Bột matcha và bột trà xanh là 2 nguyên liệu rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Thế nhưng, có nhiều người vẫn còn nhầm lẫn khi phân biệt 2 loại bột này. Bởi nhìn tổng quan, chúng khá là giống nhau. Vậy, đâu là mới bột trà xanh? Đâu là bột matcha? Ta phải phân biệt 2 loại bột này bằng những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Trà Đỉnh khám phá sự khác biệt giữa bột matcha và bột trà xanh trong bài viết này nhé!
Tìm hiểu về bột matcha
Bạn không thể phân biệt được đâu là bột matcha nếu như bạn không biết được bột matcha là gì. Bột matcha có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng lại được các thiền sư từ Nhật mang về mẫu quốc. Sau đó, loại bột này rất được chú trọng và nâng cấp chất lượng để được như bột matcha hiện nay!
Bột được làm từ 100% búp trà non của cây trà xanh. Bột được thông qua một quy trình sản xuất rất đặc biệt. Những búp trà vừa mới đâm chồi nảy lộc được che nắng, thu hoạch rồi dung hơi nước để hấp chín. Cùng với sự sấy khô của gió, tách bỏ phần gân của lá trà xanh và nghiền thành bột màu xanh mịn. So với bột trà xanh thì bột matcha có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều.
Bột matcha có chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, nó chỉ phổ biến ở tầng lớp cao trong xã hội. Bởi matcha rất bổ dưỡng nên được mệnh danh là nữ hoàng của tất cả loại trà xanh. Vậy nên giá của bột matcha đắt hơn gấp nhiều lần so với bột trà xanh thông thường khác.
Tìm hiểu về bột trà xanh
Bột trà xanh hay còn gọi là tea powder. Bất cứ loại trà nào được nghiền ra thành bột cũng đều được gọi là bột trà. Muốn có bột trà xanh thì cứ nghiền trà xanh ra là xong. Thế nên công đoạn để có được bột trà xanh thì đơn giản hơn nhiều so với bột matcha. Bột trà xanh thì nguyên liệu là lá trà nên không được chọn lọc kĩ, không được tút gân lá. Vậy nên, lúc nghiền thì vẫn còn cái gân lá, do vậy mà cái vị của bột trà xanh bị chát đắng rất hỗn. Không đằm như matcha và hạt bột cũng to và thô hơn nhiều.
Thế nên, có thể rút ra được đặc điểm khác nhau cơ bản của bột matcha và bột trà xanh ban đầu. Đó là cả 2 loại bột đều được làm từ lá cây trà xanh. Tuy nhiên, nếu xét về quy trình kỹ thuật trồng trọt, chế biến thì bột matcha ở một tầm cao khác so với bột trà xanh. Cụ thể là như thế nào thì hãy cùng Trà Đỉnh khám phá tiếp nhé.
Quy trình sản xuất bột matcha
- Khi những búp trà đầu tiên nhú ra, toàn bộ vườn trà được che chừng 2-3 tuần lễ bởi một giàn rộng phủ rơm để điều tiết quá trình quang hợp. Những mầm trà như thế này sẽ được gọi là trà Gyokuro.
- Vốn vĩ làm như thế là để làm chậm lại quá trình sinh trưởng của lá trà. Nhờ đó mà làm tăng hàm lượng chất diệp lục, vitamin và khoáng chất, đem lại nhiều dư vị ngọt ngào cho trà.
- Những búp trà tươi non được hái thủ công bằng bàn tay của những người lao động.
- Sau đó, những lá trà ấy sẽ được hấp, sấy, tách bỏ gân lá và cuống lá. Phần thịt còn lại thường được gọi là Tencha.
- Tencha được nghiền mịn bằng các cối đá Grannit tạo thành bột. Loại bột thần thánh, kì công này được gọi là bột matcha đấy.
- Việc nghiền bằng cối đá Grannit sẽ giúp đảm bảo quá trình nghiền mà không sinh nhiệt. Như thế sẽ giúp lá trà giữ được sắc xanh tươi tự nhiên. Đồng thời sẽ giúp bảo toàn vitamin, khoáng chất có trong trà. Có thể phải mất đến 1 giờ đồng hồ để nghiền được 30g-40g bột matcha.
Quy trình sản xuất bột trà xanh
- Cây trà phát triển trong tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời.
- Sau đó, lá trà sẽ được thu hái, sấy, nghiền bắng máy công nghiệp. Tuy nhiên chỉ có một số nơi tách gân lá ra mà thôi.
- Bởi vì bị sấy nhiệt mà lá trà bị mất diệp lục. Sau đó, xay bằng máy công nghiệp nên trong quá trình xay bị sinh nhiệt. Thế nên, bột trà bị vàng hoặc vàng đen. Bột sẽ không được mịn và bạn có thể thấy được hạt bột bằng mắt thường.
- Thế nên, bột trà xanh có vị đắng chát khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngọt, mùi trà khô. Đôi khi còn hơi khai và khét.
- Hàm lượng dinh dưỡng sẽ không cao bằng bột matcha.
Khám phá sự khác biệt giữa bột matcha và bột trà xanh
Nếu bạn để ý kĩ thì không khó để có thể thấy được sự khác bột giữa bột matcha và bột trà xanh đâu nhé. Bởi ngay từ đặc điểm của những hạt bột thô hay mịn, từ những đặc điểm cơ bản là bạn đã có thể phân biệt được rồi. Thế nhưng, nếu bạn bị nhầm lẫn thì khi mua bột sẽ bị đánh lừa làm lố túi tiền của mình đấy. Do đó Trà Đỉnh sẽ đề cập cho bạn rõ hơn về sự khác biệt này!
Đặc điểm của bột matcha
Bột matcha siêu mịn, sờ tay vào không có cảm giác lợn cợn như là bột trà xanh. Bột sẽ tan đều trong lưỡi, bắt đầu bằng vị đắng nhưng sẽ đọng lại là dư vị ngọt ngào thơm và thanh mát. Mùi trà tươi mát, dịu nhẹ lắm. Nếu bạn mũi thính có thể cảm nhận được mùi hơi tanh như tảo biển. Bởi đó là do các khoáng chất còn được giữ lại ở matcha, đặc biệt là sắt rất tốt cho sức khỏe.
Một số nhà sản xuất cũng bổ sung thêm vào bột 1 hàm lượng nhỏ bột tảo biển để bột matcha có màu được tươi hơn. Ngoài ra, giá của bột matcha bình thường sẽ mắc hơn nhiều so với bột trà xanh. Giao động từ 1.400.000 VND/1kg đến khoảng 6.000.000 VND/1kg.
Đặc điểm của bột trà xanh
Bột trà xanh được làm từ các lá trà không được tách gân và cuống lá. Quy trình của nó không tỷ mĩ, kì công như là làm bột matcha. Thế nên hạt bột thô và nặng hơn, rất dễ để tan được trong nước. Bột có vị đắng chát. Hàm lượng chất dinh dưỡng ít hơn 7 lần so với bột matcha. Qủa là một con số không hề nhỏ. Do vậy mà giá của bột trà xanh không mắc, nó chỉ bằng 1/3 giá của bột matcha mà thôi. Bột trà xanh sẽ có giá giao động từ 700.000 VND/1kg đến 900 VND/1kg.
Những đặc điểm tuyệt đối lưu ý về bột matcha và bột trà xanh
Nhiều người cứ nhầm tưởng bột trà xanh và bột matcha. Thế nhưng suy nghĩ ấy là hoàn toàn sai lầm. Hai thức bột này hoàn toàn khác nhau đấy nhé. Đối với bột matcha hãy nhớ bạn tuyệt đối không vì ham rẻ khi mua bột này. Bởi vì đấy có thể là bột giả và có vấn đề. Thông thường bột được sản xuất cẩn thận, theo khâu chế biến nghiêm ngặt nên giá thành thường sẽ cao. Bạn cũng đừng nhầm tưởng rằng matcha là bột cao cấp hơn hay có nhiều lợi ích tốt hơn bột trà xanh. Bởi tùy vào mục đích sử dụng, thế nên hãy cân nhắc giữa 2 loại bột để đạt hiệu quả. Đặc biệt là không lãng phí.
Do matcha có màu xanh đẹp mắt, vị ngọt tự nhiên và khả năng hoàn tan hoàn toàn trong nước. Thế nên thường được sử dụng trong nấu ăn. Cụ thể đó là làm bánh kem, pha các thức uống. Bột trà xanh lại có tính sát khuẩn, giúp chống oxy hóa cho da. Thế nên rất tốt cho việc chăm sóc da, dưỡng da. Nếu bạn muốn dùng bột trà xanh thì bạn nên rây lại bột cho thật mịn đã nhé. Trà xanh cũng được dùng làm món ăn như là Mousse trà xanh, Mochi trà xanh. Bánh matcha được yêu thích như Nougat matcha, Dalgona matcha,…
Trên đây là những chia sẻ của Trà Đỉnh về sự khác biệt giữa bột matcha và bột trà xanh. Hi vọng những thông tin này sẽ bổ ích đối với bạn trong việc tìm mua và phân biệt 2 loại bột ấy.
Xem thêm: Trà nam việt quất