Thưởng trà là một nghệ thuật. Người thưởng trà chính là một nghệ nhân. Trà như là một nét tinh hoa văn hóa được lưu giữ từ lâu đời nay. Nguồn gốc của trà và nghệ thuật thưởng trà đều bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc. Dường như đây là một phong tục tập quán, một nét đẹp truyền thống lưu giữ bao đời nay. Vậy, để hiểu hơn về những đỉnh cao trong nghệ thuật trà đạo Trung Quốc. Hãy cùng Trà Đỉnh khám phá trong bài viết này nhé!
Giới thiệu về trà đạo Trung Quốc
Trung Quốc chính là mảnh đất khai sinh ra trà đạo. Sự phát hiện ra trà và sử dụng trà như là một thức uống hằng ngày đã góp phần tạo nên một nền văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Mỗi tách trà xua đi bao ưu tư, muộn phiền và lo lắng. Khi ta uống trà, ta nhận lại được rất nhiều công dụng. Phải kể đến như là: Thanh nhiệt, làm đẹp và chữa các loại bệnh. Vì thế nên: Thưởng trà là một nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc được lưu giữ bao đời nay!
Để có được một ấm trà thơm ngon đúng điệu, và đặc biệt là bổ dưỡng, chuẩn vị Trung Hoa. Ta không chỉ phải chuẩn bị từ các khâu nguyên liệu, bộ dụng cụ pha trà. Mà song song đó còn phải kết hợp cùng nghệ thuật pha trà độc đáo và tinh tế. Điều này không phải ai cũng làm được. Mỗi khi đón khách đến thăm nhà, để tỏ lòng hiếu khách thì người Trung Quốc thường mời trà. Dân gian ta còn có câu rằng: Chén trà là đầu câu chuyện. Thưởng trà như là một cách để xích nối ta lại gần nhau hơn. Qủa thật rất kì diệu!
Trong lịch sử Trung Quốc, tương truyền rằng thời nhà Đường thì những gia đình khá giả đều mở riêng một phòng thưởng trà. Vào năm 780, một chuyên gia về trà có lên là Lục Vũ đã đúc kết bao tinh hoa kinh nghiệm viết nên một cuốn sách. Cuốn sách với tựa đề : “Kinh nghiệm về trà“. Và những năm sau đó cho đến tận bây giờ, người dân Trung Hoa vẫn gọi ông với cái tên là: Thánh trà
Hàm nghĩa thâm sâu của Trà và Đạo
Sự phức tạp trong quy trình của trà đạo
Trà đạo yêu cầu rất phức tạp về những quy trình. Từ các bước chọn nguyên liệu cho đến cả tâm tính, tính cách của người pha trà cũng được thể hiện rõ. Sự phức tạp ấy còn thể hiện từ những khâu rửa lá trà, tráng ấm trà, lọc trà và rót trà ra ly. Mùi vị của trà là điểm mấu chốt quyết định nên vị trà.Trà có ngon hay không, có lấy được thiện cảm ban đầu của người thưởng trà hay không một phần lớn là ở Mùi vị. Nếu trà có một hương thơm quyến rũ, lưu luyến, có gì đó làm thao thức người thưởng trà thì đó là một tách trà ngon đúng điệu.
Chén uống trà sẽ nhỏ chỉ đủ để uống 2 ngụm trà là hết. Ấm trà được làm từ đất sét và có tráng men. Lượng trà pha trong ấm vừa đủ khoảng 4 đến 5 chén nhỏ. Nước pha trà phải sử dụng nước trà thật là nóng, không được quá nguội để pha trà. Và thường thì tùy loại trà khác nhau mà thời gian pha khác nhau. Ngoài ra, thời gian ngấm của trà cũng rất khác nhau. Có loại trà pha rất lâu thì mới ngấm, có loại trà thì chỉ cần chờ một lát là có thể thưởng thức. Thế nên mới thấy rõ, pha trà cũng chính là một nghệ thuật. Người pha trà phải cực kì am hiểu về thức trà mà họ đang pha. Phải thực sự đặt cả tâm huyết, tình yêu của mình trong ấm trà đó!
Định nghĩa Đạo và Trà
Lão Tử từng nói rằng: Đạo khả Đạo, phi thường Đạo. Câu này có nghĩa là Đạo cũng được, nhưng là Đạo rất phi thường. Con đường đấy có thể đi được nhưng chính là con đường đi phi thường nhất. Hay một câu nói khác của Lão Tử rằng: Đại Đạo phiếm hề, kỳ khả tả hữu. Với câu này lại có nghĩa là Đại Đạo ngập tràn trong mọi nơi, và có thể thao túng tất cả mọi thứ kể cả vạn vật. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản hơn, đó là: Đạo là thứ vô xứ bất tại và không đâu là không có cả.
Trà được gọi là công cụ, phương tiện trung gian để truyền tải nét đẹp, nét nghệ thuật ở trong đó. Trà đạo thừa hưởng lại cái nghệ thuật đỉnh cao, tinh tế của Trung Hoa. Trong thời Đường cũng đã có những tác phẩm nghệ thuật phản chiếu về nghệ thuật trà Trung Hoa.
Trà Đạo Trung Quốc
Thực ra mà nói Trà đạo ở đây chính là: ” Trà lễ, trà quy, trà pháp, trà kỹ, trà nghệ, trà tâm“. 6 việc này cấu thành nên, gọi là “Trà đạo lục sự“. Tập trung cùng nhau uống trà đàm đạo chính là sự phản chiếu tinh thần của trà đạo. Bên ngoài nhìn thấy nhóm người cùng nhau trà đạo, có vẻ đơn giản thế thôi. Thế mà trà đạo còn yêu cầu ở cả cái tâm, cái tình, tâm nhất quán cùng thưởng trà là điều rất quan trọng. Thấu hiểu được cái tình mới có thể cùng đàm đạo uống trà. Đó mới chính là trà đạo thực sự!
Nét đẹp trong Trà Đạo
Để có được một ấm trà thanh mát, thơm ngon, bổ dưỡng như ý muốn. Người pha trà ắt phải có tâm! Như người xưa đã từng nói rằng: Dùng tâm để pha trà. Hàm ý ẩn dụ của chúng đó là: Việc nhỏ nhất, công đoạn nhỏ nhất, hay nguyên liệu nhỏ nhất cũng phải chú ý mà để tâm. Bất kể làm việc gì cũng vậy, có tâm thì mới thành, cái tâm đó chính là cái tình của người pha trà. Khi uống mỗi ngụm trà, người ta ắt hẳn cảm nhận được cái khéo léo, tinh tế và nỗi lòng của người pha.
Qủa đúng như là câu nói : “Tâm tĩnh thì lòng an nhiên! “. Tâm của họ càng tĩnh thì họ làm mọi việc càng chỉnh chu, càng có hiệu quả. Đây cũng chính là một bài học quý giá cho tất cả chúng ta trong cuộc sống. Người xưa hay nói “trà độc“. Kì thực không phải là trà có độc. Mà bởi vì tâm của người pha chế không tốt, không tịnh làm ra độc tố trong trà. Đây là một cách nói ẩn dụ đầy hàm ý của người Trung Quốc. Trà đạo chính là nghệ thuật nghiên cứu ra “Hòa tĩnh di chân” . Tâm rối bời, lòng suy tư, toan tính suy nghĩ. Phải thật tĩnh lặng trong lòng sáng tỏ mới pha được trà đạt đạo!
Trà Đạo điều trị bệnh
Cũng giống như câu nói: Thuốc đắng giã tật. Trà đắng sẽ có những hương thơm và ý vị riêng. Người nếm trà cảm nhận vị đắng của nhân sinh, cuộc đời. Theo khía cạnh y học Trung Hoa, đắng bổ cho tâm, trà đắng bổ cho lưu thông huyết mạch. Theo phong tục tập quán của người Trung Hoa cổ xưa, mùa lạnh nhiệt độ hạ thấp. Và khi mùa này đến họ cần ăn đồ cay nóng để làm ấm cơ thể của mình hơn. Ăn đồ dầu mỡ nhiều, họ sẽ sử dụng trà để giúp thanh lọc cơ thể. Điều này giúp cân bằng âm dương, lưu thông khí huyết. Khi hè đến, họ lại bào chế, sử dụng trà để làm thanh mát cơ thể mình hơn!
Thưởng trà chính là đang tu luyện
Người thưởng trà không chỉ là đang uống trà, mà còn là tu tâm dưỡng tính. Muốn đã đạt đến cảnh giới cao nhất của thưởng trà, phải là sự tĩnh tâm. Trong tu hành đạo gia, vị đắng của trà mà nhìn thấu tâm sinh. Hiểu thấu được rằng con người không chỉ được sinh ra để hưởng phước lành. Mà con người sinh ra phải chịu khổ để hành thiện lành, rèn giũa đạo đức cho nên người. Con người cần phải buông bỏ lòng tham để chấp nhận, trở về với bản tính tốt lành. Sau vị đắng của trà sẽ là vị ngọt thanh nơi cổ họng. Đây chính là lúc mà gian truân, khó khăn đã đi qua, đến lúc bạn gặt hái trái ngọt!
Trên đây là những chia sẻ của mình về Trà Đạo Trung Quốc. Hi vọng rằng, những thông tin này của Trà Đỉnh sẽ bổ ích đối với bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc nhé!
Xem thêm: Trà ngon và bí kíp chọn trà chuẩn