của hoa bưởi. Bởi phần này chứa nhiều nước và khi ướp vào trà thì rất dễ thối nhũn. Điều ấy làm cho hủ trà của bạn bị đỏ nước và có mùi thiu đấy.
- Hút ẩm trong quá trình ướp: Bạn hãy chuẩn bị một chiếc hộp giấy nhỏ hoặc nồi. Dùng giấy báo lót một lượt phía trong để hút bớt ẩm trong quá trình ướp. Rải một lớp trà mỏng sau đó đến một lớp hoa mỏng. Bạn cứ làm như thế đến khi hết nguyên liệu nhé. Cuối cùng, hãy phủ một lớp giấy bản hay giấy báo lên trên rồi nhẹ nhàng đậy nắp lại.
- Thông hoa khi ướp trà hoa bưởi: Trong quá trình ướp, phải đảo trà để cho trà bay bớt hơi ẩm. Qúa trình này phải thực hiện khoảng 3 tiếng 1 lần. Trong cả thời gian ướp trà là khoảng 8h đến 10h nhé.
- Tiến hành sàng hoa, nhặt hoa ra khỏi trà và sấy trà bằng cách rang trên cái chảo lớn.
- Trà rang xong đã đủ độ khô rồi. Rải đều lên giấy bản thành một lớp mỏng cho trà nguội tự nhiên rồi mới cất trà vào trong hũ. Và thế là bạn có thể để và dùng dần rồi đó.
Lưu ý khi ướp trà
Khi pha, bạn tuyệt đối không được ngâm trà. Bởi khi ngâm trà, nước trà sẽ gắt và hương trà bị nồng. Tốt nhất, bạn chỉ ngâm trà trong khoảng 10 đến 20 giây mỗi lần rồi rót hết trà trong ấm ra chán. Ở các tuần trà tiếp theo, khi ngâm ta cộng thêm khoảng 5 giây cho mỗi lần nhé.
Qủa thực làm thức trà của thủ đô này khá mất thời gian và kì công. Thế nên, trà hoa bưởi mới là tình yêu lớn của nhiều người. Tình yêu đối với những đôi bàn tay tâm huyết, tình yêu gia đình và cả tình yêu thủ đô nữa.
Tháng 3 – Uớp trà hoa bưởi
Khung cửa sổ hai nhà cuối phố
Chẳng hiểu vì sao không khép bao giờ
Đôi bạn ngày xưa học chung một lớp
Cây bưởi sau nhà ngan ngát hương đưa!
“Hoa bưởi nở trắng tinh khôi. Nhụy vàng e ấp gọi mời hương say”. Tháng 3 về, mùa hoa bưởi tới, mùi hương thoang thoảng mà ngạt ngào lại len lỏi trong từng con phố. Tháng 3 về, những hủ trà hoa bưởi cứ thế được ra đời. Một thức quà dân dã mà thôn quê ấy khiến lòng người thổn thức. Những chiếc xe đạp trên những con đường của thủ đô chở đầy hoa bưởi. Những chùm hoa bưởi trắng tinh khôi, búp non xen kẽ những bông hoa bung nở, đợi ai đến mang về. Bình yên, thơ mộng đến lạ! Một thức trà gây thương nhớ, là hương vị thân thương của Hà thành. Thật là nao lòng quá đi!
Uống trà hoa bưởi không chỉ là cách để đắm chìm trong lòng thủ đô. Mà mỗi tách trà còn chất chứa vô vàn những lợi ích cho sức khỏe nữa đấy. Uống trà sẽ giúp bạn chữa đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi. Và đặc biệt, nhâm nhi tách trà ấy sẽ giúp tâm hồn bạn được thư thái, thoải mái đến lạ. Có lẽ, đó chính là những lí do mà người ta yêu những hủ trà hoa bưởi các bạn nhỉ. Còn bạn, có thấy yêu Hà Nội, yêu trà hoa bưởi không?
Xem thêm: Cách làm trà đen macchiato