Những ly trà đào thanh mát, ngọt ngào sẽ là vị cứu tinh của chúng ta trong mùa hè này. Hãy cùng tìm hiểu cách làm trà đào đơn giản tại nhà cùng mình nhé!
Trà đào – Thức uống thanh mát và có nhiều công dụng
Nói về trà đào thì không ai là không biết. Trà đào là một thức uống vô cùng nổi tiếng hiện nay. Đào cùng họ với quả mận, ăn trực tiếp đã ngon rồi mà dùng làm trà còn ngon hơn. Trà đào làm từ quả đào tươi thơm ngon, mọng nước. Từng lát đào được ngâm với nước đường nên vô cùng ngọt ngào, giòn thơm.
Trà đào là thức uống giải khát vô cùng được yêu thích hiện nay. Với vị ngọt ngào, thanh mát, từng lát đào giòn thơm đã chiếm được trái tim của các bạn trẻ. Không chỉ thơm ngon độc đáo, mà trà đào còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa. Đào có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ăn đào có công dụng đẩy lùi bệnh tật, bổ sung chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, uống trà đào còn mang lại những lợi ích như:
- Tốt cho tiêu hóa
- Bảo vệ làn da
- Cải thiện tim mạch
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Tốt cho mắt
Làm đào ngâm
Bước 1: Chọn đào
Ngâm đào để có thể bảo quản và sử dụng dần. Cách ngâm đào rất đơn giản và dễ làm. Đầu tiên ta phải chọn những quả đào tươi ngon, có màu đỏ sậm xen các đường kẻ màu vàng. Đào còn cuống, lớp lông tơ đều mịn, không nên chọn quả nhẵn bóng vì có thể bị nhiều người bóp thử. Chọn những quả chắc tay thì đào sẽ giòn, ngọt hơn. Bên cạnh đó, nên chọn những quả có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế
Sau khi mua được đào ngon thì ta chuẩn bị tất cả các nguyên liệu:
- 1kg đào
- 400gr đường
- Nước cốt chanh
- 2 thìa cà phê muối
Kế đến là đến bước sơ chế. Đầu tiên ta rửa sạch từng quả đào, ngâm trong nước muối 1 tiếng. Rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo. Sau đó bổ đôi quả đào, tách đào ra khỏi hạt, cắt từng miếng vừa ăn theo sở thích. Cắt miếng xong rồi mới gọt vỏ đào để tránh bị nát. Chuẩn bị nước muối pha loãng, ngâm đào đã tách hạt vào để không bị thâm đen. Ngâm đào 15 phút, trong thời gian đợi chờ thì ta nấu nước đường. Qua 15 phút nhớ rửa sạch đào một lần nữa với nước sạch!
Mẹo: Để tránh đào bị nát, chảy nước thì cắt miếng xong rồi mới gọt vỏ.
Bước 3: Nấu nước đường
Chuẩn bị nồi, bắc lên bếp rồi cho 200gr đường và 2 thìa canh nước lọc vào đun. Không đảo qua đảo lại. Đun lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp luôn. Cho thêm 500ml nước và 200gr đường. Đun thật sôi rồi thả đào vào. Chờ khoảng 10 – 15 phút tùy theo số lượng đào nhiều hay ít, lát to hay nhỏ. Nấu cho đến khi đào chín trong là tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành đào ngâm
Vớt đào ra cho vào một cái bát to, bỏ trong tủ lạnh. Cứ 10 phút lấy ra đảo qua đảo lại cho đào nhanh nguội. Khi nguội hẳn thì bọc màng thực phẩm xong cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Còn về nước đường, sau khi để nguội thì vắt 1 quả nước cốt chanh vào. Khi cả nước đường và đào đều nguội, ta cho đào vào hũ thủy tinh rồi cho nước đường vào ngập đào. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Chờ 1 đến 2 ngày là có thể dùng.
Pha trà đào thơm ngon mát lạnh
Nguyên liệu:
- Trà túi lọc
- Đào miếng đã ngâm
- Siro đào
- Đường
- Ly uống nước
Các bước thực hiện:
- Bỏ túi lọc trà vào ly, đổ nước sôi ngâm trong 10 phút
- Cho siro đào và đường vào
- Lấy vài miếng đào đã ngâm cho vào ly
- Trang trí cho đẹp mắt
Thế là đã xong một ly trà đào mát lạnh chuẩn ngoài hàng! Cách làm thật đơn giản, dễ làm đúng không nào. Trà đào làm xong có màu đẹp mắt, uống vào thơm mát, ngọt ngào hấp dẫn vô cùng.